Vụ đâm chết người yêu ở quận Hoàng Mai, Hà Nội:

Đằng sau những nhát dao oan nghiệt

  • 18/11/2016 17:43
  • 0 bình luận
  • Minh Anh
  • In bài
ANTD.VN - Mới 12 tuổi đã phải chứng kiến sự ra đi của người cha, nỗi mất mát quá lớn đó khiến trái tim non nớt của Lê Hà Vi (19 tuổi) chai sạn dần trong chuỗi ngày thiếu thốn tình yêu thương của người thân. Bập vào yêu đương khá sớm, trái tim của Vi đặt nhầm chỗ khi chỉ sau thời gian ít ỏi sống chung, người bạn trai của Vi đã lộ rõ là kẻ vũ phu. Trong cơn vùng vẫy quyết liệt để thoát khỏi cuộc sống đọa đầy đó, nhát dao từ cô gái bé nhỏ đã khiến nạn nhân và cũng là người Vi tưởng sẽ được “đầu gối tay ấp” trọn đời… tử vong.

Giọt nước mắt ân hận

Gặp Lê Hà Vi trong nhà tạm giữ của CAQ Hoàng Mai 2 ngày sau khi vụ án xảy ra, ngồi đối diện với chúng tôi, Vi chẳng cầm được những giọt nước mắt cứ lăn dài trên khuôn mặt già trước tuổi. Mái tóc dài buông xõa, Vi cho biết từ khi bị người yêu bóp cổ cho đến lúc cầm dao sát hại bạn trai Đỗ Việt Anh trong cơn kích động tột độ, Vi vẫn để vậy, chẳng buồn vén lên. Vi nói sau vụ án này có lẽ vài ngày nữa sẽ cắt bớt tóc đi phần vì ở trong nhà tạm giữ sẽ tiện cho việc tắm gội, và điều quan trọng là muốn quên đi một quãng thời gian tăm tối của cuộc đời mình.

Lê Hà Vi chẳng thể ngờ cuộc gặp gỡ cách đây hơn một năm trước với Đỗ Việt Anh lại là điểm mở đầu cho một chuỗi bi kịch khiến giờ đây kết cục một người chết, kẻ còn lại vướng vòng lao lý. Trong một lần đến bãi trông giữ xe ở khu vực Đền Lừ, Hoàng Mai chơi, Vi gặp Đỗ Việt Anh lúc này đang dạy lái xe tại đây. Sau những lần gặp gỡ tiếp theo, tình cảm của cả hai cứ lớn dần và khi Việt Anh đặt vấn đề yêu đương, Vi vui mừng gật đầu đồng ý.

Vi khai nhận hành vi phạm tội tại cơ quan Công an

Vi khai nhận hành vi phạm tội tại cơ quan Công an


Đến giữa năm 2016, Việt Anh dọn về ở chung với Vi. Trong những ngày sống chung này, Việt Anh lộ rõ là người vũ phu, độc đoán. Chỉ cần Vi không làm anh ta vừa ý, Việt Anh sẵn sàng “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” với người yêu ở chính ngôi nhà của Vi. Theo lời của Vi, có lần còn bị Việt Anh túm lấy tóc trói vào chân giường để đánh đập. Thậm chí, nếu như Vi đi chơi với đám bạn mà không xin phép, cũng sẽ bị bạn trai kéo đến tận nơi mắng chửi, bắt phải về nhà. Sống giữa ngôi nhà của mình nhưng Vi có cảm tưởng như đang ở dưới địa ngục. Sự uất ức bị đè nén ấy cứ dần lớn lên từng ngày, cho đến khi quá sức chịu đựng của cô gái 19 tuổi đã kết thúc bằng nhát dao trong chiều tối 15-11.

“Sau nhiều ngày suy nghĩ, hôm đó em quyết định đặt vấn đề chia tay với Việt Anh. Việt Anh đồng ý và nói em lên gác để nói chuyện. Vừa lên đến nơi Việt Anh đã lao vào thẳng tay đánh đập em như bao lần trước đó”- Vi khóc nấc khi thuật lại buổi chiều định mệnh ấy. Trong lúc Việt Anh đánh đập Vi, chiếc điện thoại của Vi bất ngờ đổ chuông. Việt Anh buông Vi ra vồ lấy chiếc điện thoại để nghe. Việt Anh nói với người phụ nữ ở đầu dây bên kia rằng Vi không chịu mở cửa cho mình. Vừa bị đánh đau, lại chứng kiến Việt Anh nói sai sự thật, trong cơn uất ức đến tột độ,  hai người lại xảy xô xát và con dao trên tay Vi đã cắm vào người Việt Anh. Thấy Việt Anh gục xuống, Vi hoảng sợ buông dao, vội vàng lao ra ngoài gọi cho công an và xe cấp cứu.

