Đánh sập ô nhóm làm giả giấy tờ, tiêu thụ xe gian quy mô lớn

  • 19/09/2011 16:27
  • 0 bình luận
  • Trần Tuấn
  • In bài
ANTĐ - Những chiếc xe Air blade, Exiter, Novo… không rõ nguồn gốc, không giấy tờ, các đối tượng đã "phù phép" thành những chiếc xe chính chủ và bán ra với giá bèo bọt, chỉ khoảng 20 triệu đồng.
Đánh sập ô nhóm làm giả giấy tờ, tiêu thụ xe gian quy mô lớn

Các đối tượng bị bắt giữ

Thông qua công tác nắm tình hình và nguồn tin của quần chúng cung cấp, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đã phá thành công Chuyên án bắt khẩn cấp 4 đối tượng chuyên làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan tổ chức gồm Võ Nam Dương (SN1983, ở tiểu khu 4); Phạm Anh Toại (SN1976), Nguyễn Văn Bình (SN1977), ở tiểu khu 2, thị trấn Đồng Lê, huyện Tuyên Hóa và Đinh Thuận (SN1984, ở thôn Má Lậu, xã Hóa Tiến, huyện Minh Hóa, Quảng Bình), bước đầu thu được 11 xe máy “xịn” đều là xe không rõ nguồn gốc, không có giấy tờ được và hàng chục bộ giấy tờ giả các loại.

Có tiền gì cũng làm...

Có kinh nghiệm về đồ họa trên máy vi tính, Võ Nam Dương không đã không ngần ngại làm mọi việc để kiếm tiền phục vụ cơn nghiện ma túy của mình. Ban đầu, Dương mưu sinh bằng hiệu ảnh mang tên Nam Dương, ở tiểu khu 2, thị trấn Đồng Lê nhưng chỉ đủ kiếm ăn qua ngày. Nhận thấy một số người dân trên địa bàn có nhu cầu làm giả một số loại giấy tờ, đặc biệt là nhóm bạn của Dương, là Toại, Bình và Thuận thường xuyên thúc giục nhờ Dương giúp đỡ.

Thấy cách kiếm tiền đơn giản, nhẹ nhàng và đúng sở trường của mình, Dương nhận lời. Bằng những thủ thuật trên máy tính với phần mềm Photoshop, Dương đã khéo léo làm giả các bộ giấy tờ, chủ yếu là giấy chứng nhận đăng ký xe, bằng lái xe và một số giấy tờ cá nhân khác theo đơn đặt hàng của những người có nhu cầu, trong đó chủ yếu là nhóm của Toại, Bình và Thuận.

Đánh sập ô nhóm làm giả giấy tờ, tiêu thụ xe gian quy mô lớn

Những chiếc xe tang vật

Từ nguồn xe máy “xịn” giá rẻ, có giá trị cao như: Air blade, Exiter, Novo…  chỉ từ 16 đến 18 triệu đồng và tất nhiên là đều không rõ nguồn gốc, không có giấy tờ hợp lệ, Toại, Bình và Thuận gọi điện thoại cho Dương để thông báo số khung, số máy và đặt hàng làm giả giấy tờ. Nhanh chóng, hoàn toàn khép kín và giả cả lại hết sức phải chăng, mỗi bộ giấy tờ Dương ra giá từ 500.000 đồng - 3 triệu đồng, tùy theo giá trị của từng loại xe, nếu bằng mắt thường khó có thể phân biệt thật, giả. Sau khi được Dương “hóa phép” thành xe có chủ, có nguồn gốc thì nhóm của Toại, Bình và Thuận đem bán lại cho những người dân trên địa bàn huyện Tuyên Hóa, Minh Hóa (Quảng Bình) và các địa bàn lân cận như Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế… với mỗi xe trị giá trên 20 triệu đồng.

Cảnh giác xe “xịn”, giá “siêu rẻ”

Theo kết quả điều tra ban đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định nhóm đối tượng này hoạt động từ giữa năm 2010 đến nay, số lượng làm giả giấy tờ hiện đang tiếp tục điều tra. Tuy nhiên, theo thông tin ban đầu được biết thì ổ nhóm này sản xuất, tiêu thụ xe gian với số lượng lớn. Trong số 11 xe máy là tang vật của vụ án mà cơ quan điều tra thu giữ được, kết quả giám định cho thấy có dấu vết đục tẩy số khung số máy. Cơ quan điều tra đã thu giữ được tại hiệu ảnh Nam Dương máy tính, máy in màu và phụ kiện khác mà Dương dùng để làm giả giấy tờ. Qua kiểm tra ban đầu phát hiện có nhiều phôi là giấy chứng nhận đăng ký xe, giấy CMND và một số giấy tờ khác chưa được hoàn thiện.

Đánh sập ô nhóm làm giả giấy tờ, tiêu thụ xe gian quy mô lớn

Nhiều bộ giấy tờ giả được thu giữ

Các đối tượng trong vụ án đã bước đầu khai nhận hành vi phạm tội của mình. Hiện nay Ban chuyên án đang tiếp tục điều tra mở rộng giai đoạn 2, nhằm làm rõ nguồn xe máy “xịn” mà các đối tượng đã mua lại, đồng thời tiếp tục thu giữ các vật chứng là các xe máy, giấy tờ giả mà các đối tượng đã tiêu thụ trong thời gian qua. Được biết, 2 đối tượng Toại và Bình đều có tiền án về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Trung tá Hoàng Đăng Khoa – Đội trưởng Đội 2, Phòng PC45 Công an tỉnh Quảng Bình khuyến cáo, “Khi có nhu cầu, người dân nên đến các cửa hàng bán xe máy hoặc mua lại những xe máy có nguồn gốc rõ ràng, khi mua nên xác minh kỹ và cần có sự xác nhận của cơ quan chức năng địa phương trong quá trình mua bán. Không mua các loại xe máy trôi nổi không rõ nguồn gốc hoặc những phương tiện có giấy tờ nhưng lại bán với giá quá rẻ, tránh vừa mất tiền lại vừa mất của".  Trung tá Hoàng Đăng Khoa cũng cho biết: "Do người dân ham mua xe rẻ, chất lượng cao mà không để ý hoặc không xác minh nguồn gốc của xe. Có những trường hợp phát hiện là xe gian, xe không rõ nguồn gốc nhưng người dân vẫn cứ mua, bởi sự chủ quan và suy nghĩ nếu có phát hiện thì cũng chẳng đáng là bao. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất trộm xe máy thường xuyên diễn ra hiện nay”.

Tin cùng chuyên mục