Đảo ngược bước tiến

  • 13/12/2012 06:55
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài
ANTĐ - Những tiến bộ mà thế giới đạt được trong bình đẳng giới về việc làm đang bị kéo lùi nhiều thập kỷ khi chênh lệch tỷ lệ thất nghiệp giữa phụ nữ và nam giới hiện nay đã trở lại như trước những năm 1990.

Đảo ngược bước tiến ảnh 1
Thất nghiệp nên phụ nữ Kenya phải ra bãi rác thải của thành phố để kiếm sống nuôi gia đình

LHQ ngày 11-12 đã lên tiếng kêu gọi chính phủ các nước tăng cường áp dụng những biện pháp bảo trợ xã hội, đầu tư cho giáo dục và đề ra các chính sách thích hợp để hỗ trợ phụ nữ tiếp cận việc làm. Lời kêu gọi này được đưa ra ngay sau khi Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) phối hợp với Tổ chức Bình đẳng giới và Nâng cao năng lực của phụ nữ (UN Women) thuộc LHQ công bố bản báo cáo “Xu hướng việc làm toàn cầu cho phụ nữ năm 2012”, trong đó cảnh báo về tỷ lệ thất nghiệp của phụ nữ so với nam giới đang gia tăng khoảng cách mạnh.

Báo cáo nêu rõ, nhờ nỗ lực của cả cộng đồng quốc tế, tỷ lệ thất nghiệp giữa phụ nữ và nam giới đã gần như cân bằng nhau vào trong những năm 90 của thế kỷ trước. Tuy nhiên, khó khăn kinh tế và nhất là từ khi cuộc khủng hoảng và suy thoái kinh tế bùng nổ năm 2008 đã đảo ngược bước tiến lớn trong cuộc đấu tranh bình đẳng giới về việc làm.

Theo đó, trong giai đoạn 2002-2007, mức độ chênh lệnh giữa tỷ lệ thất nghiệp phụ nữ và nam giới bắt đầu gia tăng khi tỷ lệ người nữ bị thất nghiệp là 5,8% so với 5,3% của nam giới. Đến năm 2012, số phụ nữ bị mất việc làm tăng lên 6,4%, trong khi chỉ có 5,7%  nam giới không có việc làm. 

Nhìn vào những số liệu đó để thấy rằng cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới từ năm 2008 đã làm gia tăng chênh lệch tỷ lệ thất nghiệp giữa phụ nữ và nam giới từ 0,5% lên 0,7%. Dù chỉ ở mức chênh lệch 0,2% song tính ra đã có tới thêm 13 triệu phụ nữ trên toàn thế giới mất việc làm.

Thất vọng trước việc khủng hoảng kinh tế đẩy lùi tiến bộ bình đẳng giới, các chuyên gia của ILO cho rằng đây là một tin xấu đối với kinh tế toàn cầu. Theo họ, phụ nữ hiện đang bị nhiều hạn chế trong việc lựa chọn việc làm ở tất cả các lĩnh vực và vẫn không được tham gia các ngành nghề đặc biệt. 

Giám đốc điều hành UN Women, cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet cũng nhìn nhận rằng, mặc dù phụ nữ trên toàn thế giới đã có những đóng góp rất lớn cho nền kinh tế song lại đang vấp phải không ít khó khăn khiến họ không phát huy đầy đủ tiềm năng bản thân. Hơn thế, theo bà Bachelet, điều này không những cản trở phụ nữ mà còn gây khó khăn cho các chương trình và sự tăng trưởng kinh tế. 

Không chỉ kêu gọi các chính phủ tạo điều kiện cho phụ nữ tiếp cận việc làm, LHQ còn đưa ra các giải pháp giúp thúc đẩy điều này. Ngay trong báo cáo “Xu hướng việc làm toàn cầu cho phụ nữ năm 2012” đã có một số hướng dẫn chính sách nhằm giúp đỡ các hộ gia đình giảm bớt xu hướng giới tính trong các quyết định việc làm và khoảng cách giới trên thị trường lao động, kể cả cung cấp các dịch vụ chăm sóc, đặc biệt là chăm sóc trẻ em. 

ILO và UN Women cũng đề nghị chính phủ các nước nỗ lực cải thiện cơ sở hạ tầng để giảm bớt gánh nặng công việc nội trợ của phụ nữ. Đồng thời, chống phân biệt đối xử, lên án cũng như xử lý các trường hợp cho nghỉ việc dựa trên phân biệt giới tính...

Tin cùng chuyên mục