Đâm vào xe tải, nam thanh niên bị vỡ tim, máu phun xối xả, may mắn được cứu sống thần kỳ

  • 21/05/2019 16:08
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Vào lúc 2h sáng nay, 21-5, một nam thanh niên 30 tuổi ở Hà Nội đang lưu thông trên đường Võ Chí Công ra sân bay Nội Bài bất ngờ đâm vào phía sau xe tải đi cùng chiều, được 115 đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng thập tử nhất sinh…
Nam thanh niên được đưa vào Bệnh viện E cấp cứu trong tình trạng thập tử nhất sinh

Nam thanh niên được đưa vào Bệnh viện E cấp cứu trong tình trạng thập tử nhất sinh

Chiều 21-5, Bệnh viện E thông tin cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa trải qua những giây phút căng mình, nghẹt thở cứu sống một bệnh nhân nam (30 tuổi, ở Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội) bị vỡ tim do tai nạn giao thông, phun máu xối xả, đe dọa tử vong trong gang tấc.

Theo đó, vào lúc 2h sáng ngày 21-5, nạn nhân bị tai nạn giao thông do đâm vào phía sau xe tải trên đường Võ Chí Công, gây vỡ túi khí trong xe. Sau tai nạn, nạn nhân rơi vào tình trạng lơ mơ, kích thích, da xanh, huyết áp tụt, đau ngực dữ dội, khó thở… được xe cấp cứu 115 đưa vào Bệnh viện E.

Khi vào viện, nạn nhân ở tình trạng đau vùng thành ngực trước, khó thở, đồng tử giãn, đa chấn thương vùng ngực, xuất hiện bầm tím trước thân xương ức… Qua thăm khám và bằng kinh nghiệm, các bác sĩ nghĩ ngay đến chấn thương ngực kín, không loại trừ khả năng bệnh nhân bị vỡ tim.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính 64 dãy lồng ngực, phát hiện trong lồng ngực bệnh nhân có dịch ngoài màng tim, gây ép tim, làm tim ngừng đập. Vì thế, các bác sĩ quyết định mổ tối cấp cứu cho bệnh nhân, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng một lượng máu lớn nhằm bù lại lượng máu bị mất cho người bệnh trong quá trình mổ…

Kíp phẫu thuật cho bệnh nhân được huy động nhiều chuyên khoa, phối hợp nhịp nhàng

Kíp phẫu thuật cho bệnh nhân được huy động nhiều chuyên khoa, phối hợp nhịp nhàng

Kíp bác sĩ thuộc khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực, Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện E đã mở ngực dọc đường giữa xương ức toàn bộ, mở màng ngoài tim giải phóng ép tim cho bệnh nhân.

Khi mở màng ngoài tim, các bác sĩ phẫu thuật thấy trong lồng ngực có rất nhiều dịch và máu cục nên đã xử lý hút lượng máu tươi và máu cục, khoảng hơn 3 lít máu. Tiếp tục kiểm tra, các bác sĩ xác định vết thương thấu ngực gây thủng phễu thất phải ngay dưới động mạch phổi với đường kính là 2 cm, đang phun máu xối xả…

Bệnh nhân lập tức được khâu vết thương tim và bổ sung 10 đơn vị hồng cầu khối (tương đương với 3,5 lít máu) và 1.200ml plasma (yếu tố đông máu) cho bệnh nhân. Theo các bác sĩ, một người bình thường có 5-6,5 lít máu, nhưng để cứu sống bệnh nhân này, các bác sĩ đã phải truyền 4,2 lít máu cho người bệnh…

ThS.BS Ngô Thành Hưng – người tham gia cấp cứu trực tiếp cho bệnh nhân - cho biết, vị trí vỡ tim của bệnh nhân là vô cùng nguy hiểm và hiếm gặp. Đa phần bệnh nhân bị chấn thương tương tự sẽ tử vong trước khi kịp vào bệnh viện.

Tuy nhiên, GS.TS Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E cho biết, trong trường hợp này, rất may mắn là bệnh nhân đã được đưa vào cấp cứu trong giờ trong ngưỡng thời gian “vàng” để cứu sống quả tim của bệnh nhân. Chỉ cần chậm hơn vài giây, bệnh nhân sẽ đối mặt với nguy cơ tử vong rất cao do mất máu ồ ạt.

Tin cùng chuyên mục