Công an Hà Nội

Đấu tranh mạnh tội phạm, chấp hành nghiêm quy định pháp luật

  • 28/05/2019 13:28
  • 0 bình luận
  • Hà Minh
  • In bài
ANTD.VN - Trung tướng Đoàn Duy Khương - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội xác định rõ với toàn lực lượng Công an Thủ đô, đó là phải kiên quyết đấu tranh mạnh các loại tội phạm, và tuân thủ nghiêm quy định pháp luật.
Trung tướng Đoàn Duy Khương chủ trì, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị sáng 28-5 của Công an Hà Nội

Trung tướng Đoàn Duy Khương chủ trì, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị sáng 28-5 của Công an Hà Nội

Sáng nay (28-5), Trung tướng Đoàn Duy Khương - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP đã chủ trì Hội nghị sơ kết tình hình, kết quả công tác tháng 5,  triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 6-2019 của toàn lực lượng Công an Thủ đô.

Triển khai nhiều chuyên đề, kế hoạch chuyên sâu

Theo Phòng Tham mưu CATP, trong tháng 5, CATP tiếp tục làm tốt công tác tham mưu với Bộ Công an; Thành ủy, UBND Thành phố, các Ban chỉ đạo của Thành phố để chỉ đạo, triển khai các chương trình, kế hoạch về công tác đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn Thủ đô; tiếp tục bám sát và thực hiện nghiêm túc Chương trình công tác năm 2019; chủ động ban hành các văn bản chỉ đạo toàn diện các mặt công tác Công an theo chuyên đề, lĩnh vực chuyên sâu; tổ chức các hội nghị tập huấn, sơ, tổng kết, triển khai các chuyên đề, kế hoạch trên các lĩnh vực công tác Công an.

CSGT Hà Nội triển khai kế hoạch kiểm tra người điều khiển phương tiện có dấu hiệu sử dụng bia, rượu

CSGT Hà Nội triển khai kế hoạch kiểm tra người điều khiển phương tiện có dấu hiệu sử dụng bia, rượu

Trong tháng, các lực lượng CATP đã điều tra khám phá 316 vụ - bắt 437 đối tượng phạm pháp hình sự (đạt tỷ lệ 87,5%); bắt 9 vụ - 15 đối tượng gây trọng án (đạt tỷ lệ 100%); phát hiện, khám phá 187 vụ, 195 đối tượng vi phạm trật tự quản lý kinh tế và chức vụ; điều tra khám phá 300 vụ, 421 đối tượng phạm tội về ma túy...

Công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị có nhiều nỗ lực, chuyển biến tích cực, với điểm nhấn là việc xây dựng, triển khai nhiều kế hoạch giải quyết các vấn đề “nóng”, như tuần tra kiểm soát, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên tuyến đường vành đai 3 trên cao; Kế hoạch số 138 ngày 9-5-2019 về “Tuần tra, kiểm soát và xử lý hành vi vi phạm của người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn”...

Lĩnh vực đảm bảo an toàn PCCC; đã có gần 500 lượt phương tiện cùng hơn 3.000 lượt CBCS được huy động đến hiện trường tổ chức chữa cháy 37 vụ, xử lý 36 vụ chập điện và sự cố; tham gia cứu nạn cứu hộ 12 vụ, cứu được 8 người...

Dưới sự điều hành của Đại tá Nguyễn Văn Viện,  Phó Giám đốc CATP, các đơn vị đã trình bày tham luận nêu, phân tích, đánh giá tình hình, nguyên nhân, kết quả cũng như những tồn tại, khó khăn trên các lĩnh vực công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Nổi lên trong đó là một số vấn đề như nhận diện, cảnh báo thủ đoạn của tội phạm “tín dụng đen” câu kết nội bộ ngân hàng để chiếm đoạt tài sản; công tác nắm tình hình, quản lý đối tượng tâm thần gây án; công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại; kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm về PCCC, nhất là việc áp dụng các biện pháp đình chỉ, tạm đình chỉ các cơ sở không đủ điều kiện về an toàn PCCC...Từng vấn đề, lĩnh vực do thủ trưởng các đơn vị trình bày, trao đổi cũng đã nêu xuất cơ chế - trách nhiệm phối hợp giữa các đơn vị, địa bàn, hướng tới đạt hiệu quả cao nhất của công tác phòng ngừa, đấu tranh tội phạm, vi phạm.

Nắm chắc tình hình, thực hiện nghiêm chế độ thông tin – báo cáo

Tại hội nghị, lần lượt các đồng chí Phó Giám đốc: Đại tá Nguyễn Thanh Tùng,  Đại tá Nguyễn Văn Viện và Đại tá Nguyễn Tuấn Anh đã phát biểu chỉ đạo chuyên sâu từng lĩnh vực công tác đối với chỉ huy các đơn vị, địa bàn.

