Đảng Xanh gom đủ tiền để kiểm lại phiếu bầu cử Mỹ

  • 24/11/2016 23:44
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Ứng viên Tổng thống Mỹ của Đảng Xanh, bà Jill Stein đã huy động đủ 2,5 triệu USD để đề nghị tiến hành kiểm phiếu lại tại Wisconsin, một trong 3 bang mà bà nghi là có gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

“Bà Stein sẽ đề nghị bang Wisconsin xác minh lại tổng số phiếu được kiểm bằng các máy điện tử, vốn rất dễ có khả năng bị tấn công điện tử hoặc làm sai lệch bởi chiêu trò kĩ thuật”, ban vận động tranh cử bà Stein cho hay.

Bà cũng đang cố gắng thu thập thêm 2 triệu USD nhằm đề nghị kiểm phiếu lại ở cả Michigan và Pennsylvannia, trước hạn chót khiếu nại vào tuần tới. Theo các chuyên gia về bầu cử, 3 bang nói trên có những "dấu hiệu bất thường về số liệu".

Bà Stein (giữa) cho rằng, có vấn đề trong kiểm phiếu ở 3 bang chiến địa

Bà Stein (giữa) cho rằng, có vấn đề trong kiểm phiếu ở 3 bang chiến địa

Trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 8-11, ứng viên của đảng Cộng hòa, ông Donald Trump đã đánh bại đối thủ đại diện Đảng Dân chủ là bà Hilary Clinton tại 3 bang “chiến địa" này với tỷ lệ sít sao, đồng thời chính thức đắc cử Tổng thống Mỹ.

Mặc dù bà Clinton giành được nhiều số phiếu phổ thông hơn so với ông Trump nhưng lại thua về số phiếu đại cử tri, yếu tố quyết định người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.   

Bà Stein chỉ dành được 1 triệu phiếu phổ thông trong cuộc bầu cử vừa qua nhưng cho biết, hành động đòi kiểm phiếu lại không nhằm giúp đỡ cho bà Clinton. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục