Đại dịch Covid-19: Thêm lo ngại về hai biến chủng mới Lambda và Epsilon

  • 15/07/2021 14:46
  • 0 bình luận
  • Mai Hà
  • In bài
ANTD.VN - Giữa lúc thế giới đang quay cuồng với các biến chủng của dịch Covid-19 như Alpha từ Anh, Beta từ Nam Phi, Gamma từ Brazil và đặc biệt là Delta từ Ấn Độ, được cho là nguyên nhân khiến số ca nhiễm tăng vọt tại nhiều quốc gia, thì lại xuất hiện thêm 2 biến chủng nguy hiểm là Lambda và Epsilon.

Biến chủng Lambda, hay còn có tên C.37, được cho là xuất hiện lần đầu tiên tại Peru vào tháng 8/2020, đang bị coi là nguyên nhân khiến quốc gia này báo cáo số người chết vì Covid-19 trên đầu người cao nhất thế giới. Biến chủng này chiếm tới 81% số ca nhiễm mới ở Peru từ tháng 4 tới nay.

Đại dịch Covid-19: Thêm lo ngại về hai biến chủng mới Lambda và Epsilon ảnh 1

Nhiều lo ngại về hai biến chủng Covid-19 mới Lambda và Epsilon

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 14/6 đã thêm Lambda vào danh sách "những biến chủng đáng quan tâm", bởi nó mang một số đột biến tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao hơn và chống lại khả năng miễn dịch. Khoảng 30 quốc gia đã ghi nhận biến chủng Lambda, hầu hết thuộc Mỹ Latinh, nhưng Anh cũng đã báo cáo vài trường hợp.

Hiện giới khoa học vẫn đang nghiên cứu thêm về đặc điểm của biến chủng này. Theo một nghiên cứu chưa được bình duyệt của Đại học Chile công bố hồi đầu tháng, biến chủng Lambda làm giảm mức độ kháng thể chống lại virus ở những người đã tiêm vaccine Covid-19 của công ty Trung Quốc Sinovac, loại vaccine được sử dụng rộng rãi ở nước này.

Ông Thomas Preiss, giáo sư chuyên về khoa học bộ gene tại Đại học Quốc gia Australia, cũng đánh giá cần điều tra thêm mới biết được liệu Lambda có thể "vượt qua biến chủng Delta về khả năng lây nhiễm trong cộng đồng trên thực tế" hay không.

Giới chuyên gia cho biết những biến chủng đáng lo ngại hiện nay dường như lây lan dễ dàng hơn, nhưng khi khả năng miễn dịch của cộng đồng gia tăng, virus sẽ chịu thêm áp lực tiến hóa mới có thể lách qua được lớp bảo vệ này.

Biến chủng Epsilon, lần đầu tiên được phát hiện ở Mỹ, được cho là giúp chứng minh virus có thể tự biến đổi theo nhiều cách và có nguy cơ né được lá chắn miễn dịch. Trong một bài báo đăng trên tạp chí Science hồi đầu tháng, các nhà khoa học chỉ ra ba đột biến của Epsilon làm giảm hiệu lực của các kháng thể trung hòa sinh ra từ những vaccine hiện nay, hoặc nhờ từng nhiễm nCoV.

Họ còn phát hiện Epsilon đã tự sắp xếp lại một đoạn protein gai đặc biệt mà virus sử dụng để bám vào tế bào người, đánh giá đây là cách tránh miễn dịch "gián tiếp và bất thường".

Các chuyên gia cũng cho rằng càng nhiều người được tiêm chủng thì virus sẽ càng bị thu hẹp môi trường để đột biến. Do đó biện pháp duy nhất là đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng trên toàn cầu.

(Theo SCMP)

Tin cùng chuyên mục