Đau lòng những vụ trẻ em người dân tộc bị bắt cóc, bán sang Trung Quốc

  • 16/02/2016 18:28
  • 0 bình luận
  • Văn Thiệp - Ngọc Sánh
  • In bài
ANTĐ -Thời gian qua, tội phạm buôn bán người, buôn bán trẻ em trên địa bàn tỉnh Lai Châu diễn biến khá phức tạp. Mỗi năm, lực lượng Công an Lai Châu đã khám phá và bắt giữ hàng chục vụ. Tuy nhiên, có một thực trạng đáng buồn là có những trường hợp tội phạm mua bán người, mua bán trẻ em lại chính là những người thân trong gia đình.

Đối tượng Tẩn Tả Mẩy ở bản Sì Choang, xã biên giới Vàng Ma Chải, huyện Phong Thổ vừa bị cơ quan CSĐT Công an huyện Phong Thổ bắt về hành vi mua bán trẻ em vào những ngày giáp Tết Nguyên đán 2016. Điều đáng nói, Mẩy không sử dụng thủ đoạn bắt cóc hay chiếm đoạt mà đã trực tiếp đến nhà vợ chồng anh Chẻo Diếu Mìn và chị Tẩn Tả Mẩy ở cùng bản đặt vấn đề mua con của anh chị là cháu Chẻo Lao Lủ mới sinh được 13 ngày tuổi về nuôi. Tuy nhiên, sau đó lại đem cháu bé bán cho một đối tượng người Trung Quốc.

Tại cơ quan điều tra, đối tượng Tẩn Tả Mẩy khai nhận: "Khoảng 15h ngày 25-12-2015, khi tôi đang đi lấy rau lợn có gặp một người đàn ông Trung Quốc. Ông ấy hỏi tôi có biết ai bán con để mua về nuôi. Biết nhà Chẻo Diếu Mìn từng bán 1 đứa con cho người cùng bản, bây giờ mới đẻ một đứa nữa nên tôi bảo để về hỏi xem. Rồi người đàn ông đó đưa cho tôi 3.000 Nhân dân tệ (NDT), bảo nếu mua được thì 10h đêm hôm sau mang ra địa điểm này đưa cho ông ấy. Tôi đến cho vợ chồng Chẻo Diếu Mìn 2.000 NDT và bế đứa bé về sau đó đem đưa cho người đàn ông Trung Quốc".
Đối tượng Tẩn Tả Mẩy tại cơ quan điều tra.

Đối tượng Tẩn Tả Mẩy tại cơ quan điều tra.

Đối tượng Tẩn Tả Mẩy tại cơ quan điều tra.

Trong trường hợp này, theo Đại tá Nguyễn Xuân Kiên - Trưởng Công an huyện Phong Thổ: "Đối với Tẩn Tả Mẩy, hành vi mua bán trẻ em đã khá rõ ràng nên chúng tôi sẽ hoàn thiện hồ sơ khởi tố theo đúng quy định của pháp luật. Còn đối với vợ chồng anh Mìn, do trình độ dân trí thấp, hiểu biết về xã hội cũng như kiến thức pháp luật còn hạn chế nên chúng tôi đã tổ chức tuyên truyền và áp dụng biện pháp giáo dục tại địa phương."

Trước đó, cũng tại xã Vàng Ma Chải có trường hợp của chị Tẩn U Mẩy, ở bản Nhóm 3, khi chị đang ngủ cùng với con là Tẩn Láo Lả trong lán ruộng thì bị một đối tượng đạp cửa xông vào dùng gậy đánh chị tới tấp và bắt mất đứa con trai đi. Đã hơn 1 năm trôi qua nhưng ký ức về đêm kinh hoàng ấy vẫn ám ảnh trong tâm trí chị. Và cũng từ hôm đó, chị đã mất đi cậu con trai vừa tròn 5 tháng tuổi.

Trao đổi với chúng tôi, chị Tẩn U Mẩy không giấu được sự hoảng hốt: "Vào khoảng 1h30 ngày 27-9-2014, tôi đang ngủ trong lán cùng con trai thì có người xông vào dùng gậy đập liên tiếp vào người. Do trời tối không nhìn thấy gì, hoảng quá tôi chạy đi gọi người đến cứu. Khi quay lại thì không thấy con đâu nữa”.

Đau lòng những vụ trẻ em người dân tộc bị bắt cóc, bán sang Trung Quốc ảnh 2

Chị Tẩn U Mẩy kể lại vụ việc con trai bị chiếm đoạt trong đêm.

Chỉ khi lực lượng Công an vào cuộc điều tra, kẻ đã bắt đi cháu Tẩn Láo Lả đêm hôm đó được xác định chính là Tẩn Láo San, em họ của chị Tẩn U Mẩy. Do bản tính ăn chơi, đua đòi, không chịu làm ăn, San đã chiếm đoạt và bán con chị Mẩy và cũng là cháu của mình sang Trung Quốc lấy tiền tiêu xài.

Đối tượng Tẩn Láo San đã khai nhận: "Tôi đi làm thuê bên Trung Quốc có quen một người. Nó bảo tôi về tìm trẻ con hoặc phụ nữ bán cho nó sẽ được nhiều tiền. Tôi đã về bắt con của chị bán cho nó với giá 4.000 NDT nhưng nó mới trả cho tôi 500 NDT, phần còn lại sẽ trả sau. Chưa kịp nhận nốt số tiền còn lại thì tôi bị Công an bắt".

Trao đổi về vấn đề này, Đại tá Nguyễn Xuân Kiên – Trưởng Công an huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu cho biết: "Trong thời gian vừa qua, tội phạm mua bán, chiếm đoạt trẻ em khu vực biên giới diễn ra vài vụ. Những trẻ em này do người thân trong gia đình là bố mẹ, người thân bán qua biên giới sang Trung Quốc. Ở đây chúng tôi nhận định do người dân trình độ dân trí thấp bán con mình, cho con mình khiến sau này con mình không biết bố mẹ là ai. Đối với những đối tượng buôn bán trẻ em, chúng tôi sẽ nghiêm khắc xử lý theo đúng pháp luật và cũng sẽ đưa ra xét xử công khai tại xã Vàng Ma Chải để răn đe, giáo dục nhân dân và phòng ngừa tội phạm trong thời gian tiếp theo".

Để hạn chế hoạt động của tội phạm mua bán người, lực lượng chức năng Công an tỉnh Lai Châu một mặt tăng cường đấu tranh, trấn áp loại tội phạm này. Một mặt đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức pháp luật cho quần chúng nhân dân. Tuy nhiên, do nghèo đói, trình độ dân trí thấp cộng với nhận thức pháp luật còn hạn chế khiến tình trạng này vẫn còn diễn biến khá phức tạp.

Tin cùng chuyên mục