Công ty Đại Nam bị phạt và truy thu thuế hơn 99 tỷ đồng:

"Đại gia" tỉnh Bình Dương sẵn sàng nộp phạt trước, khiếu nại sau

  • 20/08/2015 08:37
  • 0 bình luận
  • Duy Kiên
  • In bài
ANTĐ - Ngày 19-8, UBND tỉnh Bình Dương tổ chức họp báo nhằm thông báo kết luận thanh tra toàn diện đối với Công ty cổ phần Đại Nam (gọi tắt là Công ty Đại Nam, trụ sở ở đại lộ Bình Dương, phường Hiệp An, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) do ông Huỳnh Uy Dũng (tức Dũng “lò vôi”) làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty.
Một góc khu du lịch Đại Nam ở Bình Dương

Một góc khu du lịch Đại Nam ở Bình Dương5 sai phạm hành chính, không chuyển sang công an điều tra

Buổi họp báo do ông Trần Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương chủ trì. Được biết, Công ty Đại Nam kinh doanh đa ngành nghề như: kinh doanh địa ốc, nhà xưởng cho thuê, đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp, dân cư đô thị, hoạt động khu du lịch... trong đó đáng chú ý có khu du lịch Lạc cảnh văn hóa lịch sử Đại Nam Văn hiến nằm trên đại lộ Bình Dương, trục đường chính của tỉnh Bình Dương. Tại buổi họp báo, bà Nguyễn Thị Tuyết Mai – Chánh thanh tra tỉnh Bình Dương cho biết, kết quả thanh tra toàn diện đối với Công ty Đại Nam từ 1-1-2009 đến 31-12-2014 cho thấy, công ty đã mắc 5 sai phạm.Sai phạm đầu tiên phải kể đến là công ty sử dụng 25,25ha phục vụ khu du lịch Đại Nam nhưng chưa lập thủ tục về đất đai theo quy định, sử dụng đất không đúng mục đích mà tự ý phân lô bán nền. Tiếp theo, kết luận thanh tra khẳng định, Công ty Đại Nam có 4 công trình xây dựng sai phép và 164 hạng mục công trình xây dựng không phép.Ngoài ra, kết luận còn nêu rõ Công ty Đại Nam vi phạm các quy định pháp luật về môi trường, tài nguyên nước, trong đó có 8 dự án không có báo cáo môi trường định kỳ, chưa lập hồ sơ bảo vệ môi trường, không xây dựng hệ thống thu gom, xử lý nước thải...; Công ty Đại Nam chưa thực hiện đúng nghiệp vụ hoạch toán kế toán, vi phạm về thuế từ đó làm giảm số thuế phải nộp cho Nhà nước và cuối cùng là sai phạm khi những lần công ty bị thanh tra trước đây, công ty không thực hiện theo kiến nghị của các đoàn thanh tra, cố ý trì hoãn, không hợp tác...Trên cơ sở kết luận các điểm sai phạm nói trên, vị Chánh thanh tra tỉnh Bình Dương thông tin đã ra quyết định xử phạt hành chính và truy thu thuế đối với Công ty Đại Nam là 99,05 tỷ đồng. Ngoài ra, đoàn thanh tra cũng kiến nghị phía công ty khắc phục các sai phạm và tuân thủ theo các quy định pháp luật. “Các sai phạm của Công ty Đại Nam, chúng tôi chỉ kiến nghị xử lý hành chính; không có sai phạm nào đến mức phải kiến nghị chuyển sang cơ quan công an để mở rộng điều tra”, bà Nguyễn Thị Tuyết Mai khẳng định.Ông Huỳnh Uy Dũng khẳng định “sẽ khiếu nại”

Ông Huỳnh Uy Dũng khẳng định “sẽ khiếu nại”Phản ứng sau khi bị phạt

Chiều 19-8, ông Huỳnh Uy Dũng - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Đại Nam xác nhận, kết luận thanh tra đã được cơ quan chức năng giao tận tay cho đại diện của công ty là ông Phạm Đình Khương – Phó Tổng giám đốc công ty vào chiều 18-8. Ông Dũng xác nhận, ngày trong chiều 19-8, ông đã chỉ đạo Kế toán trưởng chuyển đầy đủ 99,05 tỷ đồng vào Kho bạc Nhà nước của tỉnh, dù theo kết luận thanh tra thì khoản truy thu thuế và tiền phạt hành chính này có thời hạn nộp là 30 ngày.“Trước mắt chúng tôi thực hiện khoản tiền nộp phạt và truy thu thuế. Còn việc khiếu nại của công ty sẽ tiến hành sau”, ông Huỳnh Uy Dũng  khẳng định.Cũng theo ông Dũng, ngay từ giai đoạn cuối tháng 6, đầu tháng 7-2015, khi UBND tỉnh Bình Dương có dự thảo kết luận thanh tra đối với Công ty Đại Nam thì phía công ty này đã có hàng loạt văn bản... phản ứng. Các văn bản này được Công ty Đại Nam gửi đến: Bộ Tài Chính, Tổng cục Thuế, UBND tỉnh Bình Dương, Cục Thuế tỉnh, Thanh tra tỉnh... nhằm giải trình về các điểm mà đoàn thanh tra cho rằng công ty sai phạm.Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai - Chánh thanh tra tỉnh Bình Dương công bố các sai phạm của Công ty Đại Nam trong buổi họp báo sáng 19-8

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai - Chánh thanh tra tỉnh Bình Dương công bố các sai phạm của Công ty Đại Nam trong buổi họp báo sáng 19-8Đại gia Huỳnh Uy Dũng nhấn mạnh quyết đi tìm công bằng trong sự việc này: “Tôi sẽ tiếp tục khiếu nại về các điểm của kết luận thanh tra. Tuy nhiên, tôi xác định việc này không nặng nề lắm! Bởi lẽ từ nhiều năm nay, tôi xác định lợi nhuận của Đại Nam là để mổ tim cho trẻ em nghèo, mà tôi phối hợp cùng bệnh viện Đại học Y dược, bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM và bệnh viện Nhi Đồng 1 đang thực hiện. Khi việc kinh doanh của Đại Nam gặp trở ngại bởi các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương thì người thiệt thòi hơn cả là những trẻ đang mắc bệnh hiểm nghèo chờ được phẫu thuật”.

Tin cùng chuyên mục