Để chó gây hại cho người khác, chủ nuôi cần phải bị xử lý bằng chế tài hình sự

  • 02/08/2018 07:00
  • 2 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Gần đây, tôi thấy có quá nhiều người nuôi và để chó ra đường bừa bãi. Thậm chí là vừa có trường hợp cháu bé 8 tháng tuổi bị chó cắn chết… Xin hỏi luật sư, luật pháp quy định về việc nuôi chó thế nào? Trường hợp chó cắn chết người hoặc gây thương tích thì chủ nuôi chó bị xử lý ra sao? Trịnh Tuyến (Q. Long Biên, Hà Nội)
Luật sư Giang Hồng Thanh (Trưởng VPLS Giang Thanh, Địa chỉ: Số 197 phố Đặng Tiến Đông, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội)

Luật sư Giang Hồng Thanh (Trưởng VPLS Giang Thanh, Địa chỉ: Số 197 phố Đặng Tiến Đông, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội)

Luật sư trả lời: 

Có thể nói rằng, việc chó chạy rông không có người đi kèm hoặc có người đi kèm nhưng không rọ mõm tại nơi công cộng tạo ra những nguy hiểm tiềm tàng cho người khác. Trên thực tế có nhiều trường hợp người dân bị chó cắn gây thiệt hại đến sức khỏe, tiền bạc và không ít trường hợp còn nguy hiểm đến cả tính mạng. Và ngay cả khi không bị chó cắn thì hình ảnh chó chạy rông cũng gây nên sự lo lắng, sợ hãi đối với nhiều người, khiến họ cảm thấy mất an toàn.

Bên cạnh đó, thả rông chó cũng gây mất vệ sinh công cộng do chó phóng uế bừa bãi nhưng chủ nuôi chó không dọn dẹp. Ngoài ra, chó thả rông chạy trên đường còn cản trở hoặc gây tai nạn đối với người tham gia giao thông.

Cụ thể, theo Điều 6 Nghị định số 05/2007/NĐ-CP ngày 9-1-2007 thì “Chủ nuôi chó phải thực hiện các quy định: Đăng ký việc nuôi chó với UBND cấp xã tại các đô thị, nơi đông dân cư; Xích, nhốt hoặc giữ chó; đảm bảo vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng tới người xung quanh.

Ở nơi công cộng, nơi đông dân cư, khu đô thị khi đưa chó ra ngoài, phải nhốt, giữ chó trong chuồng, cũi hoặc phải rọ mõm và có người dắt và nuôi chó tập trung phải đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y theo quy định tại khoản 1 Điều 7 Nghị định số 33/2005/NĐ-CP ngày 15- 3- 2005 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh Thú y; không gây ồn ào, ảnh hưởng xấu tới những người xung quanh”.

Theo quy định, chó dắt ra nơi công cộng phải được rọ mõm (Ảnh minh họa)

Theo quy định, chó dắt ra nơi công cộng phải được rọ mõm (Ảnh minh họa)

Thông tư số  07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31-5-2016 của Bộ NN-PTNT cũng quy định: “Chủ nuôi chó, mèo phải xích, nhốt hoặc giữ chó trong khuôn viên gia đình; bảo đảm vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng xấu tới người xung quanh. Khi đưa chó ra nơi công cộng phải bảo đảm an toàn cho người xung quanh bằng cách đeo rọ mõm cho chó hoặc xích giữ chó và có người dắt; Nuôi chó tập trung phải bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y, không gây ồn ào, ảnh hưởng xấu tới những người xung quanh”.

Như vậy là đã có quy định tương đối cụ thể, rõ ràng về việc chó phải rọ mõm và có người dắt khi ở nơi công cộng, nơi đông người. Thế nhưng tình trạng vi phạm quy định này vẫn diễn ra rất phổ biến.

Trước tình trạng trên, ngày 31-7-2017, Chính phủ ban hành Nghị định số 90/2017/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, trong đó Điều 7 quy định: "Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với một trong các hành vi: Không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng". Tuy nhiên có thể thấy, Nghị định có hiệu lực đã 1 năm nhưng tình trạng chó thả rông, không rọ mõm vẫn khá phổ biến. Điều này có nghĩa là số người bị phạt tiền chưa nhiều đến mức khiến người ta phải nghiêm chỉnh chấp hành.

Trong trường hợp chó cắn chết người hoặc gây thương tích cho người, chủ nuôi chó hoặc người đang quản lý chó phải bồi thường về mặt dân sự cho người bị thiệt hại. Đây là quy định tại Điều 603 Bộ luật Dân sự.

Bên cạnh đó về mặt hình sự, tôi cho rằng cần phải xử lý chủ nuôi chó hoặc người đang quản lý chó về tội "Vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở nơi đông người" theo Điều 295 Bộ luật Hình sự 2015. Hy vọng rằng với khung pháp lý và các chế tài sẵn có, cơ quan chức năng sẽ xử lý một cách nghiêm minh các vi phạm liên quan đến chó thả rông, không rọ mõm, qua đó giảm thiểu nguy cơ gây mất an toàn đối với người dân.

Tin cùng chuyên mục