Lầu Năm góc đã cấp tốc điều khoảng 4.500 binh sĩ bổ sung đến Iraq và Kuwait ở Trung Đông, khu vực hiện có khoảng 50.000 quân Mỹ.
Việc điều thêm quân này diễn ra sau hàng loạt sự kiện: Một nhà thầu Mỹ ở Iraq thiệt mạng hôm 27-12; các cuộc biểu tình xung quanh Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad và máy bay không người lái đã ám sát Thiếu tướngSoleimani, chỉ huy Lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran...
Các binh sỹ mới được triển khai chủ yếu làm nhiệm vụ phòng thủ, nhằm củng cố các căn cứ của Mỹ trong khu vực và đáp trả một cuộc tấn công có thể xảy ra.
Điểm danh các đơn vị đang trên đường tới Trung Đông: Đầu tiên có thể kể tới lữ đoàn 4.000 quân thuộc Sư đoàn Dù 82 đóng tại căn cứ Fort Bragg, North Carolina. Đơn vị này thuộc lực lượng phản ứng toàn cầu, luôn ở chế độ chờ cho các trường hợp khẩn cấp cụ thể.
Binh lính của đơn vị này có thể nhanh chóng triển khai để bảo vệ các đại sứ quán, lãnh sự quán và căn cứ quân sự của Mỹ.
Các thành viên của lữ đoàn sẽ không được phép sử dụng điện thoại di động, một quan chức của Bộ Quốc phòng cho biết. Quy định này được đưa ra bởi gần đây thông tin di động, đặc biệt là các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội, đã làm lộ địa điểm đóng quân.
Ngoài ra, khoảng 100 lính dù khác thuộc Đội chiến đấu Lữ đoàn dù số 173, có trụ sở tại Vicenza, Ý, cũng sẽ triển khai đến Trung Đông.
Theo các chuyên gia, bất kỳ cuộc xung đột nào với Iran sắp tới sẽ không trải rộng trên bộ như trong cuộc chiến vùng Vịnh năm 1991 hay chiến tranh Iraq năm 2003. Thay vào đó, nó sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào lực lượng không quân và hải quân, cũng như các cuộc tấn công mạng để đánh vào các mục tiêu của Iran
Trong khi đó, 100 lính thủy đánh bộ từ Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 7 Hải quân Mỹ cũng được được triển khai đến Kuwait như một phần của lực lượng đặc nhiệm có mục đích đặc biệt nhằm đối phó với các tình huống khẩn cấp ở Trung Đông.
Lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ vừa giúp lính Mỹ rút khỏi vùng Đông Bắc Syria đã điều thêm quân làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh tại Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad.
Chưa kể, khoảng 100 lính biệt kích thuộc Bộ Tư lệnh Tác chiến đặc biệt bí mật, rất có thể sẽ đóng vai trò là lực lượng phản ứng nhanh nếu bất kỳ lực lượng nào được Iran hậu thuẫn tấn công phối hợp vào cơ sở của Mỹ.
Ngoài ra, tham gia tác chiến tại Trung Đông còn có Đơn vị thám hiểm biển 26 có khoảng 2.200 lính thủy đánh bộ và thủy thủ, gồm 1 tiểu đoàn bộ binh, đơn vị hậu cần và một phi đội máy bay như máy bay trực thăng vận tải và máy bay phản lực…
Họ đang hợp cùng một số tàu chiến của hải quân trong Nhóm sẵn sàng đổ bộ Bataan, gồm khoảng 2.000 thủy thủ di chuyển về phía Trung Đông như một phần của kế hoạch triển khai trước đó.
Các đơn vị thám hiểm biển này từ lâu đã đóng vai trò là lực lượng phản ứng toàn cầu, thường xuyên hỗ trợ các hoạt động ở Iraq, Syria và Afghanistan
Về lượng binh sỹ đã đóng quân tại khu vực Trung Đông, ước tính hiện Mỹ đã triển khai từ 45.000 - 65.000 nhân viên quân sự, trong đó có khoảng 5.500 người ở Iraq và 600 ở Syria.
Để đối phó với các cuộc tấn công và khiêu khích của Iran kể từ tháng 5-2019, Lầu Năm góc đã triển khai thêm khoảng 14.000 binh sĩ tới khu vực Vịnh Ba Tư, trong đó có thêm khoảng 3.500 người tới Saudi Arabia.
Các tài sản của quân đội Mỹ ở khu vực này bao gồm máy bay cảnh báo sớm, máy bay tuần tra hàng hải, tên lửa Patriot, máy bay ném bom B-52, một nhóm tàu sân bay, máy bay không người lái Reaper và các nhân viên kỹ thuật và hỗ trợ khác.
Cùng với đó, khoảng 2.000 lính Mỹ đang ở Thổ Nhĩ Kỳ, hầu hết đóng tại căn cứ không quân Incirlik. Từ sân bay này, máy bay Mỹ đã thực hiện hàng trăm vụ không kích ở đỉnh điểm cuộc chiến chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng năm 2016 và 2017.
Bên cạnh đó, Bahrain là nơi đặt trụ sở của Hạm đội thứ năm của Hải quân Hoa Kỳ, nơi chỉ huy các tàu chiến tuần tra trong khu vực.
Tại Qatar, căn cứ Al Udeid là nơi đồn trú của khoảng 10.000 quân Mỹ. Đây là trụ sở cho các hoạt động không quân của Mỹ trong khu vực và một đội máy bay chở dầu tiếp nhiên liệu trên không, cùng với máy bay trinh sát.
Số lượng binh sĩ Mỹ tại Trung Đông được nhận định có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào sự hiện diện của một nhóm tấn công tàu sân bay (hiện là Truman) và liệu một nhóm lớn lính thủy quân lục chiến có được điều tới vùng biển đó hay không.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21

Dày đặc các đơn vị lính Mỹ sẵn sàng cho tình huống xấu nhất ở Trung Đông

  • 07/01/2020 20:55
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
ANTD.VN - Các đơn vị quân đội Mỹ đóng quân ở Trung Đông đã sẵn sàng phòng vệ trước các cuộc tấn công tiềm tàng của Iran hoặc các đội quân được Iran hậu thuẫn, sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào Thiếu tướng Qassim Suleimani. Không rõ Iran sẽ trả đũa như thế nào như lời họ tuyên bố, nhưng các lực lượng Mỹ trong khu vực đang củng cố các tiền đồn, căn cứ và sân bay của họ và cấp tốc điều quân tới “điểm nóng” này.

Theo New York Times

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC