Đánh mạnh tội phạm, tăng cường đảm bảo trật tự giao thông - đô thị

  • 01/03/2013 07:08
  • 0 bình luận
  • Hoàng Quân
  • In bài
ANTĐ - Chiều 28-2, CATP đã tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến đến công an cấp phường, sơ kết công tác đảm bảo ANTT tháng 2 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác tháng 3. Hàng loạt “đầu việc” trên lĩnh vực đấu tranh, phòng ngừa tội phạm; đảm bảo TTATGT – ĐT; công tác quản lý Nhà nước về TTXH; công tác Xây dựng lực lượng, Hậu cần… đã được Giám đốc CATP trao đổi hết sức thẳng thắn và xác định từng chỉ tiêu, yêu cầu đối với các đơn vị, địa bàn.
Đánh mạnh tội phạm, tăng cường đảm bảo trật tự giao thông - đô thị ảnh 1
Đại tá Nguyễn Đức Chung, Giám đốc CATP (thứ 2 bên trái) trao quyết định bổ nhiệm
Trưởng phòng CS QLHC về TTXH Đỗ Đức Quang (thứ 2 bên phải),
Trưởng phòng Kỹ thuật nghiệp vụ II Kiều Ngọc Khanh (ngoài cùng bên phải) 
và Trưởng CAQ Cầu Giấy Nguyễn Văn Sơn Ảnh: NGUYÊN VŨ

Xác định rõ trách nhiệm công an cơ sở

Liên tục trong 9 ngày nghỉ Tết và đến thời điểm này, toàn thành phố không xảy ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng. Các tuyến quốc lộ vào nội thành không xảy ra ùn tắc phức tạp. 10 ngày qua, toàn thành phố không xảy ra tai nạn giao thông. Phạm pháp hình sự giảm, trọng án giảm; tỷ lệ khám phá án chung đạt trên 81%; khám phá trọng án đạt 94,1%. “Thành công trong công tác bảo vệ Tết của toàn lực lượng Công an Hà Nội đã nhận được nhiều lời khen của người dân, của các đồng chí lãnh đạo Trung ương, thành phố. Công an Hà Nội đã bắt đầu một năm mới bằng những thông tin không xảy ra trọng án, không đốt pháo, không đua xe trái phép, không TNGT nghiêm trọng. Đảng ủy, Ban Giám đốc đánh giá cao trách nhiệm của các đồng chí chỉ huy các cấp, và ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, cố gắng của toàn lực lượng Công an Thủ đô trong thời gian qua”, Đại tá Nguyễn Đức Chung nói.

Không chủ quan trước thành tích, từng vị trí, từng đơn vị, địa bàn lập tức bắt tay ngay vào công việc; tinh thần chỉ đạo ấy của người đứng đầu lực lượng Công an Thủ đô được cụ thể hóa bằng những câu hỏi trước những vấn đề “nổi” trên từng lĩnh vực trong thời gian qua. “Đề nghị đồng chí Trưởng phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường báo cáo kết quả xử lý hiện tượng treo, bày bán thịt động vật ở chùa Hương”, Đại tá Nguyễn Đức Chung hỏi, và đề nghị sự phối hợp trả lời của đồng chí Trưởng CAH Mỹ Đức. Có thể thấy, đây là năm đầu tiên công tác giải quyết “nạn” treo bán “thịt thú rừng” ở đường vào chùa Hương được các ngành chức năng, đặc biệt CATP quan tâm, giải quyết quyết liệt. Thông tin của chỉ huy Phòng Cảnh sát môi trường và CAH Mỹ Đức cho thấy, đến sáng 28-2, trên 90% các hộ kinh doanh ăn uống, nhất là các hộ treo bán thịt động vật đã cho hàng hóa vào tủ kính. “Cần tiếp tục vận động các hộ kinh doanh hiểu và chấp hành quy định đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Lực lượng làm nhiệm vụ không được đổ lỗi thiếu chế tài. Các trường hợp cố tình không chấp hành cần có biện pháp kiên quyết xử lý và đề xuất Ban Tổ chức chấm dứt kinh doanh”, đồng chí Giám đốc CATP chỉ rõ.

