Đại học Harvard và MIT khởi kiện chính quyền Mỹ về chính sách mới đối với sinh viên quốc tế

  • 09/07/2020 11:46
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 8-7, Đại học Harvard và Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã khởi kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump liên quan đến chính sách mới vừa được Cơ quan Hải quan và Nhập cảnh Mỹ (ICE) công bố.
Đại học Harvard hiện vẫn đang đóng cửa do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19

Đại học Harvard hiện vẫn đang đóng cửa do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19

Trong đơn khởi kiện được gửi đến Tòa sơ thẩm liên bang ở Boston, hai trung tâm đào tạo giáo dục uy tín này cho rằng, chính sách ICE mới ban hành là “tùy tiện, kỳ cục”, khi không thông báo, tham vấn trước với các trường.

Đơn khởi kiện hướng đến việc tòa án ra phán quyết chặn chính phủ thực thi sắc lệnh mới, vì nó vi phạm Đạo luật quản lý hành chính (APA).

"Chúng tôi sẽ theo đuổi vụ việc này một cách quyết liệt để sinh viên quốc tế của chúng tôi và sinh viên quốc tế tại các tổ chức trên cả nước có thể tiếp tục học tập mà không bị đe dọa trục xuất", Chủ tịch Harvard Lawrence Bacow nêu trong thông báo gửi tới cộng đồng Harvard.

Vụ kiện, do 2 trong số các trường đại học ưu tú nhất của Mỹ đứng tên, là động thái đầu tiên chống lại quy định có thể buộc hàng chục nghìn du học sinh tại Mỹ phải rời nước này nếu trường họ theo học chuyển sang học trực tuyến hoàn toàn. 

Trước đó, ngày 6-7, ICE thông báo sinh viên nước ngoài đang theo học tại Mỹ sẽ phải về nước hoặc đứng trước nguy cơ bị trục xuất nếu như đăng ký toàn bộ các tín chỉ theo hình thức học trực tuyến. Điều này đồng nghĩa với việc các sinh viên nước ngoài nếu không học trực tiếp (lên lớp) sẽ phải chuyển trường, hoặc đối mặt với nguy cơ bị trục xuất về nước.

Theo Viện Chính sách Di cư có trụ sở ở Washington D.C., có khoảng 1,2 triệu sinh viên nước ngoài đang theo học tại các trường cao đẳng và đại học ở Mỹ, và nhiều trường phụ thuộc vào doanh thu từ sinh viên nước ngoài. 

Trước đó, do tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều trường đại học trên khắp nước Mỹ đã bắt đầu quyết định chuyển các khóa học sang hình thức hoàn toàn trực tuyến.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục