Đài Loan tuyên bố: Trung Quốc tung “tin vịt” Đài Loan bỏ hết tàu hộ vệ Knox

  • 13/10/2013 14:01
  • 0 bình luận
  • Đức Vinh
  • In bài
ANTĐ - Ngày 1-10, Cơ quan quân sự Đài Loan đã bác bỏ các thông tin của một tuần san Trung Quốc trước đó cho rằng, hải quân Đài Loan sẽ loại bỏ hết các tàu hộ vệ lớp Knox thế hệ cũ mua từ Mỹ.

Người phát ngôn của cơ cấu quốc phòng Đài Loan khẳng định, các thông tin trước đó về việc hải quân của hòn đảo này sẽ loại bỏ 6 tàu hộ vệ lớp Knox còn lại để cắt giảm chi tiêu quốc phòng là hoàn toàn không chính xác. Người phát ngôn này còn chỉ đích danh Tuần san “Thời đại Trung Quốc” đã đưa tin lung tung, sai sự thật.

Cơ quan quân sự của hòn đảo này cho biết, trên thực tế, có 2 tàu hộ vệ lớp Knox mua từ Mỹ, đang phục vụ trong lực lượng hải quân sẽ được thay thế bằng 2 tàu hộ vệ lớp Perry. Nhân viên và thủy thủ đoàn trên 2 tàu Knox sẽ được chuyển biên chế sang 2 tàu Perry, hiện nay hải quân của Đài Loan đã gửi đề nghị mua sắm cho chính phủ Mỹ.

Đầu những năm 1990, Hải quân Đài Loan mua lại 8 tàu hộ vệ đã qua sử dụng thuộc lớp Knox của Hải quân Mỹ. Tàu hộ vệ thuộc lớp này có lượng giãn nước 4.260 tấn, dài 134m, thủy thủ đoàn 240 người.

Tàu được trang bị hệ thống vũ khí khá mạnh như: Tổ hợp tên lửa chống hạm RGM-84 Harpoon, tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung RIM-7, pháo hạm 127mm, pháo phòng không Phalanx 6 nòng cỡ 20mm, ngư lôi chống ngầm Mark-46 (Mk-46) và tên lửa chống ngầm tầm ngắn RUR-5 ARSOC.

Đài Loan tuyên bố: Trung Quốc tung “tin vịt” Đài Loan bỏ hết tàu hộ vệ Knox ảnh 1

Tàu hộ vệ lớp Knox trong lực lượng hải quân Đài Loan


Năm 2005, Đài Loan đã nỗ lực nâng cấp, hiện đại hóa hệ thống phòng không và hệ thống điện tử trên cả 8 tàu. Mỗi tàu được trang bị thêm 10 quả tên lửa phòng không tầm trung SM-1MR có tầm bắn 37km.

Trước đây, Tuần san “Thời đại Trung Quốc” đã đăng tải thông tin hải quân Đài Loan sẽ loại ngũ toàn bộ 8 tàu hộ vệ đã qua sử dụng, lớp Knox, mà họ mua từ Mỹ vả chỉ thay thế bằng 2 tàu hộ vệ cũ lớp Perry cũng mua lại của hải quân nước này. Dự kiến, thời gian giao nhận tàu vào khoảng giữa năm 2014.

Ngoài ra, người phát ngôn của cơ cấu quốc phòng Đài Loan cũng bác bỏ thông tin cơ quan quân sự của hòn đảo này, đang có kế hoạch thu hẹp chức năng của Bộ tư lệnh 3 quân chủng lục quân, không quân và hải quân.

Theo Chinanews

Tin cùng chuyên mục