Đẩy mạnh kiểm tra dịch vụ nạo phá thai

  • 24/09/2012 07:23
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Phan
  • In bài
ANTĐ - Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em - Bộ Y tế cho biết, trước tình trạng nạo phá thai, tai biến sản khoa gia tăng nhanh, Bộ Y tế vừa có công văn yêu cầu Sở Y tế các tỉnh/ thành trên toàn quốc đẩy mạnh việc kiểm tra, chấn chỉnh dịch vụ nạo phá thai. 
Đẩy mạnh kiểm tra dịch vụ nạo phá thai ảnh 1
Sai phạm tại các cơ sở nạo phá thai tư nhân sẽ bị xử lý nghiêm

Theo đó, Bộ đề nghị Sở Y tế các địa phương tăng cường chỉ đạo thanh tra, kiểm tra hoạt động của các cơ sở y tế, đặc biệt là cơ sở y tế tư nhân có cung cấp dịch vụ phá thai trên địa bàn về chứng chỉ hành nghề và phạm vi hành nghề. Kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm. Trong thời gian qua, kiểm tra tại một số địa phương đã phát hiện nhiều cơ sở y tế, đặc biệt là cơ sở y tế tư nhân vi phạm, để xảy ra tai biến nghiêm trọng do hậu quả của việc nạo phá thai không an toàn. 

Theo thông tin của Ủy ban quốc gia Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, mỗi năm cả nước có khoảng 300.000 ca nạo hút thai ở độ tuổi 15 - 19, trong đó nhiều em đã nạo hút thai nhiều lần. Các chuyên gia y tế cho biết, có tới 75% ca nạo, phá thai dẫn tới sự tổn thương cổ tử cung, cụ thể làm cổ tử cung mở sớm, yếu dần và cuối cùng là không mang được bào thai sau này. Bên cạnh đó, phụ nữ sau phá thai bị dính vòi trứng dẫn tới vô sinh ở ngay giai đoạn đầu chiếm khoảng 10%, giai đoạn 2 là 30% và hơn 60% ở giai đoạn 3. Nguy cơ dẫn tới vô sinh thứ phát của những phụ nữ đã từng ít nhất 1 lần phá thai cao gấp 3 -4 lần những người phụ nữ khác. 

Tin cùng chuyên mục