Đau lòng trẻ vị thành niên gây án

  • 21/09/2015 06:00
  • 0 bình luận
  • Hà Trang
  • In bài
ANTĐ - Gần đây, trên địa bàn huyện Sóc Sơn xảy ra 2 vụ án có yếu tố trẻ vị thành niên phạm tội, gây nhức nhối trong dư luận. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội trong giới trẻ, nhưng mấu chốt của vấn đề vẫn là sự buông lỏng quản lý từ  gia đình, vô hình trung đã đẩy những đứa trẻ sa chân vào con đường tội lỗi.
Sống bày đàn, nghiện game khiến một bộ phận thanh niên sẵn sàng vi phạm pháp luật

Sống bày đàn, nghiện game khiến một bộ phận thanh niên sẵn sàng vi phạm pháp luật

Ảnh minh họa: PHÚ KHÁNH

Hệ lụy từ lối sống buông thả

Mới 17 tuổi nhưng Nguyễn Thị Tâm, ở xã Hồng Kỳ và Đỗ Văn Hiếu, ở xã Trung Giã, đều thuộc huyện Sóc Sơn đã ăn ở với nhau như “vợ chồng”. Để có tiền trang trải cuộc sống “bụi bặm” nay đây, mai đó, lấy nhà nghỉ, nhà trọ, làm chỗ tá túc, cặp đôi này đã cùng đồng bọn gây ra nhiều vụ cướp giật tài sản trên địa bàn huyện Sóc Sơn. Một ngày sau khi CAH Sóc Sơn bắt giữ ổ nhóm cướp giật tài sản do “vợ chồng” Tâm - Hiếu cầm đầu, tại thôn Thạch Lỗi, xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn tiếp tục xảy ra vụ án mạng nghiêm trọng. Nạn nhân là anh Nguyễn Anh Minh, SN 1989, ở cùng thôn Thạch Lỗi, bị Đỗ Văn Việt, SN 1998, ở cùng thôn dùng kiếm tự tạo đâm chết tại một quán bia. Nguyên nhân được làm rõ xuất phát từ mâu thuẫn trong quán bia giữa 2 nhóm thanh niên. Việt là người nhà của một người trong nhóm có mâu thuẫn với nhóm bạn của anh Minh. Khi biết tin người nhà đang va chạm với một nhóm thực khách uống bia ngoài quán, Việt về nhà lấy kiếm tự tạo đến hiện trường xử lý đối phương bằng 1 nhát đâm vào hạ sườn phải thấu phổi, xuyên ra sau lưng. Theo CAH Sóc Sơn, tình trạng tội phạm ở lứa tuổi vị thành niên gây án nghiêm trọng trên địa bàn có xu hướng phức tạp, với nhiều phương thức, thủ đoạn và nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, vấn đề chính vẫn là do sự buông lỏng quản lý con em từ phía các gia đình và xuất phát từ những mâu thuẫn xã hội tưởng chừng nhỏ nhặt, nhưng do thiếu kiềm chế, các đối tượng đã dấn sâu vào con đường phạm tội.Nhóm tội phạm vị thành niên bị CAH Sóc Sơn bắt giữ về hành vi cướp giật tài sản

Nhóm tội phạm vị thành niên bị CAH Sóc Sơn bắt giữ về hành vi cướp giật tài sản


Tăng cường giáo dục trong giới trẻ

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Hiểu, Phó Trưởng CAH Sóc Sơn, nếu như trước đây, tội phạm ở lứa tuổi vị thành niên thường là liên quan đến các hành vi gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích hoặc trộm cắp tài sản với mức độ ít nghiêm trọng, thì nay tính chất, mức độ và hành vi ngày càng nguy hiểm, hung hãn, hậu quả hết sức nghiêm trọng như giết người, cướp - cướp giật tài sản… “Không thể phủ nhận một thực tế là tác động hai mặt của sự phát triển công nghệ thông tin hiện nay. Nhiều đứa trẻ mới lớn “nghiện” các trò game bạo lực, kích dục trên mạng, dẫn đến lười học, ham chơi và ảnh hưởng nhiều đến tâm sinh lý” - đại diện CAH Sóc Sơn nhận xét và cho rằng đó chính là nguyên nhân dẫn đến hành vi trộm cắp, cướp, cướp giật tài sản của các ổ nhóm tội phạm tuổi chưa thành niên.Qua các vụ án do các đối tượng gây ra cho thấy, thanh - thiếu niên không được giáo dục đến nơi, đến chốn, thiếu hiểu biết pháp luật, không có kỹ năng sống dẫn đến có hành vi đi quá giới hạn. Đặc biệt do gia đình thiếu quan tâm, chăm sóc dẫn đến nhiều đứa trẻ sớm va vấp với lối sống buông thả, từ đó dễ dàng phạm pháp.Theo luật sư Trịnh Anh Dũng, Trưởng văn phòng luật sư Trịnh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, cần tăng cường giáo dục đạo đức, rèn luyện các kỹ năng hiểu biết pháp luật, kỹ năng sống cho trẻ vị thành niên. Thêm vào đó là sự chung tay góp sức của  gia đình, nhà trường và các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội với những chương trình, biện pháp, giải pháp cụ thể để quản lý, giáo dục, định hướng cho trẻ sống lành mạnh ngay trong giai đoạn chập chững bước vào đời.

Tin cùng chuyên mục