Đài Loan - Mỹ kí thỏa thuận đầu tiên dưới thời ông Joe Biden

  • 26/03/2021 20:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Vào hôm 25-3, đại diện của Đài Loan tại Mỹ Hsiao Bi-khim đã ký thỏa thuận thành lập Nhóm công tác cảnh sát biển nhằm phối hợp chính sách trong lĩnh vực này. Đây là thỏa thuận đầu tiên giữa Mỹ và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) dưới thời Tổng thống Joe Biden.

“Là một thành viên có trách nhiệm tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, Đài Loan sẵn sàng hành động nhiều hơn trong lĩnh vực hàng hải. Hy vọng với nhóm công tác mới, cả 2 bên sẽ thúc đẩy quan hệ đối tác mạnh mẽ hơn và cùng nhau đóng góp vào khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở", bà Hsiao nhấn mạnh rằng.

Quyền trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương Sung Kim cũng có mặt tại lễ ký kết.

Đài Loan - Mỹ kí thỏa thuận đầu tiên dưới thời ông Joe Biden ảnh 1

Đài Loan và Mỹ lập nhóm công tác trong vấn đề hàng hải

Đài Loan đang tích cực nâng cấp lực lượng cảnh sát biển trước việc tàu thương mại và quân sự Trung Quốc ngày càng gia tăng hoạt động tại vùng biển gần hòn đảo này.

Động thái mới của Đài Loan và Mỹ được thực hiện sau khi vào hồi tháng 1, Trung Quốc thông qua luật hải cảnh mới, qua đó cho phép lực lượng của nước này nổ súng vào các tàu nước ngoài hoạt động trong vùng biển mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh và quyết tâm sẽ lấy lại kiểm soát đối với vùng lãnh thổ kể cả phải sử dụng vũ lực, nếu cần.

Trong khi đó, dù không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, Mỹ vẫn là nhà cung cấp vũ khí hàng đầu cho hòn đảo này.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã khẳng định cam kết an ninh với Đài Loan, đồng thời chỉ trích sức ép của Trung Quốc với vùng lãnh thổ này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục