Danh ca Phương Dung không ngại phê bình người trẻ hát nhạc xưa

  • 19/08/2018 14:28
  • 0 bình luận
  • Như Ý
  • In bài
ANTD.VN - Là một trong những giọng hát đầu tiên ghi dấu ấn ở dòng nhạc Bolero từ hơn nửa thế kỷ trước, danh ca Phương Dung đã có những chia sẻ thẳng thắn và nghiêm khắc khi nhìn nhận về việc các ca sĩ trẻ bây giờ hát nhạc xưa.

Mới đây xuất hiện trong vai trò giám khảo của chương trình “Người kể chuyện tình ca”, giọng ca được mệnh danh “Nhạn trắng Gò Công” kể, trong một cuộc thi mà bà làm giám khảo và hỏi thí sinh về chủ đề ca khúc mà em này trình diễn, thí sinh này ngượng nghịu cười trừ, thậm chí còn không biết tên nhạc sĩ sáng tác ra bài hát đó. Với quan điểm làm nghề của một người đi trước, danh ca Phương Dung không giấu được sự thất vọng bởi: “không biết cả tác giả là ai thì làm sao có thể trình diễn tốt được”.

Cũng theo danh ca Phương Dung, bà rất ngạc nhiên khi nhiều ca sĩ trẻ bây giờ luôn tự hào rằng mình yêu nhạc xưa nhưng nhiều ca khúc quen thuộc nhất cũng hát sai cả lời lẫn nhịp. Với bà, sai sót ấy thể hiện sự thiếu tôn trọng với người nhạc sĩ. Ấy thế nhưng nếu bà thẳng thắn chỉ ra chỗ sai đó thì ngay lập tức bị cho là khó tính và hay “soi”.

Danh ca Phương Dung không ngại phê bình người trẻ hát nhạc xưa

Nữ danh ca thừa nhận, bà khó tính trong âm nhạc nhưng không khó chịu. Bởi bà vẫn nói với những người trẻ là nếu có gì cảm thấy băn khoăn khi hát nhạc xưa thì hoàn toàn có thể tìm đến hỏi mình. Nhiều lúc, ngồi ở “ghế nóng” chấm thi, bà vẫn nương tay cho thí sinh khi không “bắt nọn” hết lỗi sai của họ trên sân khấu. Sự bắt lỗi này được bà làm xuất phát từ việc xem các thí sinh như con em trong nhà, có sai thì phải phê bình để còn biết đường sửa.

Nhắc lại việc từng bị một thí sinh nhắn tin nói những lời lẽ không hay chỉ vì cho rằng bà chấm thi không công bằng, danh ca Phương Dung chia sẻ, bà khá bất ngờ nhưng không lấy làm buồn hay cảm thấy áp lực khi rơi vào tình huống này. Hơn ai hết bà luôn giữ quan điểm, với tâm thế của một bậc tiền bối, bà cần phải chỉ ra những điểm chưa được để những người trẻ thế hệ sau này rút kinh nghiệm và hoàn thiện mình hơn chứ không thể khen cho họ hài lòng.

“Công việc của một nghệ sĩ làm giám khảo rất khó khăn và phải chịu nhiều áp lực vì không thể làm hài lòng tất cả. Bản thân tôi cũng là người khá nghiêm khắc”

“Công việc của một nghệ sĩ làm giám khảo rất khó khăn và phải chịu nhiều áp lực vì không thể làm hài lòng tất cả. Bản thân tôi cũng là người khá nghiêm khắc”

– danh ca Phương Dung tâm sự.

Nói thêm về sự nghiệp ca hát của mình, danh ca Phương Dung thổ lộ, thời trẻ của bà và đồng nghiệp ngày xưa, hoạt động nghệ thuật khó khăn nhưng đổi lại có những trải nghiệm mà có tiền cũng khó mua được. Trong đó, bà nhớ mãi lần được nhạc sĩ Lam Phương mời tham gia một chương trình đại nhạc hội từ Quảng Trị vào đến Sài Gòn cách đây hơn 50 năm.

Lần đó, ngoài bà còn có danh ca Bạch Yến và ca sĩ trẻ Hoàng Oanh. Chuyến đi kéo dài nhiều ngày, rong ruổi qua nhiều tỉnh, thành và có lần cả đoàn phải dừng chân nghỉ tại một ngôi làng nhỏ vì đã quá khuya. Gần 2h sáng, vừa mệt vừa đói, vợ chồng nhạc sĩ Lam Phương đã lặn lội tìm đường vào làng để mua cơm cho mọi người. Tuy nhiên vì trời đã quá khuya, người dân ở địa phương lại không có sẵn cơm nên đành có bao nhiêu me đưa hết để đoàn ăn cho đỡ đói. Vậy là tất cả mọi người được bữa ăn me trừ cơm.

Thời kỳ sung sức trong sư nghiệp, danh ca Phương Dung kể, bà từng “chạy sô” có khi tới tận 7 “sô” trong một tối với cát-sê lên tới cả cây vàng. Có tháng, thu nhập của bà lên tới cả trăm cây vàng nhờ đó.

Danh ca Phương Dung không ngại phê bình người trẻ hát nhạc xưa

Trở lại với việc nhận lời làm giám khảo, danh ca Phương Dung bộc bạch, bà nhận lời vì muốn góp phần dìu dắt và truyền đạt lại kinh nghiệm mình có được cho lớp trẻ hiện nay. Tiền cát-sê từ việc ngồi “ghế nóng”, bà dành phần lớn để làm từ thiện. Có lần đi hát ở tỉnh xong, trên đường về, bà mua mì và nước suối để sẵn trên xe, đi đường thấy người khó khăn, bà dừng lại đưa mì và nước cho họ. Những việc làm nhỏ đó khiến bà cảm thấy mình hạnh phúc.

Tin cùng chuyên mục