Đảng của bà Suu Kyi đòi thả người “càng sớm càng tốt”

  • 02/02/2021 21:16
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Một ngày sau cuộc đảo chính, hôm nay 2-2-2021, đảng của bà Aung San Suu Kyi - nhà lãnh đạo dân cử Myanmar vừa bị quân đội bắt giữ, đã kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho bà và yêu cầu quân đội công nhận kết quả cuộc bầu cử tháng 11-2020.

Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Suu Kyi đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 8-11-2020. Lấy lý do không chấp nhận gian lận bầu cử, quân đội Myanmar hôm 1-2-2021 đã bắt giữ nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi và nhiều quan chức chính phủ khác.

Phản ứng về việc này, Ủy ban điều hành của NLD yêu cầu trả tự do cho tất cả những người bị giam giữ “càng sớm càng tốt”. Trong một bài đăng trên trang Facebook, ủy ban này cũng kêu gọi quân đội công nhận kết quả bầu cử và cho phép quốc hội mới nhóm họp. Quốc hội mới lẽ ra có phiên họp đầu tiên vào hôm 1-2, đúng ngày xảy ra vụ đảo chính.

Đảng của bà Suu Kyi đòi thả người “càng sớm càng tốt” ảnh 1

Quân đội Myanmar lập trạm kiểm soát chặn con đường dẫn đến tòa nhà quốc hội ở Naypyidaw, Myanmar ngày 2-2-2021

Hiện vẫn chưa rõ nơi tạm giữ bà Suu Kyi, người đã đoạt giải thưởng Nobel Hòa bình cho cuộc đấu tranh vì dân chủ ở Myanmar. Thông tin gần đây nhất từ bà Suu Kyi là một tuyên bố được viết trước cuộc đảo chính kêu gọi phản đối chế độ độc tài quân sự.

Các nhà ngoại giao cho biết, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 2-2 nhóm họp trong bối cảnh ngày càng có nhiều lời kêu gọi phản ứng trước việc quân đội Myanmar tái nắm quyền dù họ đã cai trị trong nhiều thập kỷ.

Theo tuyên bố mới nhất, Tổng tư lệnh Min Aung Hlaing sẽ điều hành đất nước, tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 1 năm. Lực lượng đứng đầu cuộc đảo chính cũng thông báo thay thế một số bộ trưởng. Họ cho biết sẽ tổ chức một cuộc bầu cử tự do, công bằng và chuyển giao quyền lực cho bên chiến thắng nhưng không đưa ra khung thời gian cụ thể.

Theo Reuters/NHK

Tin cùng chuyên mục