Đảo Lý Sơn: Trên 80% giếng nước sinh hoạt bị nhiễm mặn

  • 02/08/2012 08:49
  • 0 bình luận
  • Thái Thụy
  • In bài
ANTĐ - Gần một tháng qua, do thời tiết nắng nóng kéo dài, trên địa bàn huyện Lý Sơn có trên 80% - gần 500 giếng nước sinh hoạt của người dân đã bị nhiễm mặn và đang có nguy cơ hết nước. Điều này ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và sản xuất của trên 2 vạn dân sinh sống trên đảo.
Đảo Lý Sơn: Trên 80% giếng nước sinh hoạt bị nhiễm mặn ảnh 1
Người dân Lý Sơn tiết kiệm từng giọt nước ngọt


Riêng tại khu dân cư số 7, thôn Tây xã An Vĩnh, hiện có 12/14 giếng nước sinh hoạt của người dân nguồn nước đã bị nhiễm mặn không thể sử dụng được. Hơn 100 hộ dân tại khu dân cư này đã phải đi xa vài cây số để lấy nước về sinh hoạt cho gia đình.

Không chỉ nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm mặn hoặc cạn kiệt, mà hiện nay toàn bộ giếng nước phục vụ việc tưới tiêu, sản xuất nông nghiệp của người dân trên đảo tại các cánh đồng trong huyện cũng rơi vào cảnh “trơ đáy” vì cạn kiệt, gần 70 hécta hành và cây trồng vụ hè thu sắp cho thu hoạch có nguy cơ mất trắng vì thiếu người nước tưới tiêu.

Theo ông Nguyễn Văn Lê- Trưởng phòng KT&HTNT huyện Lý Sơn cho biết: Trước tình trạng nguồn nước phục vụ cho sinh hoạt, sản xuất của người dân bị nhiễm mặn và  có nguy cơ cạn kiệt, huyện đã trích kinh phí chống hạn để tổ chức nạo vét hơn 50 giếng nước tại các khu dân cư trong huyện. Ngoài ra huyện còn trích hàng trăm triệu đồng để đào mới một số giếng nước tại các cánh đồng phục vụ việc tưới tiêu sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, do thời tiết năm nay nắng nóng kéo dài, lượng mưa thấp nên chỉ cải thiện được phần nào tình trạng trên. Tại đảo Bé tình trạng thiếu nước sinh hoạt đã xảy ra từ hơn 10 ngày nay.

Tin cùng chuyên mục