Day dứt hình ảnh người mẹ trong phiên tòa xét xử hai anh em vận chuyển ma túy

  • 31/08/2016 17:08
  • 0 bình luận
  • Trịnh Nguyễn - C. Đức
  • In bài
ANTD.VN - Con dâu bận đi làm, bà Liên tay bồng, tay bế hai đứa cháu nhỏ đến tòa với tư cách là người thân của bị cáo. 3 thanh niên đứng trước vành móng ngựa thì có 2 đứa là con trai của bà. Thập thò trước cánh cửa phòng xử, vừa dỗ dành cháu vừa theo dõi phiên tòa. “Đừng chạy lung tung con, đừng khóc nữa, ngoan đi, mai bố sẽ về với bà cháu ta”, bà Liên gạt nước mắt dỗ cháu.
Các bị cáo trước vành móng ngựa trong phiên xét xử

Các bị cáo trước vành móng ngựa trong phiên xét xử

Ngày 30-8, TAND tỉnh mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án vận chuyển trái phép chất ma túy đối với Nguyễn Đình Giang (SN 1989), Nguyễn Đình Cường (SN 1995, em trai của Giang) và Văn Bá Thế (SN 1994) cùng trú tại xã Thanh Khai, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.

Theo cáo trạng, sáng 30-11-2015, Nguyễn Đình Giang và Văn Bá Thế đồng ý vận chuyển cần sa từ cửa khẩu Cầu Treo (tỉnh Hà Tĩnh) đưa ra Hà Nội cho Nguyễn Như Lý (SN 1992) cùng trú tại xã Thanh Khai với giá 5 triệu đồng. Sau khi nhận 2 ba lô đựng 30 bánh cần sa có trọng lượng 28,6 kg cả hai đưa về nhà Giang cất giấu. Giang lấy 1 vali và hộp các tông cho Thế chuyển cần sa từ 2 balo sang.

Nguyễn Như Lý tiếp tục gọi điện cho Thế đến gặp một người ở xã Thanh Yên, Thanh Chương lấy 2 gói ma túy. Khi đưa về nhà, Giang, Thế và Cường mở ra xem thì biết đó là ma túy đá. Thế cho số ma túy này vào balo đựng cần sa lúc này rồi cất vào sập đựng lúa.

Tối cùng ngày, Giang nói Cường lấy xe máy chở Thế mang “hàng” ta quốc lộ 46, đặt valy và hộp các tông có chứa 30 bánh cần sa và ma túy đá đối diện cây xăng ở xã Thanh Khai để đón xe khách vận chuyển ra Hà Nội cho Lý.

Sợ bị lộ, Thế bảo Cường quay lại lấy cần sa chuyển đến một địa điểm khác. Thế ở lại giữ ma túy, Cường về chở Giang ra khu vực chợ Cầu Gang (xã Thanh Khai) sau đó Cường về nhà.

Khi Giang đang đứng trông số ma túy chờ Cường thì bị lực lượng công an phát hiện và bắt giữ. Biết Giang bị bắt, Cường chở Thế xuống TP Vinh bỏ trốn.

Sau khi được mời về trụ sở làm việc, Nguyễn Đình Giang khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Từ lời khai của Giang, cơ quan điều tra bắt giữ Văn Bá Thế vào ngày 30-3- 2016. Ngày 13-4, cơ quan điều tra tiếp tục bắt giữ Nguyễn Đình Cường.

Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh kết luận 30 bánh cần sa (gồm hoa, lá, quả cần sa sấy khô) có trọng lượng 26,6kg, 2 gói ma túy tổng hợp là Ketamine có trọng lượng 138,035g. Được biết, Giang và Cường là hai anh em ruột. Cường đã lập gia đình và có hai đứa con nhỏ (bé trai 3 tuổi, bé gái hơn 1 tuổi).

Hôm phiên tòa diễn ra, bà Lê Thị Liên bế cháu đến tham gia. Nhìn hai đứa bé ngây thơ đùa nghịch bà Liên nhiều lần gạt nước mắt. Trong giờ nghị án, được sự đồng ý của các đồng chí công an bảo vệ phiên tòa, bà Liên đưa hai cháu vào gặp cha.

Bà Liên bế cháu đến tham gia phiên tòa xét xử hai đứa con trai của mình

Bà Liên bế cháu đến tham gia phiên tòa xét xử hai đứa con trai của mình

Trong chốc lát, khi bế cháu ra ngoài để hội đồng xét xử tuyên án. Lúc này, bé gái ngủ gục trên tay bà, còn bé trai vẫn hồn nhiên đùa nghịch. Người phụ nữ trung tuổi này tay bồng, tay bế cháu thập thò ngoài cửa chờ nghe tòa tuyên án.

Bà Liên nghẹn ngào dỗ dành cháu: “Đừng chạy lung tung nữa con, con ngoan đi, ngày mai bố sẽ về với bà cháu mình”. Đứa cháu ngây thơ chưa hiểu hết lời của bà nhưng cũng bớt nghịch hơn. Sau khi xem xét, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Đình Giang 15 năm tù, Văn Bá Thế 17 năm tù, Nguyễn Đình Cường 9 năm tù về tội vận chuyển trái phép chất ma túy.

Cơ quan điều tra cũng đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Như Lý về tội vận chuyển trái phép chất ma túy nhưng Lý đã bỏ trốn khỏi địa phương. Cơ quan điều tra ra quyết định truy nã, tách vụ án và tạm đình chỉ điều tra bị can Lý, khi nào bắt được sẽ xử lý sau. Nghe mức án mà hai đứa con trai của mình phải nhận, bà Liên gần như òa khóc.

Phiên tòa kết thúc, Cường và Giang được dẫn ra xe thùng về trại. Bà Liên lại tất tả bế cháu chạy theo để được nhìn thấy mặt hai con trai. Hình ảnh người mẹ khắc khổ nhìn chiếc xe rời tòa trong nước mắt khiến chúng tôi day dứt. Nếu Giang và Cường biết làm ăn chân chính, không sa vào ma túy, thì nước mắt bà Liên đã không phải rơi như hôm nay.

Tin cùng chuyên mục