ĐBQH: Truy trách nhiệm Bộ trưởng GTVT về dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông chậm tiến độ

  • 05/06/2019 14:25
  • 3 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN -  Liên quan đến việc dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông chậm tiến độ vận hành, sáng 5-6, các ĐBQH đã nêu câu hỏi tới Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể xung quanh việc chậm tiến độ, đội vốn của tuyến đường sắt đô thị, trong đó có đường sắt Cát Linh – Hà Đông.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể trả lời chất vấn

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể trả lời chất vấn

Trả lời chất vấn của ĐB Bùi văn Xuyền (Đoàn Thái Bình) về truy trách nhiệm các cá nhân khi để dự án Đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông đội vốn "khủng", Bộ trưởng GTVT cho biết, dự án này thực hiện theo Hiệp định vay vốn giữa Việt Nam và Trung Quốc, trong đó Tổng thầu do bên vay vốn là Trung Quốc chỉ định.

“Hiện dự án đã hoàn thành 99% khối lượng xây lắp, còn 1% là một số hạng mục nhỏ và tổng thầu đang triển khai công tác chứng minh an toàn hệ thống. Bộ GTVT đã thuê một số tư vấn nước ngoài, trong đó tư vấn Pháp đứng đầu để đánh giá an toàn hệ thống. Nếu tổng thầu cung cấp thông tin không chuẩn thì tư vấn sẽ không thông qua phương án an toàn hệ thống", ông Thể cho biết.

Bộ trưởng Bộ GTVT cũng khẳng định, đang cùng tổng thầu, đơn vị liên quan cố gắng kết thúc 1% phần việc còn lại của dự án, trong đó có việc chứng nhận tất cả thiết bị bảo đảm an toàn hệ thống; khi đó mới có thể vận hành thương mại tuyến đường sắt này.

ĐB Bùi Văn Xuyền (Đoàn Thái Bình) nêu câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Bộ GTVT

ĐB Bùi Văn Xuyền (Đoàn Thái Bình) nêu câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Bộ GTVT

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng khẳng định, rất muốn sớm đưa dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông vào vận hành thương mại. Tuy nhiên, đây là dự án đường sắt đô thị đầu tiên của quốc gia, liên quan đến sinh mệnh của hành khách nên muốn vận hành thương mại thì tư vấn phải chứng nhận được an toàn hệ thống.

Về thời gian, theo Bộ trưởng Bộ GTVT, hiện Bộ đang làm việc với tổng thầu yêu cầu thay người quản lý, làm việc với cơ quan chức năng của Trung Quốc để cung cấp các thông tin, quy trình vận hành, sửa chữa... để dự án đảm bảo an toàn tuyệt đối.

“Còn nhiều dự án khác, nếu dự án này gặp vấn đề sẽ gặp nhiều khó khăn. Chúng tôi sẽ cố gắng tối đa và nếu không làm hết trách nhiệm sẽ xử lý theo quy định của pháp luật", ông Thể nói.

Tin cùng chuyên mục