Hội nghị tổng kết hoạt động trọng điểm về văn hóa, văn học nghệ thuật, báo chí quân đội 2016-2020:

Đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn học nghệ thuật và báo chí quân đội giai đoạn 2021-2025

  • 18/11/2020 15:33
  • 0 bình luận
  • ANTĐ , Ngọc Hà
  • In bài

ANTD.VN - Hội nghị tổng kết hoạt động trọng điểm về văn hóa, văn học nghệ thuật, báo chí quân đội 2016-2020 diễn ra sáng nay 18-11 tại Hà Nội.

Sáng 18-11, tại Hà Nội, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết các hoạt động trọng điểm về văn hóa, văn học nghệ thuật, báo chí quân đội giai đoạn (2016 - 2020). Đồng chí Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Trưởng ban Chỉ đạo hoạt động trọng điểm về văn hóa, văn học nghệ thuật, báo chí Quân đội giai đoạn (2016 - 2020) chủ trì Hội nghị. Cùng dự Hội nghị có đồng chí Lê Mạnh Hùng – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, PGS.TS Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam và đại diện các Bộ, ban, ngành, đơn vị trong và ngoài quân đội.

Đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn học nghệ thuật và báo chí quân đội giai đoạn 2021-2025 ảnh 1

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì Hội nghị

Tại Hội nghị, Thiếu tướng Lê Xuân Sang - Phó cục trưởng Cục Tuyên huấn đã tổng kết các hoạt động trọng điểm về văn hóa, văn học nghệ thuật, báo chí quân đội giai đoạn 2016-2020. Theo đó, Thiếu tướng Lê Xuân Sang nêu rõ, 5 năm qua dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và hướng dẫn của Tổng cục Chính trị các hoạt động trọng điểm về văn hóa, văn học nghệ thuật, báo chí quân đội được triển khai thực hiện đúng định hướng, lan tỏa rộng khắp trong toàn quân và đời sống xã hội. Trong đó nổi bật là các hoạt động trọng điểm luôn bám sát các sự kiện, ngày kỷ niệm lớn của đất nước, quân đội, liên tục đổi mới, sáng tạo, phong phú về nội dung, hình thức thể hiện. Bên cạnh đó, hệ thống thiết chế văn hóa ở các cấp được phát huy, đời sống văn hoá tinh thần của bộ đội được nâng lên rõ rệt; góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, xây dựng nhân cách "Bộ đội Cụ Hồ" và nhân tố chính trị - tinh thần cho cán bộ, chiến sỹ trong toàn quân.

Cũng theo lãnh đạo Cục Tuyên huấn, trong giai đoạn 2016-2020, Tổng cục Chính trị đã triển khai kế hoạch trọng điểm về văn hóa, văn học nghệ thuật, báo chí quân đội với 2 chương trình hoạt động lớn. Một là đẩy mạnh sáng tác về đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh Cách mạng với trọng tâm là hình ảnh người chiến sĩ hôm nay, trong đó tập trung vào các loại hình nghệ thuật chính như: văn học, mỹ thuật, âm nhạc, múa, sân khấu, điện ảnh, nhiếp ảnh và báo chí. Chương trình thứ 2 trong kế hoạch được triển khai là đầu tư củng cố, nâng cao chất lượng các thiết chế văn hóa, tổ chức các cuộc thi, liên hoan, hội diễn, nghiên cứu phát triển hợp tác giao lưu quốc tế…Một trong những kết quả đáng chú ý được nhắc đến là trong thời gian vừa qua, đứng trước đại dịch Covid-19, cơ quan thường trực đã nhanh chóng vận động các nhạc sĩ trong quân đội sáng tác các bài hát về đề tài phòng chống Covid-19, kịp thời động viên các lực lượng tuyến đầu trong cuộc chiến phòng chống dịch bệnh và tuyên truyền ý thức phòng dịch đến mọi tầng lớp nhân dân.

Trong khuôn khổ Hội nghị, các ý kiến tham luận đã tập trung làm rõ những kết quả đạt được, những hạn chế, khó khăn vướng mắc trong công tác phối hợp tổ chức các hoạt động trọng điểm; trách nhiệm của cơ quan, đơn vị, hiệu quả xã hội của các hoạt động trọng điểm về văn hóa, văn học nghệ thuật, báo chí quân đội 05 năm qua; rút ra bài học kinh nghiệm, xác định nội dung, phương hướng hoạt động trọng điểm văn hóa, văn học nghệ thuật, báo chí giai đoạn 2021 - 2025.

Đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn học nghệ thuật và báo chí quân đội giai đoạn 2021-2025 ảnh 2

Các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc nhận bằng khen tại Hội nghị (ảnh: QĐND)

Phát biểu tại Hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh, trong thời gian tới các hoạt động văn hóa, văn học nghệ thuật, báo chí trong quân đội ngày càng phải được nâng cao để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới. Thay mặt Ban chỉ đạo, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa cũng đã phát động hoạt động trọng điểm về văn hóa, văn học nghệ thuật và báo chí quân đội giai đoạn 2021-2025.

Nhân dịp này, Ban Chỉ đạo hoạt động trọng điểm về văn hóa, văn học nghệ thuật, báo chí Quân đội giai đoạn (2016 - 2020) công bố các quyết định khen thưởng của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị. Trong đó tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho 13 tập thể và 14 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong chỉ đạo, tổ chức các hoạt động trọng điểm về văn hóa, văn học nghệ thuật, báo chí giai đoạn 2016 - 2020; tặng Bằng khen của Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị cho 32 tập thể và 25 cá nhân trong tổ chức, tham gia các hoạt động trọng điểm về văn hóa, văn học nghệ thuật, báo chí giai đoạn 2016 - 2020.

Tin cùng chuyên mục