Đánh thuế tài sản không khuyến khích người dân tích lũy, chắt chiu

  • 17/04/2018 15:56
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Dự án Luật Thuế tài sản kém hiệu quả nhất về mặt kinh tế, vì sẽ không khuyến khích con người lao động, tiết kiệm, chắt chiu để có được thành quả. Ở đây, đánh vào nhà ở lại là một loại tài sản sau cùng của quá trình tích lũy, như vậy là đánh vào thành tựu lao động trọn đời của con người ta.

Đây là ý kiến của chuyên gia kinh tế Đinh Tuấn Minh tại buổi tọa đàm trực tuyến “Đánh thuế nhà trên 700 triệu: Thiếu khả thi & nhiều bất cập” do Báo điện tử Dân Việt tổ chức sáng nay, 17/4.

Có thuế chưa dễ đã thu

Theo vị chuyên gia này, hiện nay, chúng ta đang có rất nhiều sắc thuế khác nhau như: thuế thu nhập, thuế tiêu thụ, thuế xuất nhập khẩu… “Tôi nghĩ nếu như chúng ta có khả năng thu được những thuế kia nên ưu tiên, tránh phải dùng những công cụ kém hiệu quả hơn, trừ trường hợp không còn nguồn thu nào cả” – chuyên gia Đinh Tuấn Minh nêu quan điểm.

Cũng theo chuyên gia này, trong Dự thảo của Bộ Tài chính có dòng rất ngắn: “Trong trường hợp không đóng được thì cứ tích dần, khi nào chuyển nhượng tài sản thì đóng thuế”. Điều này cho thấy tính khả thi của luật yếu.

“Nếu không rõ ràng, thuế tài sản sẽ tạo ra xung đột giữa người đang được hưởng thụ tài sản với chính quyền. Thuế đánh vào thành tựu lao động của con người ta, khác với thuế tiêu thụ, người dân có tiền thì trả để mua, không thì thôi”.

Hơn nữa, theo vị chuyên gia, nếu có đánh thuế tài sản thì tính khả thi và thu công bằng còn khó khơn. “Tài sản thế chấp ngân hàng nếu không trả được khi bán vẫn còn gian nan. Đền bù giải phóng mặt bằng nhiều khi vài năm chưa xử lý được. Tôi thấy có nhiều cái phải suy nghĩ thấu đáo về tính hiệu quả của nó, hay chăng nên cân nhắc khoản thu khác hợp lý hơn”.

Các chuyên gia băn khoăn về ngưỡng tính thuế nhà 700 triệu đồng

Các chuyên gia băn khoăn về ngưỡng tính thuế nhà 700 triệu đồng

Chuyên gia này cũng cho biết, ở các nước phát triển thuế tài sản, thuế thu nhập chiếm tỉ trọng lớn trong ngân sách nhưng đang trong xu hướng giảm dần. Thay vào đó là xu hướng tăng thu với các loại thuế gián thu như thuế tiêu thụ, VAT. “Cần phải nhìn vào xu hướng của nó, xem nên áp dụng thông lệ nào tốt hơn, hiệu quả hơn, tránh dùng những thông lệ càng ngày người ta đang có xu hướng giảm, bỏ đi” – chuyên gia Đinh Tuấn Minh nói.

Thuế suất tăng gấp 10 lần

Về ngưỡng tính thuế đối với nhà là 700 triệu đồng, đa phần các chuyên gia cho rằng chưa phù hợp. Theo ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam,  Chính phủ có chính hỗ trợ với các nhà thương mại có giá từ 1.050 triệu đồng trở xuống mà Bộ Tài chính tính đánh thuế với mức giá 700 triệu đồng thì cần phải xem xét có phù hợp không.

Còn chuyên gia Đinh Tuấn Minh cho rằng nếu như buộc phải đánh thuế tài sản thì các mức thuế suất nên chuyển cho chính quyền địa phương quy định. “Rõ ràng mức sống đô thị khác hẳn với vùng quê. Nếu đăt mức thuế với nhà trên 700 triệu thì đang nhắm vào dân của các đô thị lớn, điều này tôi nghĩ không công bằng trong trách nhiệm phải đóng thuế” – ông nói.

Một điểm đáng lưu ý theo chuyên gia kinh tế, TS Vũ Đình Ánh, nếu áp dụng luật thuế tài sản với đất, thì thuế suất sẽ tăng lên gấp 10 lần, từ 0,03% lên 0,3 hoặc 0,4%. “Đáng ra, phải bàn xem việc này, tăng thuế như vậy có hợp lý hay không chứ không nên chỉ tập trung vào thuế với nhà” – vị chuyên gia nói.

Chuyên gia Vũ Đình Ánh thì cho rằng với nhà, “nên và cần là một đối tượng để đánh thuế”. Tuy nhiên, ông tỏ ra bất ngờ ở ngưỡng 700 triệu đồng. “Đánh thuế ở ngưỡng nào là hợp lý, không nên đánh thuế nhà giá trị thấp, dồn gánh nặng lên người nghèo, thu nhập thấp, đời sống khó khăn. Thêm nữa, nhà giá trị thấp thu không đáng bao nhiêu, giống như thu thuế đất phi nông nghiệp. Nó vi phạm một nguyên tắc của thuế là tính hiệu quả và tính đơn giản trong thuế” – TS Vũ Đình Ánh cho hay.

Tin cùng chuyên mục