Đánh mạnh hoat động tội phạm liên quan đến "tín dụng đen"

  • 26/08/2018 09:54
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN - Công an quận Hà Đông, Hà Nội luôn làm tốt công tác phòng ngừa, nắm chắc tình hình địa bàn, quyết liệt đấu tranh với các loại tội phạm trong đó đặc biệt là tội phạm trong lĩnh vưc “tín dụng đen”.
Ổ nhóm đối tượng chuyên hoạt động "tín dụng đen" đến từ Hải Phòng do Hoàng Hữu Nam cầm đầu, bị cơ quan CSĐT - CAQ Hà Đông bắt giữ

Ổ nhóm đối tượng chuyên hoạt động "tín dụng đen" đến từ Hải Phòng do Hoàng Hữu Nam cầm đầu, bị cơ quan CSĐT - CAQ Hà Đông bắt giữ

Ngay sau khi CATP Hà Nội ban hành Kế hoạch 231/KH-CAHN-PV11, Công an quận Hà Đông đã xây dựng và tổ chức các bước triển khai, thực hiện và giao nhiệm vụ cụ thể cho các đội nghiệp vụ, công an các phường.

Triệt phá nhiều ổ nhóm "tín dụng đen"

Song song với Kế hoạch 231, Ban chỉ huy Công an quận Hà Đông đã chỉ đạo lồng ghép thực hiện các chuyên đề, kế hoạch phòng chống tội phạm liên quan đến “tín dụng đen” một cách có hiệu quả.

Theo số liệu thống kê, trong 2 năm triển khai Kế hoạch 231 đến nay, Công an quận Hà Đông đã phát hiện 99 vụ việc có liên quan đến hoạt động kinh doanh tài chính như “Gây rối trật tự công cộng”, “Cưỡng đoạt tài sản”, “Cố ý gây thương tích”, “Cướp tài sản” và đổ chất thải, chất bẩn... Cơ quan CSĐT Công an quận Hà Đông đã khởi tố và bắt giữ nhiều đối tượng phạm pháp hình sự, trong đó triệt phá một ổ nhóm tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”.

Điển hình, mới đây thông qua các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng CSHS Công an quận Hà Đông phát hiện trên địa bàn xuất hiện một nhóm đối tượng là người địa phương khác đến thực hiện hành vi cho vay tiền (hình thức rải họ, cho vay lưu động).

Khi hết thời hạn cho vay, nếu người vay không trả đủ tiền sẽ bị đội quân "thu nợ" đến nhà đe dọa, gọi điện thoại khủng bố tinh thần sau đó ném chất bẩn vào nhà, gây hoang mang trong dư luận nhân dân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình ANTT trên địa bàn.

Sau khi củng cố tài liệu chứng cứ về hoạt động của nhóm đối tượng này, ngày 23-7-2018, lực lượng CSHS Công an quận Hà Đông đã đồng loạt kiểm tra và bắt giữ 6 đối tượng trong ổ nhóm chuyên siết nợ đều đến từ Hải Phòng gồm: Hoàng Hữu Nam (SN 1981, ở quận Hải An), Đặng Văn Cường (SN 1987), Hà Văn Sơn (SN 1989) và Phạm Quyết Thắng (SN 1990) cùng ở quận Lê Chân; Đỗ Văn Thừa (SN 1993), ở huyện An Lão và Nguyễn Thế Công (SN 2000), ở Kiến An - TP Hải Phòng.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận trong khoảng thời gian từ cuối tháng 5-2018 đến khi bị bắt, lợi dụng đêm tối nhóm này phân công nhau hóa trang, bịt mặt tiến hành 8 lượt đổ chất bẩn vào 5 căn hộ trên địa bàn các phường Quang Trung, Phú La, Vạn Phúc, La Khê và Nguyễn Trãi (quận Hà Đông) để de dọa, khủng bố tinh thần "con nợ" nhằm siết nợ.

Quá trình bắt giữ, lực lượng công an thu giữ tại nơi trọ của các đối tượng 128 hồ sơ vay nợ, 8 quyển sổ ghi chép nội dung thống kê vay tiền, 2 thùng giấy chứa 5.000 tờ rơi quảng cáo cho vay tài chính chuẩn bị đi dán ở các điểm công cộng...

Công tác phòng ngừa có chiều sâu

Trước đó, ngày 12-6, Công an quận Hà Đông đã triệt phá ổ nhóm cưỡng đoạt tài sản xảy ra tại phường Phú Lãm, quận Hà Đông. Bước đầu xác định nguyên nhân do chị Lại Thị T (SN 1982, quê Ứng Hòa, Hà Nội) vay tiền của Lê Thị Quý (SN 1982, cùng quê Ứng Hòa) với số tiền 20 triệu đồng, lãi suất 4.000 đồng/ triệu/ ngày từ giữa năm 2016.

