Đảm bảo an toàn cho du khách nước ngoài đến phố cổ trong mùa dịch Covid-19

  • 25/02/2020 15:12
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Bám sát những ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP và Giám đốc CATP Hà Nội, hiện CAQ Hoàn Kiếm đang nỗ lực phối hợp cùng với các đơn vị chức năng có liên quan tập trung rà soát, đảm bảo an toàn cho du khách trong nước và quốc tế nhất là du khách đến từ những nước đang có dịch Covid-19.

Là địa bàn có số lượng cơ sở lưu trú dành cho du khách trong và ngoài nước khá lớn, công tác phòng, chống dịch Covid-19 đặc biệt được CAQ Hoàn Kiếm, Hà Nội coi đó là nhiệm vụ trọng tâm.

Bám sát những ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP và Giám đốc CATP Hà Nội, hiện CAQ Hoàn Kiếm đang nỗ lực phối hợp cùng với các đơn vị chức năng có liên quan tập trung rà soát, đảm bảo an toàn cho du khách trong nước và quốc tế nhất là du khách đến từ những nước đang có dịch Covid-19.

Cách ly những du khách đến từ vùng có dịch

Nhiệm vụ đầu tiên của CAQ Hoàn Kiếm giao cho Đội CSQLHC về TTXH đó chính là nhanh chóng phối hợp với Công an các phường tiếp tục kiểm tra, rà soát số lượng khách du lịch nước ngoài hiện đang lưu trú trên địa bàn. Mục tiêu của việc kiểm tra, rà soát này nhằm kịp thời phân loại điểm đến, di chuyển của du khách trước khi đăng ký lưu trú tại khách sạn, nhà nghỉ, home stay trên địa bàn. Từ việc “lọc” ra được hành trình di chuyển đó, CAQ và các lực lượng chức năng sẽ có thêm nhiều biện pháp chủ động trong công tác cách ly, kiểm tra, phòng, chống dịch Covid-19 cho du khách cũng như người dân.

CAQ Hoàn Kiếm phối hợp với lực lượng chức năng đẩy mạnh kiểm tra, rà soát và tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở lưu trú

CAQ Hoàn Kiếm phối hợp với lực lượng chức năng đẩy mạnh kiểm tra, rà soát và tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở lưu trú


Địa điểm đầu tiên đoàn công tác của Đội CSQLHC về TTXH, CAQ Hoàn Kiếm kiểm tra, là khách sạn Apricot tại phường Hàng Trống. Dù là khách sạn hạng sang ở phường này nhưng trước những diễn biến, ảnh hưởng của dịch Covid-19, lượng khách lưu trú tại khách sạn đã giảm sâu so với cùng kỳ năm 2019.

Anh Trần Quốc Tuấn, quản lý của khách sạn cho biết, với hơn 120 phòng, khách sạn hiện có một số du khách người nước ngoài nhưng không có du khách Hàn Quốc hay Trung Quốc. Mặc dù vậy, khách sạn vẫn thực hiện nghiêm những hướng dẫn của cơ quan chức năng, y tế để đảm bảo an toàn cho nhân viên, du khách.

Những biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 được đại diện khách sạn cho biết, đã triển khai từ khi bắt đầu có thông tin về dịch bệnh, theo đúng khuyến cáo, hướng dẫn của Bộ Y tế. Khẩu trang, cồn diệt khuẩn là những thứ không thể thiếu tại khách sạn, và được nhân viên tại đây sử dụng, phát cho du khách, khách lưu trú. Những khu vực chung như hành lang, thang máy, cầu thang....đều được nhân viên vệ sinh dùng nước diệt khuẩn lau chùi thường xuyên, đảm bảo vệ sinh.

Hệ thống thông báo khách lưu trú Onine cũng được thực hiện đầy đủ, cập nhật thông tin nhanh chóng, an toàn tới cơ quan chức năng trong công tác quản lý khách. Cũng tại đây, đoàn công tác của CAQ Hoàn Kiếm cùng với CAP Hàng Trống đã tuyên truyền những biện pháp đảm bảo an toàn cho du khách, phòng, chống dịch Covid-19 tới nhân viên, khách lưu trú.

Tại phường Hàng Bạc, đoàn kiểm tra với sự có mặt của cả lực lượng y tế đã kiểm tra nhiều khách sạn trong công tác nâng cao phòng, ngừa dịch Covid-19. Bà Đặng thị Hương Giang, Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc cho biết: Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của phường trong đó chủ công là lực lượng CAP, y tế...thực hiện nghiêm những ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo các cấp trong công tác phòng, chống dịch.

Hiện CAP cũng như UBND phường đã rà soát 63 cơ sở lưu trú trên địa bàn phường. Qua rà soát, thống kê có khoảng 100 khách lưu trú đến từ các nước đang xảy ra dịch Covid-19 nhưng tất cả sức khỏe họ đều rất tốt. Mặc dù vậy, cơ quan chức năng vẫn thực hiện các biện pháp cách ly đối với những du khách nằm trong diện cách ly, để đảm bảo an toàn.

Đẩy mạnh các biện pháp bảo đảm an toàn

Tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, hiện CAQ đang tập trung chỉ đạo lực lượng Công an các phường rà soát, kiểm tra và “chốt” xong sớm nhất số lượng du khách quốc tế hiện đang lưu trú. Đối với những cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, CAQ và CAP cùng với y tế quận, phường phối hợp vừa kiểm tra, hướng dẫn cho du khách, nhất là nhân viên của khách sạn, nhà nghỉ những biện pháp nâng cao trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tại các khu vực ra vào, lễ tân, đều được khách sạn, nhà nghỉ bố trí hộp khẩu trang, nước rửa tay khô diệt khuẩn để phục vụ du khách. Bên cạnh đó, những du khách đến từ những vùng hiện đang có dịch trên thế giới sẽ thực hiện cách ly ngay tại phòng khách sạn, nhà nghỉ trong thời gian được quy định. Đối với những du khách này, hàng ngày đều được kiểm tra thân nhiệt, nhằm đảm bảo sức khỏe.

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Ngọc Anh, Phó Chủ tịch UBND phường Tràng Tiền cho biết: Trên địa bàn phường hiện có 4 du khách người Hàn Quốc, 39 du khách người Nhật và một số du khách người nước ngoài khác đang lưu trú. Tất cả những du khách này hiện qua kiểm tra sức khỏe của họ đều bình thường. Đối với những trường hợp nằm trong quy định phải cách ly, các đơn vị thực hiện đúng theo quy định.

Nhân viên y tế hướng dẫn các biện pháp đảm bảo an toàn như rửa tay khô, dùng khẩu trang

Nhân viên y tế hướng dẫn các biện pháp đảm bảo an toàn như rửa tay khô, dùng khẩu trang


 Thượng tá Bùi Văn Đang, Phó trưởng CAQ Hoàn Kiếm cho biết: Tất cả các cơ sở kinh doanh lưu trú đều được CAQ, CAP phối hợp với các đơn vị chức năng để kiểm tra, rà soát. Bên cạnh đó, tại một số chung cư, nhà dân có người nước ngoài thuê, ở cũng được rà soát. Tinh thần trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 đó là an toàn, khẩn trương, quyết liệt, tỉnh táo, hiệu quả, lạc quan nhưng không chủ quan; đảm bảo vừa thúc đẩy phát triển ngành du lịch nhưng cũng tuyệt đối an toàn cho du khách trong và ngoài nước mùa dịch Covid-19.

Không chỉ kiểm tra ở các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, CAQ Hoàn Kiếm còn tập trung kiểm tra rà soát ở những quán karaoke, quán bar. Việc rà soát, kiểm tra này cùng với kết hợp đẩy mạnh tuyên truyền sẽ góp phần nâng cao tinh thần, thực hiện hiệu quả các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19.

Tin cùng chuyên mục