Trung tướng Đoàn Duy Khương trao quyết định khen thưởng

Trung tướng Đoàn Duy Khương trao quyết định khen thưởng

đối với các đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc đấu tranh, phòng chống tội phạm

Cụ thể, Đại tá Nguyễn Thanh Tùng yêu cầu các đơn vị nghiêm túc đánh giá, kiểm điểm kết quả thực hiện mục tiêu kéo giảm phạm pháp hình sự; tập trung giải quyết những vụ án còn tồn đọng. Bên cạnh đó, Công an các phường, quận,  huyện tập trung rà soát, lên danh sách giải quyết, triệt phá những điểm, tụ điểm hoạt động phạm tội về ma túy; làm tốt công tác kiểm soát, ngăn chặn người tâm thần gây án; phát huy yêu cầu “tự kiểm tra”  đối với công tác chấp hành pháp luật, tiếp nhận giải quyết tin báo tố giác tội phạm,  và tích cực chuẩn bị sơ kết 6 tháng các mặt công tác Công an...

Trên lĩnh vực quản lý hành chính, Phó Giám đốc - Đại tá Nguyễn Văn Viện nhấn mạnh tác dụng, hiệu quả quan trọng của chuyên đề rà soát đối tượng từ nơi khác đến tạm trú và đối tượng bỏ nhà đi, được CATP triển khai từ 2 năm qua; và đề nghị sẽ phát triển thành Kế hoạch để triển khai sâu rộng, giúp phát huy hơn nữa hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm.

Phó Giám đốc Nguyễn Văn Viện cũng nêu hoạt động phức tạp của nhiều điểm trông giữ xe, cũng như trách nhiệm quản lý của các cấp chính quyền cơ sở, được nhận diện thông qua hoạt động kiểm tra của các tổ công tác BCĐ 197 Thành phố do Công an TP. Hà Nội chủ công thời gian qua.

Nhấn mạnh một số yêu cầu đối với lực lượng CSGT trong khi làm  nhiệm vụ, Đại tá Nguyễn Văn Viện cũng đã xác định trách nhiệm của các đơn vị, địa bàn trong thực hiện Kế hoạch số 117 của CATP về xử lý vi phạm khai thác tài nguyên khoáng sản...

Hội nghị đã đánh giá kỹ những kết quả, tồn tại trên các mặt công tác

Hội nghị đã đánh giá kỹ những kết quả, tồn tại trên các mặt công tác

Hội nghị đã đánh giá kỹ những kết quả, tồn tại trên các mặt công tác

Ở góc độ đảm bảo an toàn PCCC, Đại tá Nguyễn Tuấn Anh dự báo, phân tích tình hình cháy nổ có thể gia tăng trong tháng 6 do thời tiết nắng nóng, quá tải điện. Chính vì vậy, cần làm tốt công tác phòng ngừa cháy nổ ở các khu công nghiệp, cụm công nghiệp; thực hiện tốt những Thông báo, Kế hoạch liên quan đến công tác đảm bảo an toàn PCCC đã được Công an TP  triển khai; kiên quyết xử lý, dừng hoạt động các cơ sở không đảm bảo an toàn PCCC.

Kết luận hội nghị, Trung tướng Đoàn Duy Khương ghi nhận, đánh giá những cố gắng, kết quả đạt được của các đơn vị trong thời gian qua. Đồng tình với những ý kiến nhận xét, chỉ đạo của các đồng chí Phó Giám đốc,  Trung tướng Đoàn Duy Khương cũng đã chỉ rõ và nghiêm khắc phê bình, nhắc nhở công tác thông tin, báo cáo tình hình ở một số địa bàn, đồng thời yêu cầu nhanh chóng chấn chỉnh, và  phòng chức năng sẽ tập hợp, xử lý theo quy định.

Trong công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, Giám  đốc CATP nêu rõ, Đảng ủy, Ban Giám đốc đã chủ trương thành lập “Ban chỉ đạo kiểm tra, hướng dẫn công tác chấp hành pháp luật của lực lượng Cảnh sát điều tra thuộc CATP hướng dẫn, kiểm tra việc chấp hành pháp luật”. Chính vì vậy, thủ trưởng cũng như từng cán bộ chiến sỹ của các đơn vị cần có nhận thức tốt,  thấy được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao cũng như yêu cầu của Ban Giám đốc CATP đối với lĩnh vực này.

Về  công tác xây dựng lực lượng,  Giám đốc CATP nhấn mạnh, thời gian tới CATP sẽ triển khai mô hình tổ chức mới cấp đội của các phòng nghiệp vụ. Thủ trưởng các đơn vị phải đẩy mạnh công tác chính trị, động viên cán bộ chiến sỹ tiếp tục nỗ lực, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Trung tướng Đoàn Duy Khương cũng yêu cầu lực lượng Hậu cần, kỹ thuật đẩy nhanh tiến độ các dự án đã triển khai, nhất là trụ sở Công an quận, huyện, phường...qua đó góp phần tạo điều kiện để các đơn vị,  cán bộ chiến sỹ có cơ sở vật chất tốt thực hiện công tác chuyên môn cũng như phục vụ nhân dân.

Tại hội nghị, Ban Tổ chức đã công bố, trao quyết định khen thưởng của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc CATP đối với các đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc đấu tranh, phòng chống tội phạm trong tháng 5 vừa qua.         

Tin cùng chuyên mục