Buông lỏng từ nhiều phía

Trong suốt thời gian nói chuyện với chúng tôi, Lê Hà Vi chẳng lúc nào thôi không rơi nước mắt. Vi nói rằng bản thân là cô gái không may mắn, bởi mới 12 tuổi, Vi đã phải chứng kiến người cha của mình vĩnh viễn ra đi. Một mình mẹ Vi phải cáng đáng cuộc sống cho 5 người trong gia đình trong đó có mẹ già, người em tật nguyền và hai con nhỏ. Để có tiền trang trải, mẹ của Vi lao vào kiến tiền mà quên mất đứa con gái đang lớn lên từng ngày và cũng trong cái tuổi “ổi ương” cần sự quan tâm, dìu dắt của người thân nhất.

Chính vì lẽ đó, chỉ sau thời gian ngắn bố mất, Vi đã bỏ học, lêu lổng cùng đám bạn mà trong đó phần lớn đều có hoàn cảnh ít nhiều tương đồng với mình. Thậm chí, có những người bạn gái của Vi dù chưa có chồng song đã có con. Những cảnh đời đó đã ảnh hưởng rất lớn đến suy nghĩ, hành động của Vi khi cô gái này cũng bập vào chuyện yêu đương khá sớm trước khi gặp Đỗ Việt Anh.

Thiếu sự quan tâm của gia đình, người thân cùng với suy nghĩ bồng bột, bế tắc của Vi đã khiến cho cô gái này lâm vào vòng lao lý

Thiếu sự quan tâm của gia đình, người thân cùng với suy nghĩ bồng bột, bế tắc của Vi đã khiến cho cô gái này lâm vào vòng lao lý


Mẹ của Vi dù biết việc đó song cũng chẳng mấy khi khuyên nhủ đứa con gái. Thậm chí, ngay cả khi Đỗ Việt Anh dọn đến nhà mình sống cùng với con gái, người đàn bà này cũng coi đó là chuyện bình thường. Theo lời Vi, sau này biết Việt Anh có biểu hiện sử dụng trái phép chất ma túy tại nhà của mình, mẹ của Vi dù đã ngăn cản song thái độ lại không quyết liệt.

Sự buông lỏng quản lý cũng như thiếu quan tâm của chính những người thân trong gia đình Vi đã khiến cho Việt Anh có thêm cơ hội hành hạ Vi bằng những trận đòn. Khi được hỏi, tại sao không cố gắng thoát ra khỏi cuộc sống bức bách, ngột ngạt đó với Việt Anh, Vi trả lời bản thân lo sợ bởi nhiều thứ. Nhận thức hạn chế của cô gái mới lớn cũng như môi trường thiếu sự quan tâm như trên đã khiến cho Vi gây ra tội ác, dù xét toàn cục "tội ác" đó xuất phát từ những cơn cớ rất đáng thương.

Thông tin với phóng viên Báo ANTĐ, đại diện chỉ huy CAQ Hoàng Mai cho biết: Trong vụ án này có nhiều điểm tương đồng với vụ án giết người yêu trên xe Lexus cách đây vài năm, dù hoàn cảnh, trình độ nhận thức của người gây án khác nhau. Đó là sự bí bách, bế tắc trong việc một người cố gắng thoát khỏi cuộc tình, còn người khác thì tìm đủ mọi cách để níu kéo, cột chặt thêm.

Vụ án mạng xảy ra trong căn phòng chỉ có hai người ở phường Tân Mai, diễn biến tâm lý của đối tượng gây án hết sức thất thường nên công tác điều tra ban đầu gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, cùng với những chứng cứ, công tác điều tra khám nghiệm hiện trường và đặc biệt là sự động viên, trấn an tinh thần của cơ quan điều tra, Lê Hà Vi đã khai nhận toàn bộ diễn biến của vụ án.

Đây là bài học đau xót cho sự buông lỏng quản lý, giáo dục của các bậc phụ huynh trước những lối sống thoáng, thậm chí có phần “thác loạn” của không ít thanh - thiếu niên trong xã hội hiện nay.

Tin cùng chuyên mục