Xây lắp trạm biến áp 110 kV tại huyện Phú Xuyên (Hà Nội):

Đáp ứng nhu cầu bức thiết, lâu dài của người dân và cộng đồng

  • 03/07/2017 07:03
  • 0 bình luận
  • Hoàng Quân
  • In bài
ANTD.VN - Sau 9 năm kể từ thời điểm hợp nhất Hà Nội - Hà Tây, huyện Phú Xuyên vẫn chưa có được trạm biến áp (TBA) 110 kV để phục vụ nhu cầu bức thiết về điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất của người dân địa phương.
Nhiều hội nghị đối thoại, giải thích với người dân liên quan đến dự án TBA 110 kV Phú Xuyên đã được cơ quan chức năng tiến hành

Nhiều hội nghị đối thoại, giải thích với người dân liên quan đến dự án TBA 110 kV Phú Xuyên đã được cơ quan chức năng tiến hành

Quá trình triển khai các bước của dự án xây lắp TBA 110 kV tại địa bàn huyện Phú Xuyên (Hà Nội), chính quyền cơ sở và các cơ quan chức năng đã lắng nghe, tiếp thu và giải quyết thấu đáo những băn khoăn, nguyện vọng của người dân, để công trình đáp ứng mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội sớm được đưa vào khai thác sử dụng.

Nhu cầu cấp thiết về điện cho Phú Xuyên

Ông Nguyễn Chí Thanh - Phó Giám đốc Ban quản lý dự án và lưới điện Hà Nội (thuộc Tổng công ty Điện lực Hà Nội) chia sẻ thực trạng đáng suy nghĩ: là địa bàn cửa ngõ phía Nam Thủ đô với nhiều “sứ mệnh” quan trọng trong phát triển kinh tế, văn hóa, dân sinh xã hội của Thành phố, nhưng bao nhiêu năm qua, việc cấp điện cho khu vực huyện Phú Xuyên hoàn toàn phụ thuộc vào TBA 110 kV Thường Tín và một số trạm trung gian khác.

Thậm chí thời điểm nhu cầu phụ tải tăng cao như đợt nắng nóng diện rộng tháng 6-2017 vừa qua, Phú Xuyên phải nhận nguồn điện hỗ trợ từ tỉnh Hà Nam sang. “Các đường dây trung thế có chiều dài lớn, khiến chất lượng điện năng kém, thường xuyên bị cắt điện do quá tải, độ ổn định thấp. Không chỉ hoạt động sản xuất đình trệ những lúc thiếu điện, mà cuộc sống, sinh hoạt của người dân cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng”, ông Nguyễn Chí Thanh khẳng định.

Xây dựng hạ tầng cung cấp điện thật đầy đủ và ổn định cho Phú Xuyên là chủ trương lớn của Thành phố, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của đại bộ phận người dân. Theo quy hoạch lưới điện của Thành phố, Tổng công ty Điện lực Hà Nội dự kiến sẽ xây dựng mới trên địa bàn huyện Phú Xuyên 3 TBA 110 kV và TBA 110kV Phú Xuyên là dự án xây dựng mới đầu tiên được phê duyệt. TBA 110 kV Phú Xuyên là công trình trọng điểm nằm trong quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của TP Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. 

Nói về dự án này, bà Phạm Hải Hoa - Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy Phú Xuyên nhấn mạnh: “Việc xây dựng TBA 110 kV Phú Xuyên là hết sức cấp bách. Nó không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu thụ điện của nhân dân trên địa bàn huyện, sự phát triển nhanh của các làng nghề, khu đô thị và công nghiệp, mà còn đáp ứng yêu cầu quy hoạch là chuỗi đô thị vệ tinh và là trung tâm công nghiệp hỗ trợ của Thủ đô”.

Thẳng thắn trao đổi và đối thoại

Ngày 9-11-2012, Sở Quy hoạch kiến trúc TP Hà Nội có văn bản số 3438/QHKT-P7, nội dung ghi rõ: “TBA 110 kV Phú Xuyên 3 (công suất 2x63MVA) tại ô đất được xác định chức năng là đất trồng cây xanh (nằm phía Tây Bắc nút giao đường cao tốc Tây Bắc và cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ). Vị trí này đã được xác định trong Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26-7-2011 và đã được UBND TP Hà Nội  có văn bản chấp thuận.

Theo tính toán ban đầu, vị trí đặt TBA 110 kV Phú Xuyên tại xứ đồng Thạng Nội, tiểu khu Mỹ Lâm, thị trấn Phú Xuyên là phù hợp với quy hoạch xây dựng, quy hoạch điện, đảm bảo sự chủ động về nguồn cung cấp điện cho huyện trong hiện tại và tương lai. Ông Nguyễn Hữu Bảo - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên cho biết, trong quá trình triển khai dự án, thị trấn Phú Xuyên đã tiến hành đầy đủ các bước trong quy trình theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, còn nội dung chưa triệt để trong việc lấy ý kiến của cộng đồng dân cư theo Pháp lệnh số 34 (Pháp lệnh dân chủ xã, phường, thị trấn); vì vậy, công dân tiểu khu Mỹ Lâm có đơn đề nghị, tập trung vào 3 nội dung chính. Thứ nhất, vị trí xây dựng TBA là chưa phù hợp, quá gần khu dân cư, trường mầm non; từ đó đề nghị chuyển sang vị trí khác.

