Đấu tranh chống hàng giả, hàng nhái cần một sức mạnh tổng hợp

  • 20/06/2015 16:12
  • 0 bình luận
  • P.Phương
  • In bài

ANTĐ - Sáng (20-6),  Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam (VATP) phối hợp với Cục Quản lý thị trường- Bộ Công thương tổ chức tổ chức tọa đàm: Xây dựng và bảo vệ thương hiệu, đấu tranh chống hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ và ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Hiệp hội VATP và Cục Quản lý thị trường.  

Tham gia buổi tọa đàm có: Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc- Trưởng BCĐ 389 Quốc gia, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải, đại diện các cơ quan quản lý Nhà nước ở Trung ương và khoảng gần 100 doanh nghiệp có thương hiệu uy tín trong cả nước…
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng BCĐ 389 Quốc gia

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng BCĐ 389 Quốc gia

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng BCĐ 389 Quốc gia

Tọa đàm nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cộng đồng, góp phần tạo được chuyển biến căn bản về đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong thời gian tới. Qua đó, Hiệp hội VATAP cũng kêu gọi toàn thể cộng đồng, doanh nghiệp và người tiêu dùng cần gắn kết với lực lượng thực thi hỗ trợ lẫn nhau tạo sức mạnh của cả cộng đồng trong cuộc đấu tranh này.

Phát biểu chỉ đạo tại tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, công tác chống buôn lậu, gian lận và hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ được Đảng, Nhà nước và Chính phủ rất quan tâm. Đặc biệt từ khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 389/QĐ-TTg ngày 19-3-2014 thành lập Ban chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã thực sự mang lại thay đổi từ trong nhận thức của các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương, tạo ra sự chuyển biến tích cực. Chính vì thế, trong thời gian qua, công tác chống buôn lậu, gian lận và hàng giả đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. “Tuy nhiên, chúng ta phải xác định đây là nhiệm vụ cần phải thực hiện thường xuyên, quyết liệt và lâu dài”- Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định.

 
Đại diện Cục Quản lý thị trường và Hiệp hội VATAP ký kết thỏa thuận hợp tác

Đại diện Cục Quản lý thị trường và Hiệp hội VATAP ký kết thỏa thuận hợp tác

Đại diện Cục Quản lý thị trường và Hiệp hội VATAP ký kết thỏa thuận hợp tác

Tại buổi tọa đàm, đại diện các doanh nghiệp cũng chỉ ra những khó khăn trong công tác xây dựng và bảo vệ doanh nghiệp, đồng thời đưa ra các kiến nghị đối với các cơ quan Nhà nước trong công tác bảo vệ thương hiệu.

Cũng trong buổi tọa đàm này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định công tác tranh chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ cần một sức mạnh tổng hợp nhưng các doanh nghiệp “Hãy tự cứu mình trước khi trời cứu- dẫn lời nguyên Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh”.

Mặc dù đã có được những kết quả nhất định trong công tác đấu tranh chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ nhưng tình hình sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng nhái, xâm phạm sở hữu trí tuệ vẫn tồn tại. Vì vậy, Hiệp hội VATAP kiến nghị cơ quan quản lý nhà nước, kêu gọi doanh nghiệp nâng cao vai trò của mình trong công cuộc đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Cũng từ diễn đàn này, Hiệp hội VATAP đánh giá cao vai trò của các cơ quan thông tấn báo chí, phát thanh truyền hình, mong cơ quan thông tấn báo chí, phát thanh truyền hình tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức của cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục