Đại tướng Shoigu: Phương Tây hoang tưởng ở Crimea có quân Nga

  • 06/03/2014 18:40
  • 0 bình luận
  • Đức Vinh
  • In bài
ANTĐ - Gặp gỡ các nhà báo hôm 5-3, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhận định, những hình ảnh và video trên Internet dường như chứng tỏ sự hiện diện của quân đội Nga trên lãnh thổ Ukraina, thực chất chỉ là sự khiêu khích.

Về việc các đội tự vệ ở Crimea có xe bọc thép "Tiger" và “Rys”, Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói rằng ông không biết những trang thiết bị này ở đâu ra. Quân đội Nga không hề hiện diện trên bán đảo Crimea như những tuyên bố rùm beng của Mỹ và phương Tây.

Các trạm kiểm soát con đường thông qua Perekopsky và Chongarsky hiện tại do hơn 1.000 người tình nguyện từ lực lượng tự vệ của Crimea cũng như các binh sĩ đặc nhiệm "Berkut" canh gác.

Theo tin đưa của "Interfax" ngày 5-3, dẫn lời một đại diện chính quyền Cộng hòa tự trị Crimea (ARC) cho biết, tất cả các tình nguyện viên đều được nhận quần áo, thiết bị và học cách tác chiến cũng như thủ thuật chiến đấu của binh sĩ trong lực lượng đặc biệt.

Đại diện của chính quyền ARC thông báo, số lượng người xin gia nhập lực lượng tự vệ rất đông. Chỉ trong vòng 3 ngày, số lượng các đội tự vệ ở Crimea đã tăng gấp đôi, và hiện tại gồm gần 12.000 người.

Đại tướng Shoigu: Phương Tây hoang tưởng ở Crimea có quân Nga ảnh 1
Binh lính "lạ" mặc quân phục không có phù hiệu và quân hàm của Nga


Hiện nay, theo số liệu được chính quyền Cộng hòa tự trị Crimea công bố, số lượng binh lính Ukraine đã ngả theo phía nhân dân đã lên tới gần 1 vạn người, bao gồm cả lực lượng không quân, phòng không, lục quân… cùng với hàng chục máy bay và các hệ thống phòng không hiện đại.

Tuy nhiên, phía Mỹ và NATO không tin điều này, họ cho rằng đã có tới 16.000 quân Nga hiện diện ở bán đảo Crimea. Ngày 5-3, tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) cho biết, họ sẽ gửi một phái đoàn gồm 35 nhân viên quân sự không vũ trang thuộc 18 quốc gia thành viên OSCE, tới Ukraine để xua tan những quan ngại về "những hoạt động quân sự bất thường" ở miền nam nước này.

Ukraine đã yêu cầu tất cả các nước thành viên OSCE có thể cử các đại diện quân sự tới nước này từ ngày 5 đến 12-3, bắt đầu từ thành phố Odessa, nằm ngoài bán đảo Crimea. Hiện nay, 18 quốc gia thành viên OSCE đã đồng ý mỗi nước gửi một hoặc hai đại diện tham gia. Phái đoàn sẽ còn bao gồm một đại diện thuộc “trung tâm ngăn ngừa xung đột” của OSCE.

Tin cùng chuyên mục