Đại sứ Mỹ chia sẻ với Iran sau khi tranh luận nảy lửa tại Hội đồng Bảo an

  • 22/12/2019 11:31
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Mặc dù có màn tranh luận này lửa tại phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong ngày 20-12, tuy nhiên, Đại sứ Mỹ và Iran lại có sự tiếp xúc trực tiếp hiếm có sau đó và bị truyền thông ghi lại.

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Đại sứ Iran Takht Ravanchi đã lên tiếng cáo buộc các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran là nguyên nhân dẫn đến sự việc một bé gái Iran 2 tuổi bị chết vào tháng 6 vừa qua.

“Các lệnh trừng phạt của Mỹ là bất hợp pháp, vô nhân đạo và tàn nhẫn. Sự bắt nạt của Mỹ đã dẫn đến việc ngừng xuất khẩu một số loại thuốc sang Iran, gây ác mộng cho một số bệnh nhân. Dưới áp lực trừng phạt của Mỹ, một công ty châu Âu đã ngừng xuất khẩu loại thuốc đặc biệt dành cho người mắc bệnh hiếm gặp”, Đại sứ Ravanchi nhấn mạnh.

Hiếm khi Đại sứ Mỹ và Iran được nhìn thấy đối thoại trực tiếp

Hiếm khi Đại sứ Mỹ và Iran được nhìn thấy đối thoại trực tiếp

Để đáp trả, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Kelly Craft khẳng định, Mỹ sẽ không bỏ qua các hành động của Iran gây bất ổn khu vực: “Mỹ sẽ làm mọi điều sẵn có trong quyền lực của mình để ngăn chặn hành vi của Iran, hối thúc các đối tác tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có bước đi tương tự”.

Màn tranh luận nảy lửa của quan chức Mỹ và Iran là không có gì xa lạ, tuy nhiên, truyền thông phương Tây lại tập trung vào hình ảnh của 2 vị Đại sứ Iran và Mỹ tiếp xúc trực tiếp sau cuộc họp.

Một quan chức Mỹ tiết lộ, Đại sứ Craft gửi lời chia buồn đến Đại sứ Iran về cái chết của bé gái 2 tuổi. Đây được cho là một hành động thiện chí công khai hiếm hoi giữa Mỹ và Iran trong thời gian căng thẳng liên tiếp leo thang giữa 2 nước.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục