Đất nước có “xăng rẻ như bèo” đã phải tăng giá nhiên liệu

  • 18/11/2014 17:00
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Chính phủ Indonesia vừa quyết định tăng giá nhiên liệu lên tới hơn 30% trong một nỗ lực nhằm mang về hơn 8 tỷ USD trong năm 2015 để cứu nền kinh tế của nước này.
"Thiên đường nhiên liệu giá rẻ" Indonesia đã không còn nhiều ưu đãi xăng dầu

"Thiên đường nhiên liệu giá rẻ" Indonesia đã không còn nhiều ưu đãi xăng dầu

"Thiên đường nhiên liệu giá rẻ" Indonesia đã không còn nhiều ưu đãi xăng dầu

Mức giá bị tăng thêm khoảng 2.000 rupiah (khoảng 0,16 USD) mỗi lít, đẩy giá xăng hiện tại ở quốc gia Đông Nam Á lên 8.500 rupiah/lít và giá dầu diesel lên 7.500 rupiah.

Thông tin trên đáng chú ý bởi Indonesia là một trong những quốc gia có giá nhiên liệu rẻ nhất thế giới, nhờ mức trợ giá rất cao.

Động thái tăng giá không được lòng dân nói trên đã dẫn tới một số cuộc biểu tình nhỏ, trong khi nhiều người xếp hàng dài ở các trạm xăng tại thủ đô Jakarta.

Những lần tăng giá nhiên liệu trước từng dẫn tới biểu tình bạo lực, còn ở lần này, thanh niên đã đụng độ với cảnh sát trước khi có thông báo tăng giá vào hôm thứ Hai (17/11).

Tân Tổng thống Indonesia Joko Widodo – người vừa mới nhậm chức hồi tháng trước – nói rằng việc tăng giá nhiên liệu sẽ thúc đẩy nguồn tài chính của chính phủ và giúp giải quyết tình trạng mất cân bằng thương mại của quốc gia.

“Đất nước cần một nguồn tài chính để dùng cho cơ sở hạ tầng, chăm sóc sức khỏe và giáo dục, thay vì dùng nó cho việc trợ giá nhiên liệu”, Tổng thống Widodo nói với các phóng viên.

Khoản trợ giá nhiên liệu tới 23 tỷ USD của Indonesia là nguyên nhân chính khiến nước này bị thâm hụt ngân sách. Tình trạng mất cân bằng thương mại cũng xảy ra khi Indonesia phải nhập khẩu nhiều nhiên liệu.

Nền kinh tế Indonesia cũng có tốc độ tăng trưởng chậm nhất trong 5 năm trở lại đây, khi quý III vừa qua chỉ có tỷ lệ tăng trưởng 5,01%.

Chính phủ quốc gia Đông Nam Á nói rằng việc tăng giá nhiên liệu có thể đẩy mức lạm phát lên 7,3% trong năm nay và còn duy trì tác động cho tới năm sau.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục