Đầu năm thưởng thức "Hương sắc vùng cao"

  • 05/01/2018 20:57
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - “Hương sắc vùng cao” là chủ đề chuỗi hoạt động nghệ thuật được tổ chức từ ngày 1 đến ngày 31-1-2018 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Chương trình nhằm giới thiệu không khí vui tươi, phấn khởi trong dịp đầu xuân, với các nghi lễ, lễ hội, phong tục tập quán. Qua đó giúp du khách hiểu hơn những nét văn hóa, các hoạt động truyền thống đón Tết vui xuân đặc trưng của các dân tộc; góp phần bảo tồn, phát huy quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, tăng cường giao lưu, đoàn kết, gắn bó, hỗ trợ cùng phát triển nhân dịp đầu năm mới 2018.

Đầu năm thưởng thức "Hương sắc vùng cao"

Hoạt động do Ban Quản lý các làng dân tộc phối hợp với Sở VHTTDL tỉnh Hòa Bình và gần 100 đồng bào của 11 dân tộc (Tày, Dao, Mông, Thái, Mường, Khơ Mú, Tà Ôi, Cơ Tu, Raglai, Ê Đê, Khmer) tổ chức thực hiện.

Chương trình “Hương sắc vùng cao” gồm nhiều hoạt động phong phú như: chương trình “Ngày xuân vang mãi câu then” và giới thiệu trò chơi dân gian của dân tộc Tày, giới thiệu “Không gian thưởng trà truyền thống ngày Xuân” từ quy trình làm chè vô cùng tỷ mỉ với nhiều công đoạn đến dụng cụ pha trà, nước dùng để pha trà, cách pha trà cùng với sự khéo léo của các nghệ nhân pha trà chắc chắn sẽ mang tới cho du khách một không gian ấm cúng ngày Xuân...

Đầu năm thưởng thức "Hương sắc vùng cao"

Bên cạnh đó, chương trình còn tái hiện “Lễ Đâm đuống” của đồng bào dân tộc Mường (đó là hình thức giã gạo, nhưng là giã gạo trong hội lễ, có tính nghệ thuật và có tính tổ chức); tái hiện không khí đón Tết tại các bản làng dân tộc như trang trí không gian nhà, bày mâm ngũ quả, cành đào, treo ảnh Bác Hồ, cờ Tổ quốc...

Tin cùng chuyên mục