Trao đổi với chỉ huy Phòng CSHS, Đại tá Nguyễn Đức Chung đặt câu hỏi về hoạt động cờ bạc, nhất là việc đánh bạc và tổ chức đánh bạc ở các địa bàn ngoại thành, nơi diễn ra các lễ hội. Quán triệt ý kiến chỉ đạo của CATP tại buổi sơ kết công tác bảo vệ Tết (ngày 18-2) Công an quận, huyện không được để xảy ra đánh bạc nơi công cộng, các điểm tổ chức lễ hội, Giám đốc CATP đã nghiêm khắc phê bình 3 địa bàn để xảy ra 3 vụ tổ chức đánh bạc trong nhà bị Phòng CSHS triệt xóa từ đầu tháng 2 đến nay. “Không thể chấp nhận sới bạc trong nhà, lại ở địa bàn nội thành. Tôi đề nghị phòng chức năng CATP về thanh, kiểm tra, xem xét làm rõ trách nhiệm của CSKV phụ trách địa bàn, phó trưởng CAP phụ trách hình sự và xem xét cả trách nhiệm của đội CSHS CAQ. Nếu xác định rõ do làm việc thiếu trách nhiệm, phải cách chức đối với cán bộ chỉ huy và luân chuyển CSKV khỏi ô địa bàn”, Đại tá Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

“Nâng” tác phong, trình độ của CSGT, CSTT

Biểu dương nỗ lực, kết quả của lực lượng CSGT trong thời gian qua về các biện pháp, kế hoạch chống ùn tắc, đảm bảo tốt TTGT địa bàn nội thành, mở các chuyên đề xử lý xe tải, xe khách vi phạm ban đêm… Đại tá Nguyễn Đức Chung đề nghị chỉ huy Phòng CSGT và các đội CSGT địa bàn trong thời gian tới phải tiếp tục quán triệt CBCS chấn chỉnh tư thế, tác phong, lễ tiết, trang thiết bị trước khi ra đường làm nhiệm vụ, và “chỉ huy đội phải trực tiếp kiểm tra cán bộ, chiến sỹ về điều lệnh, tác phong trước khi ra đường. Thái độ làm việc phải luôn nghiêm túc, không được uể oải”. Công tác đảm bảo TTGT cũng đã được đồng chí Giám đốc lưu ý, là chú trọng tuyên truyền, hướng dẫn đối với người ngoại tỉnh, học sinh, sinh viên. Trong giờ cao điểm, thay vì xử lý phải tập trung hướng dẫn, phân luồng giải quyết ùn tắc, trừ những trường hợp cố tình vi phạm. Đặc biệt, chỉ huy các Đội phải có biện pháp quyết liệt để hạn chế tối đa tiêu cực của CBCS trong khi làm nhiệm vụ. 

“Không làm tốt trật tự vỉa hè, không thể đảm bảo giao thông” 

Quan điểm chỉ đạo này được Đại tá Nguyễn Đức Chung đưa ra, cùng yêu cầu đối với toàn lực lượng CSTT, từ phường, đồn, thị trấn đến thành phố, nhất là khu vực nội thành, phải tập trung xử lý vi phạm về TTĐT, kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, nhất là không để hiện tượng bán hàng sau 24h, kể cả quán bar. “Công an các cấp phải tham mưu cho chính quyền cơ sở có biện pháp vận động người dân chấp hành, tôn trọng quy định về TTĐT; phải bán hàng trong nhà, trong cửa hàng, không lấn chiếm hè phố, và việc duy trì kết quả không được xảy ra “đầu voi, đuôi chuột”, người đứng đầu lực lượng CATP yêu cầu.

Cùng với những chỉ đạo cụ thể trên, theo Đại tá Nguyễn Đức Chung, ngay những ngày đầu tháng 3 này, cụ thể hóa mục tiêu ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết các thủ tục hành chính, Phòng CSGT sẽ phân công CBCS tham gia 10 lớp tin học do CATP tổ chức. Tiếp sau đó, các lực lượng CSTT, CSKV cũng sẽ được bồi dưỡng kiến thức về công nghệ thông tin; để ứng dụng công nghệ giải quyết nhanh, rút ngắn thủ tục hành chính cho người dân, và giảm áp lực công việc cho chính mỗi CBCS. Đồng chí Giám đốc CATP cũng đề nghị Phòng CSGT chủ trì lập đề án tuyên truyền thí điểm phổ biến pháp luật giao thông bằng loa ở các nút giao thông trong thời gian sớm nhất.

90 ngày cao điểm lập công

Xác định yêu cầu cụ thể đối với công tác Xây dựng lực lượng, bằng việc bám sát, thực hiện nghiêm túc kế hoạch phòng ngừa sai phạm trong CBCS mà CATP đang triển khai, Đại tá Nguyễn Đức Chung mong muốn, mỗi người chỉ huy phải coi công tác quản lý, đào tạo con người là nhiệm vụ số 1. Phải “kéo” được CBCS từng vi phạm và có biểu hiện vi phạm, bằng tình đồng đội, bằng trách nhiệm và bằng công việc. 

Trong tháng 3 tới, 10 đầu việc trọng tâm đã được Giám đốc CATP nêu rõ, trong đó xuyên suốt là xây dựng, triển khai kế hoạch “90 ngày thi đua cao điểm lập công”, gắn với ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc. Đợt cao điểm 90 ngày sẽ được triển khai ngay sau khi tổng kết đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội do Bộ Công an chỉ đạo (dự kiến tiến hành vào trung tuần tháng 3). Cùng với đó, CATP sẽ tổ chức các hội nghị chuyên đề đối với lực lượng CSKV, CSCĐ, CSTT; các đồng chí là đội trưởng, đội phó các đội nghiệp vụ; trưởng, phó các phường, thị trấn; các lực lượng khối An ninh, Cảnh sát… hướng đến mục tiêu nâng cao năng lực CBCS; nâng cao ý thức trách nhiệm người chiến sỹ CAND trước người dân và đối với công việc.

Bổ nhiệm 11 lãnh đạo phòng nghiệp vụ, công an quận, huyện

Chiều qua 28-2, hội nghị giao ban CATP Hà Nội đã công bố các quyết định về nghỉ chờ chế độ hưu đối với 3 đồng chí Trưởng các phòng nghiệp vụ, công an quận. Đồng thời, Đại tá Nguyễn Đức Chung, Giám đốc CATP đã trao quyết định bổ nhiệm chức danh tư pháp; quyết định điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ có thời hạn và giao nhiệm vụ cho 11 đồng chí lãnh đạo các phòng nghiệp vụ, CAQ. Danh sách các đồng chí được bổ nhiệm như sau:

- Thượng tá Đỗ Đức Quang, Phó trưởng Phòng CS QLHC về TTXH được bổ nhiệm có thời hạn làm Trưởng phòng CS QLHC về TTXH.

- Thượng tá Kiều Ngọc Khanh, Phó Trưởng phòng Kỹ thuật nghiệp vụ II được bổ nhiệm có thời hạn làm Trưởng phòng Kỹ thuật nghiệp vụ II.

- Thượng tá Nguyễn Văn Sơn, Phó trưởng CAQ Cầu Giấy bổ nhiệm có thời hạn làm Trưởng CAQ Cầu Giấy.

- Thượng tá Vũ Hồng Phương, Phó trưởng Phòng CSHS CATP Hà Nội được bổ nhiệm chức danh Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT CATP Hà Nội.

- Thượng tá Nguyễn Ngọc Biên, Phó trưởng phòng CSĐT tội phạm về ma túy CATP Hà Nội được bổ nhiệm chức danh Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT CATP Hà Nội.

- Đại úy Đinh Tuấn Thành, Trưởng CAP Long Biên, quận Long Biên được điều động, bổ nhiệm có thời hạn làm Phó Trưởng phòng CS QLHC về TTXH.

- Đại úy Hồ Lê Quân, Đội trưởng đội Nghiên cứu chuyên đề CS phòng, chống tội phạm được bổ nhiệm có thời hạn làm Phó Chánh văn phòng CATP.

- Trung tá Lê Tuấn Anh, Đội trưởng đội Nghiên cứu chuyên đề CS QLHC về TTXH được bổ nhiệm có thời hạn làm Phó Chánh văn phòng CATP.

- Thiếu tá Nguyễn Thành Long, Đội trưởng đội Nghiên cứu chuyên đề An ninh được bổ nhiệm có thời hạn làm Phó Chánh văn phòng CATP. 

- Thượng tá Nguyễn Đức Minh, Phó trưởng CAH Đông Anh được điều động, bổ nhiệm có thời hạn làm Phó Trưởng CAQ Cầu Giấy.

- Trung tá Lê Đức Nam, Đội trưởng đội CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV CAQ Đống Đa được điều động, bổ nhiệm có thời hạn làm Phó trưởng CAH Đông Anh.

Tin cùng chuyên mục