Đảm bảo thực hiện nghiêm biện pháp phòng Covid-19 với sự kiện chào năm mới

  • 31/12/2020 19:04
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN -  Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, CATP cần tiếp tục chỉ đạo lực lượng chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép và các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch.
Đảm bảo thực hiện nghiêm biện pháp phòng Covid-19 với sự kiện chào năm mới ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu chỉ đạo tại phiên họp

Chiều 31-12, BCĐ phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã; xã, phường thị trấn. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng BCĐ chủ trì phiên họp.

Đảm bảo an toàn các sự kiện văn hóa, nghệ thuật

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, đã qua 136 ngày liên tiếp Hà Nội không ghi nhận thêm bệnh nhân mắc mới tại cộng đồng. Ông Hạnh nhận định, việc các trường hợp nhập cảnh trái phép dương tính SARS-CoV-2 vừa qua tại Long An và TP Hồ Chí Minh đã đi tới nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người là nguy cơ rất lớn việc lây lan dịch bệnh tại cộng đồng. Đặc biệt sắp tới là dịp Tết dương và chuẩn bị tới Tết âm lịch, nên sẽ có lượng người lớn di chuyển từ các thành phố, khu vực đô thị về các quê, Việt kiều về nước, người dân đi du lịch, tham quan…

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền nhấn mạnh, cần nỗ lực nhất, không để trường hợp nhiễm Covid-19 ngoài cộng đồng.

Trong trường hợp xuất hiện các ca bệnh, cần truy vết thần tốc, khoanh vùng và cách ly kịp thời. Giám đốc Sở Y tế đề nghị tăng cường quản lý người nhập cảnh tại sân bây; các khu cách ly tập trung của quân đội, khác sạn, cơ sở lưu trú; đặc biệt, kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh trái phép… và đây là những yếu tốt quyết định thành bại của công tác phòng, chống dịch.

Để đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch tại các hoạt động đông người, lễ hội, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Trần Thị Vân Anh cho biết, Hà Nội có 12 điểm hoạt động văn hóa nghệ thuật, bắn pháo hoa vào tối nay 31/12. Ngoài ra, thời gian tới, còn một loạt các hoạt động chào mừng trước, trong và sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII… Sở đã đề nghị các quận, huyện, thị xã phối hợp triển khai các phương án phòng, chống dịch để các hoạt động diễn ra an toàn.

Theo Phó Giám đốc Sở Du Lịch Ngô Minh Hoàng, Sở Du lịch đã ban hành công văn yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức cá nhân kinh doanh hoạt động du lịch… phải thực hiện nghiêm các yêu cầu bảo đảm phòng chống dịch Covid-19… Lãnh đạo Sở Du lịch cũng thông tin, sáng 1/1/2021, Sở Du lịch cùng Sở Văn hóa và Thể thao được UBND TP giao nhiệm vụ đón đoàn khách du lịch nội địa đầu tiên đến Hà Nội, Sở đã đề cao công tác phòng, chống dịch lên hàng đầu, theo đó, đề nghị các đại biểu: Sát khuẩn, đeo khẩu trang trước khi bắt đầu vào chương trình…

Liên quan đến công tác lễ hội, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, đến thời điểm hiện tại chưa có kế hoạch tạm dừng tổ chức.

Vì vậy, ông Hiền đề nghị các địa phương có tổ chức lễ hội hay có các di tích thu hút đông du khách thập phương (như Chùa Hương) cần làm tốt công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường và có các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 chặt chẽ…

Tăng cường kiểm tra phòng chống dịch bệnh dịp tết

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, thời gian qua, nước ta đã phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép mắc Covid-19.

Do đó, CATP cần tiếp tục chỉ đạo lực lượng chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép và các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch.

Bộ Tư lệnh Thủ đô tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan quản lý chặt chẽ các cơ sở cách ly tập trung, không để dịch bệnh lây chéo trong các cơ sở cách ly và lây từ cơ sở cách ly ra cộng đồng.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cũng đề nghị các ngành: Y tế, Công thương, Giao thông vận tải tiếp tục tăng cường giám sát công tác phòng dịch tại bệnh viện, phương tiện giao thông công cộng, bến xe, siêu thị, trung tâm thương mại…

Các quận, huyện, thị xã phải chỉ đạo các lực lượng chức năng, cơ quan quản lý tăng cường kiểm tra nhắc nhở, xử lý vi phạm công tác phòng chống dịch, nhất là tuân thủ đeo khẩu trang tại nơi công cộng, đồng thời yêu cầu người không đeo khẩu trang không được vào các tụ điểm công cộng.

Cùng với đó, các đơn vị cần tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch trong dịp Tết Dương lịch năm 2021, bảo đảm an toàn tuyệt đối Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, chú trọng tại những nơi diễn ra các sự kiện, lễ hội và những khu vực tập trung đông người. Xử lý nghiêm các trường hợp không tuân thủ phòng, chống dịch theo chỉ đạo của UBND TP....

Tin cùng chuyên mục