ĐBQH lo ngại: "Không ăn thì chết, ăn thì bệnh tật hên- xui"

ANTĐ - Dành toàn bộ thời lượng 7 phút phát biểu thảo luận về kinh tế xã hội tại Quốc hội sáng nay, ĐBQH Lê Thị Nga (đoàn Thái Nguyên) tập trung vào vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm với nỗi lo lắng: "Không ăn thì không thể tồn tại, ăn thì phó mặc may rủi cho số phận, bệnh đến lúc nào biết lúc ấy".


            Dành toàn bộ thời lượng 7 phút phát biểu thảo luận về kinh tế xã hội tại Quốc hội sáng nay, ĐBQH Lê Thị Nga (đoàn Thái Nguyên) tập trung vào vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm với nỗi lo lắng: “không ăn thì không thể tồn tại, ăn thì phó mặc may rủi cho số phận, bệnh đến lúc nào biết lúc ấy”.

Theo ĐB Lê Thị Nga, thực trạng vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm ở nước ta trong thời gian gần đây đã rất báo động, gây hậu quả trước mắt cũng như lâu dài. Nếu chúng ta không ngăn chặn được vấn nạn thực phẩm bẩn thì không thể đảm bảo quyền tiếp cận thực phẩm sạch của người dân, không có một nền nông nghiệp sạch và chúng ta sẽ thua ngay trên sân nhà trước các sản phẩm sạch ngoại nhập.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga lo ngại về tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm (Ảnh: Phú Khánh)

Phân tích sâu hơn, nữ ĐB Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho rằng, pháp lý trong lĩnh vực này đã đầy đủ nhưng vi phạm vẫn ngày càng nhiều, nguyên nhân bao trùm là việc tổ chức thực thi luật còn nhiều yếu kém. Về quản lý nhà nước, nhiều bộ ngành, nhiều cấp không thực thi đầy đủ nhiệm vụ; buông lỏng quản lý; cá biệt có trường hợp tiếp tay, làm ngơ cho sai phạm nhưng lại không bị phát hiện, xử lý.

Thêm nữa, “sự chia cắt và thiếu phối hợp trong quản lý dẫn đến: khi có vụ việc xảy ra, ai cũng khẳng định mình làm đúng quy trình và cuối cùng không quy được trách nhiệm. Đơn cử: Salbutamol - chất có tác hại lớn đối với con người khi dùng làm thức ăn chăn nuôi, nhưng lại có tác dụng sản xuất thuốc chữa bệnh, bị Bộ NN&PTNT cấm nhập, nhưng được Bộ Y tế cho phép nhập. Với số lượng lớn (hơn 9 tấn trong 2 năm), sau khi vào được nội địa, cơ quan chức năng đã không kiểm soát được đường đi của chất này, hiện chưa ai trả lời được: có bao nhiêu tấn được dùng vào sản xuất thuốc, có bao nhiêu bị sử dụng sai mục đích, tuồn ra thị trường làm chất tạo nạc?”. – ĐB Lê Thị Nga dẫn chứng.

Vẫn theo ĐB Lê Thị Nga, về phía người sản xuất, kinh doanh, không ít người hoặc do thiếu hiểu biết hoặc chạy theo lợi nhuận mà bất chấp hậu quả đối với sức khỏe và an toàn của cộng đồng; vô cảm, thậm chí tàn ác khi trục lợi trên sự sống, chết của đồng bào mình. Đạo đức xuống cấp và pháp luật không nghiêm đã dung dưỡng cho họ.

Trong khi đó, một bộ phận người tiêu dùng có tâm lý buông xuôi, chưa kiên quyết “nói không” với thực phẩm bẩn. “Tuy nhiên, đối với hàng triệu người thu nhập trung bình và thấp thì việc chọn thực phẩm sạch với giá cao là điều quá xa vời” – ĐB này nêu quan điểm.