Đảo Guam có diện tích 540km2, nằm cách Triều Tiên 3.500km về phía đông nam và cách Hawaii 6.400km về phía đông. Đang có khoảng 160.000 người sống tại hòn đảo này.
Hòn đảo này nằm gần Trung Quốc, Nhật Bản, Philippines và bán đảo Triều Tiên, nên đã trở thành lãnh thổ có ý nghĩa chiến lược với quân đội Mỹ.
Guam từng là lãnh thổ của Tây Ban Nha từ năm 1565 nhưng đến năm 1898 thì bị Mỹ chiếm lại. Nhật Bản cũng từng chiếm đóng hòn đảo này hơn 2 năm trong Thế chiến II.
Hòn đảo này có cơ chế tự trị hạn chế, có thống đốc và ban hành một số luật lệ riêng, đồng thời có ghế trong hạ viện Mỹ nhưng lại không có quyền bỏ phiếu. Người dân tại đây không cần trả thuế cho chính phủ nhưng lại không có quyền bầu cử tổng thống mặc dù đều là công dân Mỹ.
Về lực lượng quân sự tại đây, Mỹ đang có một căn cứ hải quân và một trạm tuần duyên ở phía nam đảo Guam.
Quân đội Mỹ chiếm dụng đến 30% diện tích hòn đảo này và thậm chí còn đang hướng tới tăng cường sự diện bằng cách điều chuyển hàng nghìn lính thủy đánh bộ từ Okinawa, Nhật Bản về đây.
Bảo vệ vùng trời hòn đảo này là hệ thống tên lửa phòng không tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), có khả năng bắn hạ tên lửa đạn đạo ở phạm vi 200km.
Nói đến Guam cũng phải kể đến căn cứ không quân Andersen, vốn là nơi đặt một trong những cơ sở tiếp nhiên liệu và kho chứa bom lớn nhất của Mỹ.
Lực lượng chủ lực tại căn cứ Andersen là không đoàn số 36 bao gồm nhiều loại máy bay chiến đấu và ném bom.
Sau 2 lần thử nghiệm tên lửa đạn đạo của Triều Tiên vào hồi tháng 7, Mỹ thường triển khai các máy bay ném bom B-1B đóng tại đảo Guam đến thị uy với Bình Nhưỡng.
Đảo Guam thường được các chỉ huy quân đội Mỹ gọi ví von là “tàu sân bay vĩnh viễn của quân đội Mỹ”.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11

Đảo Guam ở đâu và vì sao nó cực kì quan trọng với quân đội Mỹ?

  • 10/08/2017 08:36
  • 2 bình luận
  • Đặng Vũ
ANTD.VN - Triều Tiên vừa tuyên bố sẽ có khả năng tấn công đảo Guam sau khi bị Tổng thống Trump đe dọa sử dụng vũ lực. Hòn đảo này có diện tích nhỏ nhưng lại được cho là vô cùng quan trọng với quân đội Mỹ trong các hoạt động quân sự tại châu Á. 

Theo Business Insider

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC