Đảm bảo an toàn giao thông, phòng chống dịch Covid-19 tại Cổng trường học

  • 03/03/2021 15:22
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 2-3, sau thời gian nghỉ Tết vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, tất cả các trường mầm non, học sinh tiểu học, trung học cơ sở... trên địa bàn thành phố đã mở cửa trở lại đón học sinh tới trường. Tại khu vực cổng trường Trường Tiểu học Dịch Vọng B và trường trung học cơ sở Dịch Vọng , phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy dù nằm đối diện nhau, trên tuyến đường chùa Hà tấp nập, nhưng không xảy ra cảnh chen lấn, ùn tắc...

Yên tâm cho phụ huynh và học sinh

Sáng sớm ngày 2-3, anh Phạm Văn Chung nhà ở quận Cầu Giấy dậy sớm hơn thường lệ. Lý do bởi đây là ngày đầu tiên hai con anh, một cháu học Tiểu học Dịch Vọng B, cháu thứ 2 học trường THCS Dịch Vọng đến trường.

Sau kỳ nghỉ Tết khá dài, ngay cả các cháu cũng “bồn chồn”, háo hức được đến trường với các bạn và thầy cô. Đội mũ bảo hiểm ngay ngắn, 3 bố con anh Chung đi cùng nhau trên chiếc xe máy đến trường trong tâm trạng vui mừng, nhưng cũng không khỏi lo lắng sợ tắc đường, nhất là khu vực cổng trường học.

Đảm bảo an toàn giao thông, phòng chống dịch Covid-19 tại Cổng trường học ảnh 1

CAP Dịch Vọng cùng với lực lượng cơ sở tham gia phân luồng, đảm bảo ANTT, TTATGT tại các cổng trường học

Do ngày đầu tiên học sinh toàn thành phố đến trường, nên đường xá khá đông phương tiện. Cổng trường Tiểu học Dịch Vọng B nằm đối diện với Trường THCS Dịch Vọng trên trục đường chùa Hà, lại càng có nguy cơ xảy ra ùn tắc giao thông. Dù đã có vạch kẻ cho người đi bộ sang đường ở hai cổng trường học trên, song khoảng cách giữa vạch sang đường với ngã tư đèn đỏ Nguyễn Văn Huyên – Nguyễn Khánh Toàn khá dài. Chính vì lẽ đó, nguy cơ xảy ra TNGT lúc nào cũng rình rập, nhất là đối với phụ huynh, học sinh.

Khi đến nơi, những lo lắng của anh Chung đối với nguy cơ ùn tắc và tai nạn tan biến, bởi ở cả hai cổng trường học trên đều có lực lượng CAP Dịch Vọng làm nhiệm vụ phân luồng, đảm bảo ATGT.

Thiếu tá Trương Quốc Chính, Phó trưởng CAP Dịch Vọng cùng với tổ CSTT của đơn vị làm nhiệm vụ tại đây từ 6h kém... Thiếu tá Trương Quốc Chính phân công cho hai đồng chí CSTT đứng ở hai hướng của các trường học nhằm phân luồng, hướng dẫn cho các phụ huynh cũng như người tham gia giao thông đi lại an toàn.

Đảm bảo an toàn giao thông, phòng chống dịch Covid-19 tại Cổng trường học ảnh 2

Khu vực để xe được dựng hàng rào phục vụ cha mẹ học sinh đưa đón con đến trường đảm bảo an toàn, thông thoáng

Trên vỉa hè của khu vực cả hai cổng trường, CAQ Cầu Giấy, CAP Dịch Vọng đã dựng những hàng rào ngăn cách, có biển chỉ dẫn là nơi dừng, đỗ phương tiện cho các phụ huynh đưa đón con đến trường. Thay vì dừng đỗ tràn lan dưới lòng đường, trên vỉa hè, lộn xộn như trước kia, từng phụ huynh khi đến xếp xe gọn gàng trong khu vực rào chắn.

Ngay cả khi phụ huynh đưa con vào cổng trường cũng yên tâm bởi phương tiện đã có lực lượng CAP cùng bảo vệ dân phố vừa làm nhiệm vụ cạnh đó, vừa trông giữ, đảm bảo an toàn. Sau khi đưa con út vào trường, anh Chung dắt cháu thứ 2 sang học trường đối diện an toàn trong hiệu lệnh điều khiển, cảnh báo của CAP nhắc nhở người tham gia giao thông, phương tiện lưu ý nhường đường cho người đi bộ.

Trường học là nơi an toàn

Trong suốt khoảng thời gian hơn 1h đồng hồ tại hai cổng trường Trường Tiểu học Dịch Vọng B và Trường THCS Dịch Vọng, điều mà nhóm PV chúng tôi ghi nhận đó chính là sự ngăn nắp, thông thoáng và an toàn. Không chỉ có lực lượng CAP Dịch Vọng cùng với bảo vệ dân phố làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT, TTATGT, tại hai cổng trường này còn có các thầy, cô phụ trách đoàn, đội làm nhiệm vụ đo thân nhiệt, rửa tay diệt khuẩn cho học sinh.

