Thái Nguyên:

Đánh giá kết quả "thần dược" cai nghiện ma túy

  • 21/02/2012 11:19
  • 0 bình luận
  • Hoài Vũ
  • In bài
ANTĐ - Sở LĐTB&XH Thái Nguyên vừa có báo cáo kết quả thực hiện đề án dùng thuốc hỗ trợ cắt cơn và cai nghiện ma túy Cedemex năm 2011 trên địa bàn tỉnh.

Đề án do Sở LĐTB&XH Thái Nguyên kết hợp với Viện nghiên cứu điều trị các bệnh hiểm nghèo Việt Nam thực hiện từ tháng 6/2010. Theo đó, 50 đối tượng thuộc đề án được điều trị tập trung trong thời gian 6 tháng theo phác đồ Cedemex tại Trung tâm Chữa bệnh và – Giáo dục – Lao động xã hội tỉnh và tiếp tục được quản lý, giáo dục, tư vấn, phục hồi hành vi nhân cách, lao động trị liệu, học nghề và tư vấn phòng chống tái nghiện…trước khi bàn giao trở về cộng đồng cho UBND các xã phường, thị trấn và gia đình đối tượng quản lý sau cai theo quy định ở nơi cư trú.

Đánh giá kết quả "thần dược" cai nghiện ma túy ảnh 1

Anh Nguyễn Văn Nguyên (TX. Sông Công – Thái Nguyên) đã cai nghiện thành công 
nhờ phác đồ Cedemex

Sau 20 tháng thực hiện đề án (6/2010-2/2012), cho thấy tỷ lệ người không tái nghiện đã lên tới 45,65% cao hơn nhiều so với trước đây (Tỷ lệ người tái nghiện điều trị theo phác đồ An thần kinh thường trên 90%), tỷ lệ người tái nghiện đã giảm xuống còn 54,35%.

Kết quả đánh giá việc thực hiện đề án cho thấy, việc điều trị theo phác đồ mới (sử dụng thuốc Cedemex) không gây tác dụng phụ không có lợi trong suốt  quá trình cai và điều trị duy trì sau cai. Thời gian cắt cơn nhanh so với phác đồ An thần kinh (chỉ có 4 ngày) quá trình điều trị…

Phần lớn người nghiện ma túy ở trong trung tâm cũng như sau khi trở về cộng đồng đều cho biết thuốc Cedemex cắt cơn êm diu, bình ổn ngay được triệu chứng của hội chứng cai, đặc biệt là triệu chứng thèm ma túy (nguyên nhân nghiện thực thể) và  dị cảm (dòi bò) trong xương, tinh thần và sức khỏe của người nghiện được cải thiện.

Theo ông Dương Ngọc Khải - Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội Thái Nguyên, một trong những nguyên nhân chính giúp cho tỷ lệ cai nghiện thành công đo chính là phác đồ Cedemex đã loại bỏ được nguyên nhân gây nghiện thực thể (thèm ma túy) và nguyên nhân nghiện tâm lý nên khi người nghiện về quản lý sau cai hòa nhập với cộng đồng  có tỷ lệ tái nghiện thấp. Đây là điểm ưu việt của phác đồ Cedemex so với các phương pháp cai nghiện khác ở địa phương từ trước tới nay.

Đánh giá về hiệu quả đề án,  TS.BS Nguyễn Phú Kiều, Viện trưởng Viện nghiên cứu điều trị các bệnh hiểm nghèo cho biết phác đồ mới đã giúp loại bỏ cảm giác đói ma túy và tính lệ thuộc tinh thần vào ma túy. Phục hồi các rối loạn chức năng do nghiện ma túy gây nên (Rối loạn tâm thần, giảm trí nhớ, giảm khả năng sinh lý). Do đó, giúp người nghiện ma túy bình thường về tâm sinh và bệnh lý, nhanh chóng hòa nhập với cộng đồng.

Hiện nay, Thái Nguyên vẫn còn 4983 người nghiện ma túy. Hàng năm, Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội tỉnh tổ chức cai nghiện cho gần  2.000 đối tương tại 20 trạm cai nghiện ở 6 trung tâm cai nghiện trên toàn tỉnh.

Tin cùng chuyên mục