Đại biểu Quốc hội quan ngại tình trạng mất an toàn cháy nổ

  • 25/05/2018 12:41
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư
  • In bài
ANTD.VN - Nguyên nhân cháy nổ có nhiều nhưng theo đại biểu Hoàng Văn Hùng, nguyên nhân đầu tiên và cốt yếu vẫn là con người. Vì vậy, ông Hùng đề nghị Chính phủ bổ sung vào nhiệm vụ giải pháp chỉ đạo công tác phòng cháy chữa cháy.

Sáng 25-5, thảo luận tại hội trường Quốc hội về tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước, đại biểu Hoàng Văn Hùng (đoàn Thái Nguyên) bày tỏ trăn trở, lo lắng trước tình xảy các vụ cháy xảy ra ngày càng nhiều trên phạm vi cả nước, gây thiệt hại nặng nề về vật chất lẫn tính mạng người dân, để lại gánh nặng cho xã hội, ảnh hưởng tới an ninh kinh tế và an ninh xã hội.

Đại biểu Hoàng Văn Hùng trăn trở trước tình trạng cháy nổ xảy ra ở mọi lúc, mọi nơi

Đại biểu Hoàng Văn Hùng trăn trở trước tình trạng cháy nổ xảy ra ở mọi lúc, mọi nơi

Theo báo cáo thống kê, năm 2017, cả nước xảy ra 4.114 vụ, làm chết 119 người, thiệt hại trên 2.000 tỷ đồng. Chỉ riêng 4 tháng đầu năm 2018, cả nước xảy ra 1.453 vụ cháy nổ, làm chết 54 người, 141 người bị thương, thiệt hại trên 840 tỷ đồng.

Nhiều vụ cháy nổ gây hậu quả nghiêm trọng như vụ cháy cơ sở sản xuất ở Hoài Đức - Hà Nội làm chết 8 người, bị thương 2 người; vụ cháy ở Cà Mau làm 2 người chết, 4 căn nhà bị thiêu rụi; vụ cháy chung cư Carina tại TP.HCM làm 13 người chết, hàng chục người bị thương; vụ nổ tại Bắc Ninh làm 2 người chết, 5 người bị thương, nhiều nhà cửa hư hỏng nặng... Ngay những ngày đầu kỳ họp Quốc hội lần này đã xảy ra vụ cháy nghiêm trọng tại Bình Định làm thiệt hại hàng trăm triệu đồng. 

Dẫn lại những thống kê trên, đại biểu Hoàng Văn Hùng khẳng định: "Cháy xảy ra ở tất cả các lĩnh vực như phương tiện giao thông, chợ, chung cư, nhà xưởng… gây hậu quả nghiêm trọng, nhiều gia đình tang thương, có người còn may mắn sống sót thì phải đau đớn tột cùng do mất nhiều người thân cùng một lúc, khuynh gia bại sản vì lửa". 

Thời gian qua liên tục xảy ra các vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng

Thời gian qua liên tục xảy ra các vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng

Nguyên nhân cháy nổ có nhiều nhưng theo đại biểu Hoàng Văn Hùng, nguyên nhân đầu tiên và cốt yếu vẫn là con người. Vì vậy, ông Hùng đề nghị Chính phủ bổ sung vào nhiệm vụ giải pháp chỉ đạo công tác phòng cháy chữa cháy. 

"Đề nghị Chính phủ chỉ đạo các ngành chức năng đánh giá hiệu quả giải pháp phòng cháy chữa cháy thời gian qua, rà soát đánh giá chất lượng công tác thẩm duyệt, thiết kế, thanh tra, kiểm tra giám sát việc thực hiện các nội dung về phòng cháy chữa cháy; xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu của các cơ quan có thẩm quyền khi đưa các công trình, dự án vào sử dụng nhưng không đảm bảo tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy…", đại biểu Hoàng Văn Hùng kiến nghị.

Theo ông Hùng, Chính phủ cũng cần chỉ đạo các bộ ngành trung ương rà soát, xử lý các nhà chung cư cao tầng không có khả năng khắc phục theo tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy; tăng cường công tác kiểm tra phòng cháy chữa cháy, xử nghiêm các chủ chung cư, nhà cao tầng không đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy, thậm chí lập hồ sơ, chuyển cơ quan điều tra đối với các trường hợp trây ỳ, không chịu khắc phục vi phạm.

Tranh luận về đấu giá biển số xe

Tham gia thảo luận, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (đoàn Bình Định) cho biết, chủ trương đấu giá biển số xe đẹp đã được triển khai, tuy nhiên quy định hiện hành chỉ mới đấu giá được một tỉ lệ rất nhỏ biển số xe trong kho biển số hiện có.

“Nếu quy định chặt chẽ, mở rộng số lượng biển số xe được đấu giá, số tiền thu được có thể lên gấp 10 lần hiện nay, mỗi năm có thể thu cho ngân sách 5.000 tỉ đồng. Đó là một biểu hiện của sự lãng phí khi chính sách không phát huy hết được nguồn lực, thu triệt để cho ngân sách”, ông Nguyễn Văn Cảnh nói.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (trái) tranh luận với đại biểu Nguyễn Văn Cảnh

Đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (trái) tranh luận với đại biểu Nguyễn Văn Cảnh

Giơ biển tranh luận ý kiến trên, đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (đoàn Bình Dương) cho rằng biển số là một công cụ quản lý của nhà nước, tuy có thể đấu giá được tiền nhưng không nên đem ra đấu giá và nhiều nước cũng không cho phép đấu giá biển số xe. "Quan niệm số đẹp, số xấu cũng thay đổi theo thời gian, tính toán như đại biểu Cảnh thì có thể đấu giá hàng ngàn tỉ nhưng đó chỉ là con số giả định chứ tiền không dễ có ngay cho ngân sách”, đại biểu Nguyễn Thanh Hồng nói.

Theo lịch làm việc, Quốc hội sẽ dành 1,5 ngày (từ 25-5 tới hết buổi sáng 26-5) để thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã hội, quyết toán ngân sách Nhà nước và nghe thành viên Chính phủ phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Tin cùng chuyên mục