Đặt mình vào hoàn cảnh khó khăn

  • 16/01/2014 07:07
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTĐ - Ann tốt nghiệp trường y, cô xin vào làm y tá tại bệnh viện nhi của địa phương. Bệnh nhi đầu tiên Ann được phân công làm y tá hậu phẫu là một cậu bé 8 tuổi rất hiếu động. 

Cậu bé nghịch ngợm và bị ngã gãy tay. Cánh tay gãy bị nhiễm trùng buộc phải cưa bỏ. Khi sức khỏe của cậu bé dần dần khá lên cũng là lúc cậu bé đau khổ nhận ra sự mất mát của mình. Từ một cậu bé hiếu động, nhanh nhẹn giờ đây cậu nằm một chỗ, chờ giúp đỡ, không chịu làm vệ sinh cá nhân. Cô y tá Ann nhẹ nhàng đến bên khích lệ: “Cháu đâu có ở mãi trong bệnh viện. Cháu phải học cách tự phục vụ mình dần đi”. Cậu bé giận dữ hét lên: “ Cháu có thể làm gì được với một tay?”.  Ann nói: “Dù sao cháu vẫn còn tay phải mà”. “Nhưng cháu thuận tay trái” cậu bé kêu lên đầy thất vọng…

Cả đêm đó Ann không ngủ, cô thấy mình vô tâm và vô dụng quá, cô cứ nghĩ tất cả mọi người đều thuận tay phải, cô phải làm gì để giúp cậu bé trở lại cuộc sống bình thường? Sáng hôm sau, cô y tá Ann tới gặp cậu bé  với một cuộn băng dính. Vòng cuộn băng quanh cổ tay phải rồi cô quặt nó ra sau lưng và dán vào lưng áo, cô nói: “Cháu thuận tay trái, còn cô thuận tay phải. Bây giờ cô cũng chỉ còn mỗi tay trái. Vậy từ giờ mỗi khi cô làm việc gì bằng tay trái, cháu phải làm theo bằng tay phải. Chúng ta sẽ thi đua xem ai làm tốt hơn. Nào, cháu muốn bắt đầu bằng việc gì?”. Nhìn cô y tá với vẻ nghi ngờ, cậu bé nói nhấm nhẳng: “Cháu cần đánh răng”. Ann loay hoay với tay trái mở nắp ống kem, đặt bàn chải lên bàn và nặn kem một cách khó khăn lên chiếc bàn chải đang ngả nghiêng… Sau gần 10 phút nỗ lực với kem vung vãi đầy trên bàn, Ann mới hoàn tất được công việc. Chăm chú theo dõi Ann, cậu bé tuyên bố: “Cháu có thể làm nhanh hơn”. Và đúng là cậu bé làm nhanh hơn cô thật,  cậu bé nở nụ cười chiến thắng. Hai tuần sau đó nhờ sự giúp đỡ của Ann, cậu bé đã tự làm được mọi việc: cài khuy áo, phết bơ lên bánh mỳ, buộc dây giày… Cậu bé tự tin rời khỏi bệnh viện và Ann đã không cầm được nước mắt khi tạm biệt cậu. Sau này, cứ mỗi lần phải đương đầu với thử thách và thấy mệt mỏi, nản lòng, Ann lại nhớ đến cậu bé, và cô lại giấu tay phải ra sau lưng để làm mọi việc như một cách lấy lại tinh thần.  

Hãy đặt mình vào những hoàn cảnh khó khăn, bạn sẽ có ý chí mạnh mẽ để vượt qua.

(Theo Giftforlife)

Tin cùng chuyên mục