Đánh sập đường dây làm giả giấy tờ tín chấp ngân hàng chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng

  • 22/05/2020 16:52
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTD.VN - Với thủ đoạn làm giả giấy tờ, chứng minh nhân dân, hộ khẩu, trong khoảng thời gian ngắn, nhóm đối tượng đã thực hiện trót lọt hàng chục vụ lừa đảo tín chấp ngân hàng chiếm đoạt tài sản...

Thực hiện kế hoạch của CATP Hà Nội về việc triển khai đợt cao điểm phòng ngừa, xử lý tội phạm, vi phạm pháp luật, Đội kinh tế nông nghiệp - Phòng Cảnh sát kinh tế, CATP Hà Nội đã xác lập chuyên án khám phá ổ nhóm, làm, sử dụng chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu giả để làm thủ tục mở thẻ tín dụng tại một số ngân hàng rồi rút tiền, chiếm đoạt tài sản.

Giấy tờ, tang vật nhóm đối tượng sử dụng để chiếm đoạt tài sản, rút tiền ngân hàng

Giấy tờ, tang vật nhóm đối tượng sử dụng để chiếm đoạt tài sản, rút tiền ngân hàng

Sau khi thu thập thông tin, tài liệu, khoảng 11h30 ngày 20-5, Đội kinh tế nông nghiệp đã tổ chức phá án, bắt giữ 3 đối tượng gồm Đào Mỹ Linh (SN 1993), trú tại phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, Nguyễn Phú Đạt (SN 1995), trú tại thị xã Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình; Phạm Thu Diệu (SN 1991), trú tại huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa. Đây là nhóm đối tượng liên quan đến đường dây làm giả giấy tờ, chiếm đoạt tài sản của một số ngân hàng.

Qua điều tra, bước đầu các đối tượng khai nhận hành vi của mình. Để thực hiện hoạt động tội phạm, nhóm đối tượng trên đã câu kết với người có nhu cầu tín chấp vay tiền ngân hàng, nhưng do không đủ điều kiện làm. Sau đó, các đối tượng này đứng ra làm giả giấy tờ, chứng minh nhân dân, hộ khẩu và hợp đồng lao động, rồi sử dụng các loạigiấy tờ giả làm thủ tục vay tín chấp, thẻ tín dụng…, tại các ngân hàng thương mại cổ phần, rồi rút tiền để chiếm đoạt.

Quá trình điều tra, cơ quan công an được biết Diệu từ một người đi vay tín chấp và cũng không đủ điều kiện. Biết sơ hở của một số ngân hàng trong việc cho làm thẻ tín chấp, Diệu tự đứng ra câu kết với một số đối tượng để làm giả các giấy tờ như hộ khẩu, chứng minh nhân dân và hợp đồng lao động...

Để có được thông tin của “đối tác” có nhu cầu vay tiền, Diệu tung lên mạng xã hội mình làm được việc đó và cũng thông qua mạng Diệu tìm kiếm người có nhu cầu làm thẻ tín chấp.

Sau đó, Diệu làm giả nhiều chứng minh nhân dân mang nhiều tên khác nhau, trong đó có hai tên chính là Phạm Thu Diệu và Phạm Ngọc Diệp. Đào Mỹ Linh cũng có một tên khác là Lê Quỳnh Trang. Với số tài liệu, giấy tờ làm giả gồm chứng minh nhân dân và hộ khẩu Diệu kiếm từ 30 đến 50 triệu đồng/1 bộ hồ sơ. Đối với mỗi bộ hồ sơ làm giả cho người làm thủ tục vay tín chấp, thẻ tín dụng... sẽ rút được từ 600 đến 800 triệu đồng từ ngân hàng. Với thủ đoạn tinh vi này, ngân hàng không thể thu lãi cũng như đòi lại tiền được do giấy tờ, hồ sơ được làm giả.

Cơ quan Công an ghi lời khai các đối tượng

Cơ quan Công an ghi lời khai các đối tượng

Riêng đối tượng Đạt có vai trò liên hệ với nhân viên ngân hàng để trao đổi, bàn giao thủ tục, giấy tờ và với vai trò này, Đạt được nhận từ 3 đến 5% số tiền "hoa hồng" của mỗi bộ hồ sơ, tương đương số tiền mà người vay rút được từ ngân hàng.

Cơ quan điều tra cũng xác định rõ nhóm đối tượng trên đã làm trót lọt 10 bộ hồ sơ, chiếm đoạt khoảng gần 1 tỷ đồng của ngân hàng.

Vụ án đang được Phòng Cảnh sát kinh tế, CATP Hà Nội tiếp tục điều tra, làm rõ.

Tin cùng chuyên mục