Thứ hai, khi triển khai dự án, UBND thị trấn Phú Xuyên chưa công khai lấy ý kiến của nhân dân tiểu khu Mỹ Lâm về vị trí xây dựng dự án; chỉ lấy ý kiến các hộ dân bị thu hồi đất. Thứ ba, người dân lo lắng, băn khoăn về tác động đến sức khỏe, môi trường sau khi TBA được đưa vào sử dụng.

Trước những băn khoăn, kiến nghị của người dân, có hơn 10 hội nghị, buổi tiếp xúc, đối thoại, trao đổi thẳng thắn đã được lãnh đạo huyện, thị trấn tiến hành. Cùng với đó, Huyện ủy, UBND huyện đã chỉ đạo nghiêm túc việc kiểm điểm trách nhiệm đối với 3 tập thể và 3 cá nhân thuộc diện Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện quản lý để xảy ra sai sót trong quá trình triển khai dự án, có bước thực hiện quy chế dân chủ chưa triệt để.

Giải quyết thấu đáo, hợp lý nguyện vọng của người dân

“Từng nội dung kiến nghị, băn khoăn của công dân đã được lãnh đạo huyện đề nghị các phòng, ban chức năng của huyện khẩn trương phối hợp với Tổng công ty Điện lực, các sở, ban, ngành của Thành phố tiếp thu và trả lời thấu đáo”, Bí thư Huyện ủy Phú Xuyên, bà Phạm Hải Hoa khẳng định. 

Cụ thể, những căn cứ khoa học đánh giá tác động môi trường của UBND TP Hà Nội, và đặc biệt mới đây, tại buổi tiếp xúc cử tri với đại biểu Quốc hội của đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, đều đã khẳng định tính cấp thiết của công trình xây dựng TBA tại xứ đồng Thạng Nội, tiểu khu Mỹ Lâm phục vụ nhu cầu phát triển của Phú Xuyên, địa bàn cửa ngõ phía Nam của Thủ đô.

Mặc dù đã có căn cứ khoa học của cơ quan có thẩm quyền được công bố, nhưng cử tri bày tỏ sự lo ngại về vị trí TBA và khoảng cách với khu dân cư. Trước băn khoăn, lo lắng ấy, đồng chí Bí thư Thành ủy gợi mở với các cơ quan chức năng huyện, thành phố nghiên cứu, xem xét: “Có thể di chuyển vị trí xây dựng TBA được không? Và nếu được hay không thì thông báo công khai để nhân dân biết”.

Trên cơ sở xem xét nguyện vọng, đề nghị của nhân dân và ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, UBND huyện và UBND thị trấn Phú Xuyên đã phối hợp với các cơ quan chức năng thành phố tiến hành đầy đủ các bước quy trình theo quy định của pháp luật, lấy ý kiến nhân dân theo quy định của Pháp lệnh 34 về thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn... ngày 27-3-2017, UBND TP Hà Nội có văn bản chấp thuận số 1385, nội dung ghi rõ: “Chấp thuận về nguyên tắc đề xuất của Sở Quy hoạch - Kiến trúc về việc dịch chuyển vị trí xây dựng TBA 110 kV tại Phú Xuyên tại tiểu khu Mỹ Lâm, huyện Phú Xuyên từ xứ đồng Thạng Nội sang vị trí cánh đồng Chéo B”. Vị trí mới này cách khu dân cư khoảng 170m, đảm bảo không phá vỡ các quy hoạch, thuận lợi trong hướng tuyến đường dây và thi công công trình.

Quyết tâm triển khai đúng tiến độ, đúng quy định pháp luật

Đáp ứng nhu cầu bức thiết, lâu dài của người dân và cộng đồng ảnh 2

Những thắc mắc, kiến nghị của người dân đã được các cơ quan chức năng huyện Phú Xuyên và thành phố xem xét trả lời thấu đáo, hợp tình hợp lý. Quan điểm xuyên suốt và cũng là quyết tâm của lãnh đạo huyện là sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng xây dựng lộ trình triển khai dự án trong thời gian sớm nhất, trên cơ sở tuân thủ chặt chẽ quy định của pháp luật.

Chúng tôi xác định rõ, Phú Xuyên phải sớm có được hạ tầng lưới điện ổn định về công suất và chất lượng. Điều này không chỉ đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư, mà thiết thực nhất, nó phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của người dân địa bàn.

Phạm Hải Hoa (Bí thư Huyện ủy Phú Xuyên)

Hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân

Đáp ứng nhu cầu bức thiết, lâu dài của người dân và cộng đồng

Trước khi đầu tư dự án, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội đã lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường có tham vấn tại địa phương, được Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội thẩm định, Sở Tài nguyên - Môi trường thống nhất nội dung.

 Ngoài ra, theo số liệu quan trắc thực tế, điện trường trong các TBA 110 kV trên địa bàn Thủ đô trung bình chỉ khoảng 56V/m; thấp hơn rất nhiều so với 5000V/m theo quy định tại Điều 7 Nghị định 14/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Điện lực.

Với các số liệu quan trắc thực tế, cường độ điện trường của các thiết bị điện là hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân khi canh tác hoặc sinh hoạt xung quanh hàng rào trạm; nhất là với thiết kế của TBA 110 kV Phú Xuyên, có tường rào trạm cao 5,5m so với cốt hiện trạng đất canh tác xung quanh.

Ông Nguyễn Chí Thanh (Phó Giám đốc Ban quản lý dự án và lưới điện Hà Nội)

Tin cùng chuyên mục