Dấu hiệu cơ thể thiếu magiê

  • 04/04/2016 05:58
  • 0 bình luận
  • Trúc Linh
  • In bài

ANTĐ - Theo các chuyên gia y tế Mỹ, khoảng 48% người trưởng thành không có đủ magiê. Magiê đóng vai trò quan trọng trong 300 phản ứng hóa học trong cơ thể, tuy nhiên rất khó để nhận biết dấu hiệu thiếu khoáng chất này. 

Dấu hiệu cơ thể thiếu magiê ảnh 1

Do cơ địa, một số người tự bài tiết magiê ra khỏi cơ thể. Những người có vấn đề về tiêu hóa như bệnh celiac có thể không hấp thụ magiê, trong khi những người bị bệnh tiểu đường tuýp 2 tự đào thải magiê qua nước tiểu. Những người có tuổi, khả năng hấp thụ magiê cũng giảm. Hầu hết magiê trong cơ thể ở bên trong các tế bào hoặc xương, vì vậy xét nghiệm máu không thể xác định bạn thiếu magiê hay không. Tình trạng thiếu magiê trong thời gian ngắn không gây những triệu chứng rõ ràng, tuy nhiên, nếu thiếu trong một thời gian dài, có thể dẫn đến những tác dụng phụ khó chịu sau đây:

Huyết áp tăng

Thiếu magiê có thể gây tăng huyết áp hoặc huyết áp cao bởi magiê tham gia vào một số phản ứng hóa học trong cơ thể giúp điều hòa huyết áp, duy trì cân đối khoáng chất kali và canxi trong tế bào. 

Dễ bị chuột rút

Magiê đóng vai trò củng cố chức năng cơ bắp và thần kinh. Thiếu magiê, thỉnh thoảng bạn có thể bị co giật ở mặt, co rút cơ bắp, chuột rút ở chân.

Loãng xương

Một số nghiên cứu đã chỉ ra, những người có đủ magiê trong chế độ ăn uống có mật độ xương cao hơn, giảm nguy cơ gãy xương và loãng xương. Khoảng 60% lượng magiê trong cơ thể được lưu trữ trong xương, vì vậy thiếu magiê khiến xương giòn và phát triển xương bị suy giảm, dẫn đến mất xương.

Dấu hiệu cơ thể thiếu magiê ảnh 2

Nhức đầu - một trong những dấu hiệu cơ thể thiếu magie

Nhức đầu

Một số bằng chứng cho thấy, những người bị chứng đau nửa đầu thường do thiếu magiê bởi khoáng chất này có ảnh hưởng đến một số hóa chất trong não.

Sự co bóp cơ timbất thường

Thiếu hụt magiê cũng tác động xấu đến cơ tim. Magiê giúp duy trì nhịp tim và sự co bóp cơ tim được thường xuyên hơn. Khi cơ thể bị thiếu magiê sẽ dẫn đến nhịp tim không ổn định. Về lâu dài có thể dẫn đến các cơn đau tim và đột quỵ.

Trầm cảm

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra thiếu hụt magiê có thể gây trầm cảm. Một nghiên cứu vào năm 2013 cũng chỉ ra rằng bổ sung magiê có hiệu quả trong việc kiểm soát bệnh trầm cảm.

Ù tai

Ù tai được đặc trưng bởi cảm giác có tiếng rung ở trong tai. Ù tai đôi khi do nhiễm trùng. Tuy nhiên, ù tai cũng có thể do thiếu hụt magiê.

Sỏi thận

Hầu hết mọi người tin rằng sỏi thận là do thừa canxi. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho thấy rằng thiếu hụt magiê có thể dẫn đến bệnh sỏi thận.

Theo Prevention

Tin cùng chuyên mục