Chưa hết, đối với những học sinh nào mà phụ huynh quên không đeo khẩu trang, các thầy, cô phụ trách đón ngay từ cổng và phát khẩu trang miễn phí để phòng, chống dịch Covid-19. Từ một khu vực có thể nói là khá lộn xộn về tình hình ATGT như trước kia nhất là hai khung giờ phụ huynh đưa đón con đến trường, đến nay, hai khu vực cổng trường này đã trở thành điểm sáng về sự thông thoáng, an toàn, thân thiện, sạch đẹp và văn minh. Tất cả những thay đổi trên là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của Đội Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ, CAQ Cầu Giấy cùng Ban chỉ huy, CBCS CAP Dịch Vọng... và cả sự chung tay của Ban giám hiệu, các thầy cô giáo, phụ huynh học sinh.

Đảm bảo an toàn giao thông, phòng chống dịch Covid-19 tại Cổng trường học ảnh 3

Thiếu tá Trương Quốc Chính, Phó trưởng CAP Dịch Vọng giúp đỡ một phụ huynh làm rơi sách vở khi đưa con đến trường

Thông tin với PV về mô hình này, Đại tá Dương Văn Hiếu, Trưởng CAQ Cầu Giấy cho biết: Thời gian gần đây, xã hội chứng kiến không ít vụ tai nạn thương tích, bạo hành, xâm phạm thân thể, sức khỏe, tinh thần trẻ em, học sinh trong các cơ sở giáo dục phổ thông ở nhiều địa phương trên cả nước. Nhức nhối hơn là tình trạng học sinh, sinh viên vi phạm pháp luật, đặc biệt là các học sinh bị lôi kéo, thực hiện hành vi vi phạm thông qua mạng xã hội, bạo lực học đường.

Tình trạng xảy ra mất an ninh trật tự, an toàn giao thông khu vực trước cổng trường học đặc biệt vào các giờ tan trường vẫn diễn ra phức tạp. Những vụ việc này đã ảnh hưởng đến an ninh, trật tự trường học, an toàn, tính mạng học sinh cũng như uy tín, danh dự của đội ngũ nhà giáo, gây bức xúc trong xã hội.

“Để phát huy vai trò của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể xã hội tại khu vực có trường học đóng trên địa bàn, đồng thời kịp thời phòng ngừa, ngăn chặn không để tình trạng trên xảy ra, CAQ Cầu Giấy đã phối hợp với Phòng Phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ của CATP Hà Nội, đề xuất nghiên cứu triển khai mô hình “Đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông tại khu vực các trường học”.

CAQ Cầu Giấy đã lựa chọn thí điểm 2 trường học trên địa bàn phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy là Trường Tiểu học Dịch Vọng B và Trường THCS Dịch Vọng”- Đại tá Dương Văn Hiếu cho hay.

Đảm bảo an toàn giao thông, phòng chống dịch Covid-19 tại Cổng trường học ảnh 4

Các thầy, cô phụ trách đoàn, đội đo thân nhiệt, rửa tay diệt khuẩn cho học sinh khi đến trường

Cũng theo chỉ huy CAQ Cầu Giấy, mặc dù các học sinh đã đến trường, nhiều tỉnh thành dỡ phong tỏa, nhưng tình hình diễn biến của dịch Covid-19 vẫn khó lường. Chính vì vậy, Ban chỉ huy CAQ Cầu Giấy yêu cầu các CBCS trong quá trình thực thi nhiệm vụ phải đảm bảo thực hiện nghiêm khuyến cáo của Bộ Y tế về “5K”, tuyên truyền người dân, phụ huynh đeo khẩu trang cho con em và bản thân cũng như kiên quyết xử lý nghiêm đối với những trường hợp cố tình vi phạm...

Chỉ trong một thời gian ngắn, hai cổng trường này đã có sự thay đổi mạnh mẽ. Những vất vả của CBCS CAP Dịch Vọng và Đội Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, CAQ Cầu Giấy đã được đền đáp xứng đáng chính là niềm vui, sự an toàn của phụ huynh và các em học sinh nơi đây. Sắp tới, trên cơ sở hiệu quả của mô hình này, CAQ Cầu Giấy sẽ nghiên cứu, nhân rộng mô hình trên tại các khu vực cổng trường khác nhau, để lan tỏa hình ảnh xanh, sạch, đẹp, an toàn, thân thiện, văn minh tại những “khu vườn” ươm mầm tri thức tương lai.

Tin cùng chuyên mục