Đẩy mạnh công tác kiểm tra lưu trú

  • 21/04/2017 14:47
  • 0 bình luận
  • Linh Nhi
  • In bài
ANTD.VN - Nhằm  kip thời chấn chỉnh và nâng cao hiệu quả công tác quản lý tạm trú, tạm vắng, chủ động phát hiện các đối tượng từ nơi khác đến thuê nhà, tạm trú, lưu trú, che giấu thân nhân, hoạt động phạm tội; nâng cao hiệu quả công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội CAQ Đống Đa đã triển khai tổng kiểm tra, rà soát số đối tượng nơi khác đến tạm trú tại các phường trên địa bàn quận.

Tối 20-4, Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC - TTXH) CAQ Đống Đa đã phối hợp với CAP các phường Ô Chợ Dừa, Quốc Tử Giám, Láng Thượng tổ chức kiểm tra tạm trú, tạm vắng tại các khu nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn…trên địa bàn.

Tổng kiểm tra tạm trú, tạm vắng

Tại 3 phường Ô Chợ Dừa, Quốc Tử Giám và Láng Thượng, hơn 30 cán bộ thuộc Đội Cảnh sát QLHC - TTXH và CSKV đã đến từng nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn kiểm tra. Mỗi phường được chia từ 3 đến 4 tổ công tác tỏa đi khắp các khu dân cư.

Kiểm tra tạm trú, tạm vắng tại các khu nhà trọ trên địa bàn 3 phường

Kiểm tra tạm trú, tạm vắng tại các khu nhà trọ trên địa bàn 3 phường

Đoàn công tác đã kiểm tra 6 hộ, 19 nhân khẩu KT2 đến, 229 nhân khẩu KT4, 2 khách sạn. Qua quá trình kiểm tra đã xử lý 18 trường hợp vi phạm về lỗi không khai báo tạm trú, 1 nhà nghỉ với lỗi không thực hiện thông báo lưu trú đối với khách.

Tại phường Ô Chợ Dừa các tổ công tác đã kiểm tra 6 hộ, 19 nhân khẩu KT2 đến, 38 nhân khẩu KT4, và 2 nhà nghỉ. Xử lý vi phạm 6 trường hợp với lỗi vi phạm không khai báo tạm trú, và 1 nhà nghỉ với lỗi không khai báo lưu trú đối với khách.

Phường Quốc Tử Giám kiểm tra 46 hộ, 79 nhân khẩu KT4, sinh viên và 2 khách sạn. Xử lý vi phạm 6 trường hợp lỗi không khai báo tạm trú và kiểm tra 2 khách sạn chấp hành đầy đủ các quy định về ANTT.

Cũng tại phường Láng Thượng, đoàn công tác của CAQ Đống Đa đã kiểm tra 42 hộ, 112 nhân khẩu KT4, sinh viên. Xử lý vi phạm 6 trường hợp với lỗi không khai báo tạm trú.

Công an phường Láng Thượng kiểm tra tạm trú tại nhà số 2, ngõ 57,

Công an phường Láng Thượng kiểm tra tạm trú tại nhà số 2, ngõ 57,

đường Láng

Tại buổi kiểm tra, nhiều người dân cho biết sau khi chuyển đến thuê trọ đã được CSKV và chủ nhà thường xuyên nhắc nhở khai báo tạm trú, tuy nhiên do công việc bận rộn nên chưa thực hiện nghiêm việc khai báo tại CAP.

Anh Nguyễn Đức Tài (chủ nhà trọ số 8, ngõ 57, phường Láng Thượng) chia sẻ: “Nhà tôi hiện có 24 phòng trọ với 65 nhân khẩu, việc khai báo tạm trú này giúp cơ quan chức năng quản lý tốt hơn các đối tượng tạm trú trên địa bàn, đồng thời đối với nhà trọ như chúng tôi cũng an toàn hơn, phòng chống các loại tội phạm tại khu nhà trọ”.

Làm tốt công tác tuyên truyền

Tại Công an phường Láng Thượng, đoàn công tác đã triển khai 4 tổ kiểm tra các địa bàn có nhiều nhà trọ, nhà nghỉ. Đây là một địa bàn trọng điểm có nhiều trường đại học như Đại học Ngoại thương, Học viện Ngoại Giao, Học viện Thanh thiếu niên… số lượng sinh viên thuê trọ lớn.

Cảnh sát khu vực thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở các chủ nhà đôn đốc người thuê trọ đi đăng ký tạm trú

Cảnh sát khu vực thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở các chủ nhà đôn đốc người thuê trọ đi đăng ký tạm trú

Đại úy Nguyễn Anh Ngọc- Phó Trưởng CAP Láng Thượng cho biết: “Trên địa bàn phường hiện có 196 cơ sở kinh doanh lưu trú với 6.500 nhân khẩu đang tạm trú. Với khối lượng công việc như vậy, chúng tôi xác định tập trung vào công tác tuyên truyền cho người dân nắm rõ về việc khai báo tạm trú, giao các CSKV tuyên truyền đến tận 15 khu dân cư”.

Đại úy Nguyễn Anh Ngọc cũng cho biết trong thời gian vừa qua, để làm tốt công tác tuyên truyền CAP đã chuẩn bị các mẫu hướng dẫn, bản khai nhân khẩu, hướng dẫn các thủ tục đăng ký cư trú cũng như chế tài xử lý. Triển khai dán  các thông báo tuyên truyền phòng ngừa các loại tội phạm tại các khu nhà trọ. Phát cho mỗi cơ sở thuê trọ 100 bản khai, 100 phiếu báo thay đổi nhân khẩu để phục vụ người dân thuận lợi hơn trong việc khai báo tạm trú.

Sau quá trình tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện đúng theo quy định về khai báo nhân khẩu, tạm trú tạm vắng, CAP Láng Thượng đã tổ chức hàng loạt các hoạt động kiểm tra hành chính. Hoạt động này nhận được sự ủng hộ đồng thuận của nhân dân, và có được nhiều kết quả tốt trong công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Từ 2017, CAP đã bắt giữ 4 đối tượng truy nã, lập hồ sơ vận động 18 đối tượng đi cai nghiện, bắt 12 vụ buôn bán chất ma túy… Trong thời gian tới, CAP Láng Thượng sẽ tiếp tục duy trì và đẩy mạnh hoạt động kiểm tra lưu trú.

Trao đổi với PV - ANTĐ, Trung tá Vũ Hồng Thanh, Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC - TTXH CAQ Đống Đa cho biết: “Thực hiện công tác kiểm tra về quản lý hoạt động khai báo tạm trú, tạm vắng nhằm rà soát số nhân khẩu tạm trú, tạm vắng trên từng số nhà, từng hộ dân cư, tổ dân phố, các cơ sở lưu trú để phát hiện danh sách toàn bộ số người có hộ khẩu nơi khác đến tạm trú trên địa bàn. Từ đó, phát hiện và xác định các đối tượng có biểu hiện nghi vấn để xử lý. Hoạt động kiểm tra này giúp công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội đạt hiệu quả. Thời gian tới, CAQ Đống Đa tiếp tục kiểm tra tại các phường khác trên toàn địa bàn quận”.

Tin cùng chuyên mục