Đầu nậu liên tiếp tuồn thịt lợn bẩn, ban quản lý chợ nói gì?

ANTĐ - Sau thời gian trinh sát, khoảng 3h ngày 5-12, tổ công tác Đội 4 - Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, CATP Hà Nội phối hợp cùng Thanh tra Sở NN&PTNT, kiểm tra chiếc xe tải loại nhỏ của Hoàng Văn Chí (SN 1987) và Nguyễn Khắc Sáng (SN 1974), cùng trú tại huyện Mỹ Hào, Hưng Yên, chở thịt lợn bẩn vào bán tại các chợ Hà Nội, trong đó có chợ đầu mối Phùng Khoang (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm).

Đầu nậu liên tiếp tuồn thịt lợn bẩn, ban quản lý chợ nói gì? ảnh 1Hơn 1 tấn thịt lợn bệnh được lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ tại chợ Phùng Khoang vào sáng 5-12

Tại thời điểm kiểm tra, chiếc xe chở đầy thực phẩm, trong đó có thịt lợn cùng hàng chục túi nilon đựng nội tạng động vật đang xuống hàng ở chợ Phùng Khoang. Cả Chí và Sáng đều không xuất trình được giấy tờ kiểm dịch khi cơ quan chức năng yêu cầu.

Quá trình làm việc Chí và Sáng khai nhận, toàn bộ số thịt lợn và nội tạng trên được gom mua từ lợn bệnh, lợn chết của người dân trên địa bàn Hưng Yên và các tỉnh, thành phố lân cận. Sau đó, Chí và Sáng mang về sơ chế, ngâm tẩm dung dịch để tạo màu như thịt lợn tươi rồi mang đến chợ Phùng Khoang tiêu thụ. Giá thịt lợn được bán tại chợ này là 40.000 đồng/kg.

Theo cán bộ Phòng CS phòng chống tội phạm về môi trường, số tang vật khi thu giữ đã có dấu hiệu phân hủy, chuyển màu, bốc mùi hôi thối. Để tiêu thụ tại các chợ, các đối tượng đã thui vàng để lừa người tiêu dùng. Chiều cùng ngày, lực lượng chức năng đã tiêu hủy toàn bộ số thịt lợn, nội tạng bẩn trên, đồng thời ra quyết định xử phạt các đối tượng liên quan.

Đây không phải lần đầu cơ quan chức năng phát hiện có thực phẩm bẩn tại chợ Phùng Khoang. Trước đó, khoảng 4h ngày 2-10-2015, Đội 4 - Phòng Cảnh sát PC tội phạm về môi trường phối hợp với Thanh tra Sở NN&PTNT Hà Nội kiểm tra các hộ chuyên kinh doanh thực phẩm đông lạnh, nhập khẩu tại chợ Phùng Khoang. Lực lượng chức năng phát hiện 3 hộ kinh doanh tim lợn nhập khẩu nhưng không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Toàn bộ số tim lợn của 3 hộ kinh doanh này có màu đen, mốc xanh, có dấu hiệu cấp đông lại, không đảm bảo điều kiện về ATTP. 

Ngày 6-12, phóng viên đã trao đổi với ông Trần Quốc Cường, Chủ tịch HĐQT HTX Trung Văn kiêm Trưởng Ban quản lý chợ Phùng Khoang về hiện tượng này. Ông Cường cho rằng, rất khó kiểm soát các loại hàng hóa vào chợ vì đây là chợ đầu mối lớn. Trách nhiệm của BQL là hỗ trợ các tiểu thương trong kinh doanh buôn bán và chỉ thực hiện nhiệm vụ phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm soát hàng hóa thông thường.

Hàng ngày tại chợ đều có cán bộ thú y của quận, cán bộ kiểm dịch của phường kiểm soát toàn bộ thực phẩm tại chợ, tuy nhiên, việc thực phẩm bẩn trà trộn với thực phẩm đạt chất lượng rất khó phát hiện. Khi kinh doanh các loại thực phẩm này, các tiểu thương thường tìm đủ mọi cách che giấu, qua mặt các cơ quan chức năng. Khi cán bộ kiểm dịch, thú y đến làm việc thì đưa ra hàng đạt chất lượng, nhưng khi đoàn kiểm tra đi qua thì họ lại trộn lẫn hàng bẩn với hàng sạch. Các loại hàng bẩn này thường được bán với giá rất rẻ.

Với trách nhiệm của mình, BQL chợ cũng đã tìm cách ngăn chặn thực phẩm bẩn đưa vào trong chợ tiêu thụ. Dù không có thiết bị chuyên dụng và chủ yếu nhìn bằng mắt thường, BQL chợ vẫn thường xuyên kiểm tra các hộ kinh doanh, nếu có biểu hiện kinh doanh thực phẩm bẩn sẽ thông báo cơ quan thú y và kiểm dịch, lực lượng công an, quản lý thị trường đến làm việc. BQL chợ cũng thường xuyên ứng trực, tiếp nhận thông tin về thực phẩm bẩn, người dân có thể cung cấp thông tin và BQL chợ có trách nhiệm thông báo đến cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý tiêu hủy theo đúng quy định, không để thực phẩm bẩn tràn ra ngoài thị trường đến tay người tiêu dùng.