“Đánh” mạnh tội phạm và những vi phạm về pháo dịp cuối năm

  • 07/12/2020 14:53
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài

ANTD.VN - Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) Bộ Công an cũng như lực lượng CSGT toàn quốc đang thực hiện quyết liệt, hiệu quả công tác đảm bảo ATGT, song song với việc đẩy mạnh đấu tranh, xử lý nghiêm những vi phạm trên tuyến, trong đó có buôn bán tàng trữ pháo nổ.

Đã thành quy luật, cuối năm cũng là khoảng thời gian các hoạt động vận tải hàng hóa phát triển mạnh, trong đó có không ít những đối tượng lợi dụng để vận chuyển hàng lậu, gian lận thương mại và hoạt động tội phạm.

Truy vết tội phạm trên tuyến

Thông tin với PV, Trung tá Vũ Anh Điệp, Phó trưởng Phòng Hướng dẫn tuyên truyền, điều tra, giải quyết TNGT, Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết: Chỉ trong tháng 11, lực lượng CSGT toàn quốc đã phát hiện và xử lý hơn 13.000 lái xe vi phạm nồng độ cồn. Con số này chắc chắn chưa dừng lại khi trong thời điểm cuối năm, những hoạt động như liên hoan, gặp mặt, lễ Tết diễn ra ở nhiều nơi, với sự tham gia của nhiều người, kéo theo vi phạm về rượu bia.

Đó là đánh giá của đại diện Cục CSGT về công tác xử lý vi phạm Nghị định 100/CP, liên quan đến lái xe vi phạm nồng độ cồn, còn trên lĩnh vực đấu tranh phòng chống tội phạm, đại diện Cục CSGT cũng khẳng định đã đạt được nhiều kết quả tốt. Theo thống kê của Cục CSGT, chỉ tính riêng trong tháng 11/2020, thông qua công tác TTKS và phối hợp với các lực lượng chức năng, lực lượng CSGT toàn quốc đã phát hiện 622 vụ phạm pháp hình sự, kinh tế, môi trường, qua đó bắt giữ 477 đối tượng có dấu hiệu tội phạm.

“Đánh” mạnh tội phạm và những vi phạm về pháo dịp cuối năm ảnh 1

CSGT Hà Nội bắt giữ đối tượng cướp tài sản, dùng hung khí tấn công lại lực lượng truy bắt

Qua phân tích, đã có 151 vụ buôn lậu và gian lận thương mại; 38 vụ tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép chất ma túy; 29 vụ vi phạm về vệ sinh ATTP; 62 vụ khai thác cát, khoán sản trái phép; 9 vụ tàng trữ trái phép vũ khí...; tang vật thu giữ được gồm 39 bánh heroin, 1.279 viên ma túy tổng hợp, hơn 6 kg ma túy các loại; 90.159 bao thuốc lá ngoại; 234m3 đất, cát; 56,7kg pháo, thuốc nổ; 11,8m3 gỗ các loại, cùng nhiều hàng hóa, tang vật khác có giá trị hơn 2 tỷ đồng, giao cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Nhiều Phòng CSGT các địa phương như Phòng CSGT Công an tỉnh Gia Lai, Nghệ An, Quảng Bình, Hà Nội… đã được Cục CSGT đánh giá cao trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm. Qua kiểm tra, xử lý vi phạm trên tuyến, Phòng CSGT Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Công an huyện Phú Thiện phát hiện lái xe ô tô BKS: 77A-091.97 tàng trữ 1 khẩu súng tự chế, 4 viên đạn, nhiều vũ khí thô sơ và dụng cụ dùng để đánh bạc.

Đầu tháng 11 vừa qua, tại km 706 Quốc lộ 1A, thuộc địa phận Hưng Thùy, Lệ Thủy, CSGT Công an tỉnh Quảng Bình phát hiện xe ô tô BS 43A-182.61 vi phạm chạy quá tốc độ quy định 64/50km/h đã ra tín hiệu dừng xe, tuy nhiên lái xe không chấp hành hiệu lệnh và bỏ chạy. CSGT đã truy đuổi đến km 708+300 thì đối tượng đã vứt khỏi xe 2 gói nilon và tiếp tục bỏ chạy.

Tổ công tác tiếp tục truy đuổi khoảng 100m thì dừng được phương tiện. Lái xe là Đoàn Đại Chính (SN 1980, trú tại xã Quảng Sơn, huyện Ninh Sơn, Ninh Thuận). CSGT phát hiện 2 gói nilon chứa chất màu trắng nghi là ma túy đá, trọng lượng 1.998,67g. Qua đấu tranh các đối tượng khai nhận là ma túy đá, mua từ Nghệ An đưa về Đà Nẵng để tiêu thụ. Trong tháng 11/2020, lực lượng CSGT Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện và bắt giữ 4 vụ phạm pháp hình sự.

Xử lý nghiêm các vi phạm về pháo

Là một trong những đơn vị đấu tranh với các loại tội phạm hiệu quả trên tuyến, Phòng CSGT Công an tỉnh Nghệ An trong thời gian qua đã phát hiện 46 vụ, với 46 đối tượng phạm pháp hình sự. Cùng với tội phạm ma túy, buôn bán hàng lậu thì lực lượng CSGT cũng phát hiện hàng chục kg pháo nổ được các đối tượng tàng trữ, vận chuyển trái phép.

Sáng 27-11, trong lúc làm nhiệm vụ trên Quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn xã Trường Lâm, thị xã Nghi Sơn, tổ tuần tra kiểm soát của phòng CSGT, Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện xe ô tô biển kiểm soát 89A -142.33 vận chuyển trái phép 11 kg pháo hoa.

Lái xe là Đỗ Việt Hoà (SN 1980), trú tại huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương không xuất trình được giấy tờ liên quan. Lực lượng chức năng kiểm tra trên xe có chứa 6 hộp pháo hoa do nước ngoài sản xuất với tổng trọng lượng 11 kg. Làm việc với cơ quan công an, lái xe khai nhận mua số pháo trên tại tỉnh Quảng Trị về để sử dụng.

“Đánh” mạnh tội phạm và những vi phạm về pháo dịp cuối năm ảnh 2

Nhiều đối tượng tàng trữ, vận chuyển pháo lậu đã bị lực lượng CSGT toàn quốc phát hiện, xử lý

Quảng Ninh là địa bàn hội tụ đầy đủ, đa dạng các loại hình giao thông, trong đó có đường biên giới với Trung Quốc. Cũng chính vì đó mà nhiều đối tượng buôn bán, vận chuyển hàng lậu, pháo lậu thường chọn là điểm hoạt động, vi phạm.

Thông tin với PV, đại diện Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, thời điểm cuối năm 2020, nhất là dịp áp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhu cầu tiêu thụ các loại hàng hóa trong nước sẽ tăng cao, đây cũng là thời điểm các đối tượng buôn lậu gia tăng hoạt động buôn bán, vận chuyển hàng hóa nhập lậu vào thị trường nội địa.

Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt yêu đã chỉ chỉ đạo các đội nghiệp vụ tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn đẩy mạnh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, chống thất thu ngân sách Nhà nước.

Bên cạnh thực hiện cao điểm về tuần tra, kiểm soát đảm bảo ATGT dịp cuối năm, lãnh đạo Công an tỉnh còn chỉ đạo lực lượng CSGT tập trung kiểm soát các phương tiện vận tải hành khách trên các tuyến, qua đó phòng ngừa và kịp thời ngăn chặn không để các đối tượng cài cắm hàng lậu, đặc biệt trong đó có pháo nổ trên xe chở khách.

Tin cùng chuyên mục