• Ngư dân Nghệ An vớt được mảnh hợp kim nặng 30kg nghi của máy bay Su-30MK2

  Ngư dân Nghệ An vớt được mảnh hợp kim nặng 30kg nghi của máy bay Su-30MK2

  ANTĐ - Tàu của anh Thông đang đánh cá thì phát hiện một vật thể bằng kim loại vướng vào lưới. Mảnh kim loại này còn khá mới, có chiều dài khoảng 75cm nặng gần 30kg. Anh Thông nghi mảnh kim loại này là mảnh vỡ của chiếc máy bay tiêm kích Su-30MK2, nên đã giao nộp lại cho cơ quan chức năng.

 • Kiên cường bám đảo, bám ngư trường Hoàng Sa

  Kiên cường bám đảo, bám ngư trường Hoàng Sa

  ANTĐ - 32 năm trước, một ngư dân nung nấu suy nghĩ tìm cách vượt hơn 200km để tìm đến “bãi cát vàng” đánh bắt cá chỉ bằng các phương tiện thô sơ. Ông là Dương Minh Thạnh, người đầu tiên khai phá ngư trường Hoàng Sa cho ngư dân huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi.

 • Những “cột chủ quyền sống” trên Biển Đông

  Những “cột chủ quyền sống” trên Biển Đông

  ANTĐ - Ngày tháng 5 nóng bỏng, tôi quyết định ra thăm ông bạn đồng nghiệp đã gắn bó với đảo Lý Sơn từ thời trai trẻ, lấy vợ, sinh con đẻ cái, dựng vợ gả chồng cho chúng, nay đã nghỉ hưu, sống hạnh phúc trên quê hương thứ hai.

 • Việt Nam có đủ cơ sở pháp lý để thắng kiện

  Việt Nam có đủ cơ sở pháp lý để thắng kiện

  ANTĐ - Về những vấn đề pháp lý xung quanh vụ Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép ở vùng biển Việt Nam, Luật sư Lê Thanh Sơn, thành viên thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho rằng: “Phía Trung Quốc đang cố tình đánh tráo khái niệm, giải thích và áp dụng sai các quy định trong Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982”.

 • Lập Nghiệp đoàn nghề cá Việt Nam

  Lập Nghiệp đoàn nghề cá Việt Nam

  ANTĐ - Sáng qua 25-4, Nghiệp đoàn nghề cá Việt Nam đã chính thức ra mắt. Đơn vị này sẽ đại diện cho khoảng 100.000 tàu thuyền đánh cá với hàng triệu lao động trên biển. 

 • Không bao giờ chấp nhận lệnh cấm phi lý của Trung Quốc

  Không bao giờ chấp nhận lệnh cấm phi lý của Trung Quốc

  ANTĐ - Một chính quyền cấp tỉnh của Trung Quốc, tỉnh Hải Nam đã ra lệnh cấm tất cả các tàu đánh cá của các nước đi vào Biển Đông nếu không được phép của nhà cầm quyền Trung Quốc từ ngày 1-1-2014. Và để thể hiện các quyền lực tự phong đó, ngày mùng 2 và mùng 3-1-2014, tàu kiểm ngư Trung Quốc đã uy hiếp, phá hủy tàu cá của ngư dân huyện đảo Lý Sơn ở gần khu vực quần đảo Hoàng Sa. Sự việc này đã khiến tình hình Biển Đông thêm phức tạp.

 • Ước gì có đội tàu nghìn chiếc ở Trường Sa

  Ước gì có đội tàu nghìn chiếc ở Trường Sa

  ANTĐ - ĐB Lê Nam (Thanh Hóa) cho rằng, bảo vệ chủ quyền biển đảo bằng tăng tiềm lực quân sự và các biện pháp đối ngoại là cần thiết nhưng chỉ thực hiện được khi đó là sự nghiệp của nhân dân. ĐB khẳng định: “Vai trò của ngư dân cực kỳ quan trọng. Thế nhưng, hiện nay, 70% tàu thuyền của ngư dân cũ nát, không thể ra Hoàng Sa, Trường Sa mà phần lớn chỉ đánh cá ven bờ”. 

 • Bất chấp nguy hiểm, lao ra giữa dòng lũ dữ để mưu sinh

  Bất chấp nguy hiểm, lao ra giữa dòng lũ dữ để mưu sinh

  ANTĐ - Cứ mỗi mùa mưa lũ, người dân Hà Tĩnh lại oằn mình chống chọi với cơn thịnh nộ của thiên nhiên. Bất chấp sự nguy hiểm của bản thân, nhiều người dân lao ra giữa dòng lũ để vớt gỗ, đánh cá để mưu sinh. 

 • Phát hiện tàu Trung Quốc trôi dạt vào vùng biển Nghệ An

  Phát hiện tàu Trung Quốc trôi dạt vào vùng biển Nghệ An

  ANTĐ - Thông tin từ bộ đội biên phòng cho biết, vừa phát hiện một chiếc tàu của Trung Quốc trôi dạt vào cùng biển thuộc địa phận Nghệ An. Ngay sau đó, chiếc tàu đã được lai dắt về cửa biển Lạch Quèn, để neo đậu tránh bão.

 • Đài Loan, Philippines: Thỏa thuận không dùng vũ lực với ngư dân

  Đài Loan, Philippines: Thỏa thuận không dùng vũ lực với ngư dân

  ANTĐ - Ngày 15-6, người phát ngôn của Cơ quan Ngoại giao Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, Manila và Đài Bắc đã đạt được một thỏa thuận về việc không dùng vũ lực trong giải quyết sự việc liên quan đến đánh bắt cá trên vùng biển tranh chấp.

 • Hỗ trợ kịp thời tàu bị mắc cạn gần quần đảo Trường Sa

  Hỗ trợ kịp thời tàu bị mắc cạn gần quần đảo Trường Sa

  ANTĐ - Nhận được thông tin khoảng 2 giờ sáng 15-5, tàu PY 90232 TS cùng 6 ngư dân bị mắc cạn tại bãi đá ngầm trong khu vực quần đảo Trường Sa, hệ thống Đài thông tin duyên hải Việt Nam đã thông báo tới các đơn vị tìm kiếm cứu nạn khu vực và địa phương. 

 • Hàng nghìn người dân Malaysia sơ tán vì lũ lụt

  Hàng nghìn người dân Malaysia sơ tán vì lũ lụt

  ANTĐ - Ngày 26-12, Hãng thông tấn Bernama của Malaysia cho biết mưa lớn gây nên tình trạng lũ lụt đã khiến 14.000 người dân nước này phải sơ tán và đến sống trong các lán trại tạm thời.

 • Đang đánh cá, một ngư dân bị đột tử

  Đang đánh cá, một ngư dân bị đột tử

  ANTĐ - Sáng sớm 8-11, ngư dân Cao Văn Đoàn – 48 tuổi, trú ở Khối 2, thị trấn Tam Quan, huyện Hoài Nhơn (Bình Định) bị đột tử trên biển đã được tàu cá BĐ 96202-TS đưa vào cảng cá Tam Quan, xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn.