Đại biểu Quốc hội chuyên trách phải có quy hoạch chức danh thứ trưởng trở lên

  • 25/02/2021 15:32
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN -  Bộ Nội vụ cho biết, một trong những điểm mới về tiêu chuẩn bầu ĐBQH chuyên trách là người giới thiệu để bầu ĐBQH chuyên trách phải có quy hoạch ĐBQH chuyên trách hoặc quy hoạch chức danh thứ trưởng và tương đương trở lên.
Đại biểu Quốc hội chuyên trách phải có quy hoạch chức danh thứ trưởng trở lên ảnh 1

Người giới thiệu để bầu ĐBQH chuyên trách phải có quy hoạch ĐBQH chuyên trách hoặc quy hoạch chức danh thứ trưởng và tương đương trở lên

Ngày 25-2, Bộ Nội vụ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH), HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Theo ông Đặng Cao Đức, Phó Vụ trưởng Vụ 5, Ban Tổ chức Trung ương, hướng dẫn của Ban Tổ chức Trung ương về công tác nhân sự ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 có nhiều điểm mới so với trước đây.

Về tuổi ứng cử ĐBQH và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, đối với nhân sự là cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các doanh nghiệp nhà nước (cả chuyên trách và không chuyên trách) nói chung phải đủ tuổi công tác 2 nhiệm kỳ trở lên, ít nhất cũng trọn một nhiệm kỳ.

Trường hợp giới thiệu tái cử phải còn đủ tuổi trọn một nhiệm kỳ, ít nhất phải còn đủ tuổi công tác nửa nhiệm kỳ (30 tháng) trở lên. Trường hợp đặc biệt phải do cấp có thẩm quyền xem xét, quy định.

Còn thời điểm cán bộ, công chức, viên chức lần đầu ứng cử là nam sinh từ tháng 2/1966, nữ sinh từ tháng 1/1971 trở lại đây. Tức là thời điểm bầu cử, phải chưa quá 55 tuổi 3 tháng đối với nam; 50 tuổi 4 tháng đối với nữ. Nhân sự tái cử, nam chưa quá 57 tuổi 9 tháng, nữ chưa quá 52 tuổi 10 tháng.

Đối với cán bộ nữ thuộc đối tượng nghỉ hưu ở độ tuổi cao hơn, ứng cử lần đầu sinh từ tháng 1/1966, tái cử sinh từ tháng 7/1963 trở lại đây.

Đối với người ngoài Đảng, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp tỉnh, cấp huyện chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan xem xét báo cáo ban Thường vụ cấp ủy có thẩm quyền (nơi nhân sự cư trú, làm việc hoặc ứng cử) kết luận về tiêu chuẩn chính trị.

Đáng chú ý, hướng dẫn 36, đã bổ sung cụ thể yêu cầu phải kiên quyết không để lọt những người không xứng đáng, những người chạy chức, chạy quyền tham gia Quốc hội và HĐND các cấp.

Ngoài tiêu chuẩn chung, ông Đặng Cao Đức cho hay, điểm mới bổ sung lần này là, người giới thiệu để bầu ĐBQH chuyên trách phải có quy hoạch ĐBQH chuyên trách hoặc quy hoạch chức danh thứ trưởng và tương đương trở lên. Còn ở địa phương, phải là các chức danh giám đốc sở, ngành và tương đương trở lên; chỉ huy trưởng bộ chỉ huy quân sự tỉnh, chỉ huy trưởng bộ đội biên phòng tỉnh, giám đốc công an tỉnh và tương đương trở lên.

Về bố trí trưởng đoàn ĐBQH khóa XV, đại diện Ban Tổ chức Trung ương cho biết, với lãnh đạo chủ chốt tỉnh, thành được cấp ủy đề xuất và được Bộ Chính trị, Ban Bí thư đồng ý giới thiệu ứng cử ĐBQH, nếu trúng cử thì đảm nhiệm chức danh trưởng đoàn ĐBQH theo nguyên tắc mỗi thường trực cấp ủy cấp tỉnh (Bí thư, Phó bí thư, chủ tịch HĐND, chủ tịch UBND và Trưởng đoàn ĐBQH) không giữ quá 2 chức danh lãnh đạo. Với Uỷ viên Trung ương Đảng được phân công làm trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, thành phố không giữ quá 3 chức danh lãnh đạo.

Tại hội nghị trực tuyến hướng dẫn nghiệp vụ công tác bầu cử, một số câu hỏi của các địa phương đã được đại diện các bộ, ngành trả lời ngay. Còn một số vấn đề vướng mắc thuộc thẩm quyền Ủy ban Bầu cử Quốc gia và các cơ quan Trung ương, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân khẳng định sẽ tiếp thu đầy đủ, báo cáo các cơ quan có thẩm quyền trả lời và sẽ đăng tải trên chuyên trang Công tác bầu cử - Cổng TTĐT Bộ Nội vụ.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cũng khuyến cáo trong quá trình triển khai, UBND các tỉnh, thành phố, các tổ chức phụ trách bầu cử cần kịp thời báo cáo phản ánh khó khăn về Văn phòng Hội đồng bầu cử Quốc gia và các cơ quan liên quan để xem xét giải quyết.

Bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của năm 2021, nên các địa phương vừa tập trung triển khai tổ chức bầu cử thành công tốt đẹp, đảm bảo dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm gắn với nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19, vừa triển khai thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2021.

Tin cùng chuyên mục