Đàm phán hạt nhân với Iran sẽ được nối lại vào tuần tới

  • 05/04/2014 23:48
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Cuộc đàm phán với Iran về vấn đề hạt nhân sẽ tiếp diễn vào tuần tới nhằm mục đích đạt được thoả thuận chung vào tháng 5.

Vòng đám phán tiếp theo sẽ tiếp tục thảo luận về những vấn đề đã đặt ra từ tháng 1, khi một thoả thuận tạm thời giữa Iran và 5 thành viên của hội đồng bảo an Liên hợp quốc bắt đầu có hiệu lực.

Đàm phán hạt nhân với Iran sẽ được nối lại vào tuần tới ảnh 1
Việc giải quyết lò phản ứng Arak sẽ tiếp tục là vấn đề thảo luận trong lần đàm phán tới

Thoả thuận này đã giảm đi một vài lệnh trừng phạt nhằm đổi lại việc Iran sẽ ngừng phát triển một số phần của chương trình hạt nhân, điều Mỹ và các nước phương Tây cho rằng được dùng để chế tạo vũ khí. Iran ngược lại luôn khẳng định chương trình hạt nhân của mình vì mục đích hoà bình.

Trong khi Washington lạc quan rằng cuộc thương lượng đang đi đúng hướng, thì vẫn sẽ có một loạt những rào chắn cần phải vượt qua nếu một hiệp định lâu dài được kí kết.

Những điều nay bao gồm xác định cách giải quyết lò phản ứng ở Arak. Mỹ và các nước đồng minh luôn muốn vô hiệu hoá nhà máy này và luôn biến nó thành vấn đề tranh luận mỗi lần đàm phán với Teheran.

Những vấn đề mới cũng được đưa ra qua những bản báo cáo bao gồm việc Nga đã chuẩn bị những công việc căn bản để đạt được thoả thuận đổi hàng hoá lấy dầu với Iran. Đây cũng là một điều sẽ ảnh hưởng đến những thoả thuận tạm thời và trong tương lai.

Theo giới chức Mỹ, các bản báo cáo đã được xem xét cẩn thận tuy nhiên vẫn chưa thể khẳng định nó sẽ ảnh hưởng thế nào đến các thoả thuận hạt nhân.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục