Đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người dân trước, trong và sau Tết là nhiệm vụ hàng đầu

  • 04/02/2021 19:39
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 4-2, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì hội nghị trực tuyến giao ban thường kỳ tháng 1-2021.
Đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người dân trước, trong và sau Tết là nhiệm vụ hàng đầu ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu kết luận cuộc họp

Báo cáo tại hội nghị, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, trong tháng 2, Hà Nội đã vượt khó trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Cụ thể: tổng thu ngân sách nhà nước tháng 1-2021 của thành phố ước đạt 35.326 tỷ đồng, đạt 14,1% dự toán, bằng 108% so với cùng kỳ năm 2020. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1-2021 giảm 0,06% so với tháng trước và giảm 1,42% so với cùng kỳ năm 2020...

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND TP nêu vấn đề, ngay từ đầu năm TP đã đề ra 25 nhiệm vụ trọng tâm, 238 nhiệm vụ cụ thể với từng quận huyện, sở ngành và hiện tại các đơn vị đã có báo cáo kế hoạch rõ ràng để cụ thể hóa các nhiệm vụ này; đảm bảo đúng tinh thần “quyết liệt, khẩn trương”, các quận huyện đã thực hiện nghiêm các chỉ đạo, bước đầu kiểm soát dịch bệnh.

Từ chỉ đạo của Thủ tướng, đồng chí Bí thư Thành ủy, UBND TP đã ban hành Chỉ thị 03 với đầy đủ các nhiệm vụ cụ thể đến từng đơn vị. Các đơn vị phải thực hiện nghiêm với mục đích đảm bảo an toàn cao nhất cho người dân và doanh nghiệp.

Nhắc lại chỉ thị mới nhất của Thường trực Thành ủy là: “Phải nhanh hơn, cải thiện tốc độ phối hợp giữa các đơn vị, tiếp tục khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm thần tốc", Chủ tịch UBND TP phân tích: "Nhìn lại biểu đồ các ca F1, F2, F3 từ 28-1 đến nay đã thấy ca mác Covid-19 đã giảm. Nếu không có sự nỗ lực, vào cuộc chung của cả hệ thống chính trị thì không thể có kết quả đó trong bối cảnh các con số liên tục cập nhật. Đến nay các quận, huyện cũng có thể yên tâm phần nào”.

Nhắc đến một trường hợp liên quan đến ca bệnh mới ở Hà Nội, dù tiếp xúc ngắn nhưng không có khẩu trang vẫn bị lây bệnh, Chủ tịch UBND TP kêu gọi: “Người dân chỉ cần đeo khẩu trang, khử khuẩn liên tục và giữ khoảng cách nghiêm túc là đã cơ bản có thể đảm bảo phòng dịch, vì vậy công tác tuyên truyền cần phải chú trọng hơn về việc này”.

Trước trong và sau Tết, nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là phải sớm kiểm soát được dịch. Đã có nhiều sáng kiến tốt ở một số địa phương phải được nhân rộng. Việc xử phạt vi phạm không đeo khẩu trang cần tiếp tục thực hiện. 5 quận huyện khó khăn có ca F0 đã cơ bàn kiểm soát được tình hình, các đơn vị khác phải làm tốt hơn”.

Chủ tịch UBND TP nêu rõ, từ ngày 28-1 đến nay, TP đối mặt với áp lực rất lớn về dịch bệnh, với quyết tâm cao nhất để dập dịch, từ TP đến quận huyện và cơ sở đã cơ bản nắm bắt nguồn gốc dịch bệnh, số ca mắc đang đi xuống.

Chủ tịch UBND TP cũng ghi nhận, ở “vế” kia của mục tiêu “kép”, các đơn vị cũng đã nỗ lực hoàn thành tốt: “Các quận huyện đã nỗ lực vượt bậc. Trong tháng 1, trong khó khăn thách thức như vậy, thu ngân sách của TP cũng trên 35.000 tỷ, xuất khẩu thăng trên 31%; CPI giảm so cùng kỳ; khách quốc tế đến Thủ đô tăng so với cùng kỳ.

Đó là sự quyết liệt, khẩn trương, nỗ lực cao độ ngay từ ngày đầu, tháng đầu để hoàn thành các nhiệm vụ trong bối cảnh Covid-19 đang hết sức phức tạp”.

Trong thời gian tới, yêu cầu cụ thể hóa các nhiệm vụ mà Thủ tướng và lãnh đạo TP đã chỉ rõ, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị tập trung dập dịch và nhấn mạnh: Các đơn vị phải tiếp tục thực hiện nghiêm 8 nội dung Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo.

Trong đó, các đơn vị phải tiếp tục cập nhật thêm các chỉ đạo mới nhất, tập trung quyết liệt, dập dịch Covid-19 nhanh nhất, tạo tiền đề hồi phục kinh tế.

Chủ tịch UBND TP nhắc nhở: “Phải sẵn sàng các kịch bản hồi phục kinh tế theo đúng tình hình thực tế trên từng địa bàn.

Trong tình hình hiện tại, nếu nhân dân ở lại Thủ đô đón Tết nhiều thì các đơn vị phải sẵn sàng phục vụ.

Các nhiệm vụ cụ thể đã được nêu rõ trong chỉ thị mới nhất.

Các đơn vị không những phải thực hiện nghiêm mà phải tính toán đầy đủ, làm sao để đảm bảo nhân dân Thủ đô đón tết vui tươi, an toàn trước Covid-19 là nhiệm vụ hàng đầu cho tất cả đơn vị lúc này”.

Tin cùng chuyên mục