Những tờ rơi, quảng cáo cho vay tài chính dán tại ngã tư Trần Phú - Thanh Bình (phường Mỗ Lao, quận Hà Đông)

Những tờ rơi, quảng cáo cho vay tài chính dán tại ngã tư Trần Phú - Thanh Bình (phường Mỗ Lao, quận Hà Đông)

 Đến đầu năm 2017, chị T không có khả năng chi trả nợ và khoảng 16h ngày 6-6-2018, Quý chỉ đạo đàn em gồm Nguyễn Đình Sơn, Nguyễn Hữu Tâm cùng ở phường Phú Lương, quận Hà Đông; Nguyễn Hữu Tú và Bùi Văn Tiến (đều sinh năm 1997, cùng quê Ứng Hòa) đến bắt ép chị T về cửa hàng của Quý ở phố Nhân Trạch, phường Phú Lãm để ép ký nhận nợ.

Tại đây, các đối tương chửi bới, đe dọa và yêu cầu chị T phải viết giấy mượn xe, bán xe máy với giá 56 triệu đồng. Ngoài ra, các đối tượng còn lấy 8 triệu đồng trong túi chị T.

Thượng tá Nguyễn Duy Hùng, Phó trưởng Công an quận Hà Đông cho biết, quá trình triển khai thực hiện Kế hoạch 231 của Giám đốc CATP, Ban chỉ huy Công an quận Hà Đông đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ xây dựng kế hoạch cụ thể và triển khai đồng bộ, quyết liệt công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm “tín dụng đen”.

“Ban chỉ huy Công an quận Hà Đông cũng chỉ đạo các đội nghiệp vụ làm tốt công tác nắm tình hình, chủ động phòng ngừa, tăng cường lực lượng thực hiện công tác tuần tra, mật phục. Từ việc triển khai phòng ngừa tội phạm có chiều sâu, Công an quận Hà Đông đã kiềm chế, kéo giảm các vụ phạm pháp hình sự liên quan đến “tín dụng đen” so với thời gian trước đó. Tất cả những vụ việc có liên quan đến “tín dụng đen” đều được Công an quận Hà Đông phát hiện ngay, xử lý nhanh gọn, hiệu quả”, Thượng tá Nguyễn Duy Hùng thông tin.

Trung tá Kiều Xuân Quyền, Đội trưởng Đội CSHS - CAQ Hà Đông nhận định, hoạt động "tín dụng đen" là mầm mống phát sinh các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác, điển hình như cướp, cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, bắt giữ người trái pháp luật, gây rối trật tự công cộng hoặc các hành vi khác như đe dọa qua điện thoại, ném chất bẩn, chất thải vào nhà dân...

Các đối tượng hoạt động theo ổ nhóm, thực hiện từ cho vay, rải họ, thu họ, đòi nợ... với phạm vi rộng, lúc thì kín đáo, có lúc công khai. Đối với người người đi vay cũng rất đa dạng, có thể do hoàn cảnh khó khăn túng quẫn, làm ăn thua lỗ, nhưng phần lớn là sử dụng vào chơi cờ bạc, lô đề, cá độ bóng đá... Khi bị chủ nợ đòi, o ép không trả được phải bỏ nhà trốn và bị các đối tượng đến nhà đòi nợ, đe dọa, ném chất bẩn, chất thải... Dù số vụ như vậy xảy ra nhiều, nhưng có rất ít bị hại trình báo bởi những lý do tế nhị nào đó, gây ảnh hưởng không ít đến công tác phát hiện, phòng ngừa cũng như điều tra, xử lý của lực lượng công an.

Thực tế cho thấy, tình trạng hoạt động “tín dụng đen” ngày càng phát triển và diễn biến phức tạp. Do vậy, thực hiện các kế hoạch đấu tranh phòng, chống và trấn áp loại tội phạm này, Đội CSHS Công an quận Hà Đông luôn chủ động phối hợp với các đội nghiệp vụ, công an các phường làm tốt công tác điều tra cơ bản, tiến hành rà soát lại toàn bộ số đối tượng, cơ sở đã được lập danh sách trước đây để chủ động phát hiện di biến động của những đối tượng, cơ sở kinh doanh “tín dụng đen” và áp dụng biện pháp nghiệp vụ xử lý kịp thời.

“Khi xảy ra vụ việc, dưới sự chỉ đạo của Ban chỉ huy Công an quận Hà Đông, Đội CSHS luôn tập trung lực lượng, biện pháp để điều tra, khám phá nhanh, bắt giữ đối tượng, khai thác mở rộng và xử lý triệt để vụ việc, không để các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” lộng hành”, Đại úy Nguyễn Duy Đông - Đội phó Đội CSHS Công an quận Hà Đông cho biết.

Tin cùng chuyên mục