Bế mạc Hội nghị mạng lưới các TP lớn châu Á thế kỷ XXI (ANMC21) lần thứ 12

Đẩy mạnh hợp tác, phát triển bền vững

  • 20/11/2013 07:06
  • 0 bình luận
  • Ngọc Anh
  • In bài
ANTĐ - Ngày 19-11, Hội nghị mạng lưới các TP lớn châu Á thế kỷ XXI (ANMC21) được tổ chức tại          Hà Nội đã kết thúc thành công tốt đẹp. Hội nghị đã ra Tuyên bố chung với 5 điểm nhấn quan trọng được kỳ vọng sẽ giúp các TP nỗ lực hơn trong việc hợp tác, phát triển bền vững. 

Đẩy mạnh hợp tác, phát triển bền vững ảnh 1
Chủ tịch UBND TP Hà Nội và Thống đốc Tokyo ký biên bản ghi nhớ hợp tác trên 4 lĩnh vực

Sự khởi đầu tốt đẹp

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo bày tỏ lời cảm ơn trước sự tham gia, đóng góp của các thành phố thành viên, đồng thời nhấn mạnh, quy hoạch, năng lượng đô thị là cơ sở chính trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội. Qua hội nghị này, các đoàn đại biểu ở các thành phố lớn châu Á đã học tập được nhiều kinh nghiệm về quy hoạch đô thị cũng như năng lượng đô thị của nước bạn.

Trong khuôn khổ Hội nghị, đại diện các TP Bangkok, Hà Nội, Jakarta, Kuala Lumpur, Seoul, Singapore, Tokyo và vùng Tomsk (Liên bang Nga) cũng đã cùng ký Tuyên bố chung Hà Nội, bao gồm: Đẩy mạnh hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm về quản lý quy hoạch nói riêng và phát triển kinh tế-xã hội nói chung trên cơ sở tiếng nói chung về quy hoạch và quản lý quy hoạch; Giải quyết những vấn đề năng lượng, hướng tới phát triển đô thị bền vững; Đồng ý thực hiện những sáng kiến mới cũng như tham gia tích cực vào việc đánh giá hiệu quả các dự án liên kết: Dự án liên kết mới “Xây dựng nền tảng công nghệ và công nghiệp”, Khuôn khổ mới “Chương trình thí điểm” tập trung khởi động dự án “Giải pháp đô thị về giáo dục”; Kết nối, chia sẻ kinh nghiệm nhằm hoàn thiện cơ chế chính sách thu hút đầu tư, thương mại và du lịch. Hội nghị cũng hoan nghênh Vùng Tomsk đăng cai chủ trì Hội nghị toàn thể lần thứ 13 ANMC21 vào thời điểm thích hợp trong năm 2014.

Với sáng kiến của TP Hà Nội, sau Hội nghị, lần đầu tiên Hội thảo xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch châu Á được tổ chức (vào chiều 19-11, tại Hà Nội), thu hút sự tham gia đông đảo của các nhà đầu tư, doanh nghiệp của các TP thành viên. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo cho biết, sau Hội thảo, 7 văn kiện hợp tác được ký kết sẽ là sự khởi đầu tốt đẹp cho quá trình hợp tác đầu tư, thương mại, du lịch thực tiễn trong tương lai.

Tokyo giúp hạn chế ô nhiễm tại Hà Nội 

Cũng trong buổi bế mạc, Thống đốc TP Tokyo, ông Naoki Inose và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo đã cùng nhau ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác trong đó, Tokyo cam kết sẽ hỗ trợ Hà Nội ở 4 lĩnh vực là thế mạnh của Nhật Bản.

Ông Naoki Inose cho rằng, hiện nay ở Hà Nội có nhiều xe cộ, gây ô nhiễm không khí môi trường, trong khi Nhật Bản có công nghệ mới giúp hạn chế ô nhiễm. Vì vậy, trong thời gian tới, Tokyo sẵn sàng hợp tác với Hà Nội để tìm các giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường. Đối với lĩnh vực cấp thoát nước, Tokyo sẽ tiếp tục hỗ trợ trong đầu tư, đào tạo cán bộ quản lý cấp thoát nước cho Hà Nội. Bên cạnh đó, để chuẩn bị cho các giải thể thao lớn trong nước cũng như khu vực châu Á từ nay đến năm 2020, Tokyo sẽ cử các huấn luyện viên giỏi về môn Judo sang giúp Hà Nội đào tạo các vận động viên. Đặc biệt, trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, TP Tokyo sẽ giúp đỡ tư vấn, cũng như tạo cơ hội việc làm cho các em du học sinh Việt Nam tại Tokyo.

Tin cùng chuyên mục