Đạo diễn Lê Hoàng và danh hài Thúy Nga "mổ xẻ" mặt trái của mạng xã hội

  • 06/03/2020 15:13
  • 0 bình luận
  • Như Ý
  • In bài
ANTD.VN - Trong cuộc trao đổi thẳng thắn với đạo diễn Lê Hoàng, danh hài Thúy Nga thừa nhận "nghiện" Facebook”, tuy vậy, chị vẫn ý thức được mặt trái của mạng xã hôi và vì thế không cho con gái sử dụng thiết bị điện tử quá nhiều.

Nữ danh hài cho biết, chị bắt đầu sử dụng Facebook được 5 năm nay. Hiện tại, trang cá nhân của Thúy Nga có gần 400 nghìn người theo dõi, trong đó có rất nhiều người là fans của chị. Trước đây, Thúy Nga có một Fanpage có vài chục nghìn người theo dõi, chị định không sử dụng, thế nhưng sau khi đăng tải vài clip lên trang Fanpage này và có đến hơn 1 triệu người xem mỗi clip, chị quyết định sử dụng song song cả hai loại hình mạng xã hội trên.

Sau 5 năm dùng Facebook, Thúy Nga tự nhận chị , chị "nghiện nặng, nghiện hết thuốc chữa" mạng xã hội , đến mức nếu thử không đăng nhập vào nữa thì thấy nhấp nhổm không yên.

Đồng tình với Thúy Nga, đạo diễn Lê Hoàng nêu lên một thực trạng hiện nay, đó là có rất nhiều người, sáng ngủ dậy thay vì lấy bàn chải để đánh răng thì lại ôm ngay điện thoại để xem tin tức và "lướt" Facebook. Thúy Nga thừa nhận chị cũng rơi vào tình trạng ấy, dù biết rằng khi mới ngủ dậy, mắt còn đang yếu, nếu lướt điện thoại sẽ hại mắt nhưng vẫn không bỏ được:

“Khi ngủ dậy, nếu tôi gần con thì sẽ ôm con, còn không thì ôm điện thoại, chứ làm gì còn ai để ôm” – Thúy Nga nói vui.

Đạo diễn Lê Hoàng và danh hài Thúy Nga "mổ xẻ" mặt trái của mạng xã hội

Thúy Nga cho biết, vì dùng Facebook mà nhiều người bỏ thói quen xem tivi, đọc sách, thay vào đó là lên mạng xã hội xem tin, hoặc các video ngắn, trong số này có rất nhiều tin thất thiệt, nhảm nhí. Có thời gian, chị thử cả tuần không lên mạng xã hội, nhưng rồi không chịu được. Có thời gian bị "hack" mất tài khoản Facebook, đến khi lấy lại được facebook, chị vui sướng tột cùng và dần nhận ra mình "nghiện" mạng xã hội. Tuy vậy, Thúy Nga quả quyết, chị vẫn biết cách kiềm chế, chỉ dùng nó để tương tác trong công việc hoặc thư giãn giữa giờ quay phim hay gameshow. Thúy Nga tiết lộ, chị lên mạng xã hội chủ yếu xem tin và đọc tâm sự của những người thân thiết. Chị từng rơi vào hoàn cảnh gọi điện cho một "bầu sô" không được, nhưng lên Facebook tìm thì người này trả lời ngay.

Tuy nhiên, bên cạnh những điểm tích cực, Thúy Nga cũng thừa nhận, mạng xã hội có nhiều điểm tiêu cực, mà một trong số đó chính là khiến chị bị "ế" show vì: “Giờ có facebook rồi, người ta không cần phải đến sân khấu để xem nghệ sĩ biểu diễn rồi bày tỏ tình cảm nữa, chỉ cần nhắn tin qua trang cá nhân là xong”.

Đạo diễn Lê Hoàng và danh hài Thúy Nga "mổ xẻ" mặt trái của mạng xã hội

Về phần mình, đạo diễn Lê Hoàng bày tỏ, cái đáng sợ nhất của mạng xã hội chính là khiến cho con người mất đi sự riêng tư khi mọi hoạt động đều có thể bị chụp trộm và đưa lên mạng xã hội. Không hiếm trường hợp nghệ sĩ bị cư dân mạng đưa hình ảnh không đẹp lên mạng, hoặc chẳng may đưa ra phát ngôn không đúng trên mạng thì ngay lập tức gặp phải làn sóng phản đối và "ném đá" kịch liệt. Đặc biệt, mạng xã hội cũng làm nảy sinh nhiều “anh hùng bàn phím”, tự cho mình quyền thóa mạ, miệt thị người khác. Một số người dùng  thì lại chỉ thích được khen ngợi, khi bị ai đó chê bai hay góp ý gì thì lập tức thể hiện thái độ không đồng ý. Cũng theo đạo diễn Lê Hoàng, mạng xã hội cũng trở thành công cụ để con người "tố" lẫn nhau, chuyện gì không giải quyết được ngoài đời là đưa lên mạng để cộng đồng mạng...phân xử.

Đặc biệt, vị đạo diễn này cho rằng hiện nay, có rất nhiều người lợi dụng facebook để PR tên tuổi, nói quá về công việc của mình. Đáng sợ hơn, có những người sống rất vất vả nhưng khi đưa hình ảnh lên mạng xã hội lại luôn tỏ ra giàu có, sung túc.

 “Người lạ không biết thì thôi, chứ người thân quen họ sẽ nghĩ sao phải “nổ” thể. Bao nhiêu nỗi lo cơm áo gạo tiền thì giấu, toàn đưa ảnh sống ảo. Người quen họ biết thừa resort này đi từ năm ngoái, bữa cơm này được mời mà chụp ảnh như mình tự bỏ tiền ra ăn. Trong cuộc sống, đừng nên ảo quá, chia sẻ cái gì vui thì được chứ ảo quá hại người” –đạo diễn Lê Hoàng bày tỏ.  

Vị đạo diễn nổi tiếng "đanh đá" cũng nhận định, khoe khoang quá trên Faebook không chỉ khiến người xung quanh xem thường mình mà còn có thể ảnh hưởng đến công việc: “Khoe khoang nhiều quá sẽ bị lố. Giờ đây, nhiều công ty khi phỏng vấn nhân sự đều đòi xem facebook, bởi facebook nói lên con người. Gặp nhau chỉ thoáng qua vài phút thôi nhưng facebook nói lên tính cách con người trong nhiều năm. Vì thế hãy cẩn thận với facebook”.

Đạo diễn Lê Hoàng và danh hài Thúy Nga "mổ xẻ" mặt trái của mạng xã hội

Sống ở nước ngoài lâu năm, Thúy Nga nhận ra, ở nước ngoài nơi chị sống, mọi người ít dùng Facebook, chỉ dùng để chia sẻ tin, trong khi đó, ở Việt Nam, rất nhiều người rơi vào cảnh "nghiện" trang mạng xã hội này như chị, thậm chí bất kể cái gì cũng đưa lên mạng.

Thúy Nga thừa nhận, chị sợ con gái bị ảnh hưởng từ mạng xã hội nên cũng hạn chế cho con xem điện thoại và cố gắng đưa con ra ngoài tham gia các hoạt động ngoại khóa như câu cá, thả diều...Nữ danh hài nói vui, chị từng thấy nhiều người bạn của mình ngồi café nhưng không nói chuyện với nhau mà cứ dán mắt vào điện thoại, điều này sẽ khiến con người không còn muốn tương tác với nhau nữa: “Như vậy dần dần, các cặp đôi không cần phải cưới nhau nữa, chỉ cần kết hôn với điện thoại”.

Tin cùng chuyên mục